ผู้เชี่ยวชาญเผย ผลการวิเคราะห์ 10 อาชีพ ที่จะหายไปจากโลก ภายในระยะเวลาไม่เกิน 20 ปีข้างหน้า เนื่องจากการแทนที่ด้วยระบบ AI

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าของมนุษย์ แต่นั่นก็แฝงไปด้วยดาบ 2 คม เมื่อการพัฒนาอันก้าวหน้าของ AI อาจทำให้อาชีพบางอาชีพหายไปจากโลก วันนี้เราจะมาดู 10 อาชีพ ที่มีแนวโน้มสูงว่าจะหมดไปภายใน 20 ปี

Diverse people working in the office Free Photo

10. พนักงานขายโฆษณา (54%)
โฆษณาเปลี่ยนจากสื่อสิ่งพิมพ์และโทรทัศน์ไปเป็นสื่อออนไลน์และโซเชียล ผู้เล่นในอุตสาหกรรมจะเลือกวางโฆษณาผ่าน “อินเทอร์เฟซการเขียนโปรแกรมแอปพลิเคชัน” (API) ที่สะดวกและรวดเร็ว ซึ่งหมายความว่าในอนาคต พนักงานขายโฆษณาจะหายไป

Asian businesswoman sitting at desk in office and studying graphs on large computer screen Free Photo

9. นักวิเคราะห์วิจัยตลาด (61%)
ในอดีต นักวิเคราะห์การวิจัยตลาดได้ทำการวิเคราะห์และวิจัยผ่านข่าวสาร เนื้อหา และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ แต่ด้วยระบบอัตโนมัติของข้อมูล ข้อมูลสามารถรวบรวมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และด้วยการเขียนโปรแกรมอย่างง่าย บริษัทต่างๆ สามารถดำเนินการวิจัยตลาดกับคู่แข่งได้

It specialist checking code at computer in the dark office at night Free Photo

8. ผู้เชี่ยวชาญด้านไอที (65%)
องค์กรต่างๆ จะพึ่งพาหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติมากขึ้นในอนาคตเพื่อตอบคำถามจากพนักงานและลูกค้าอย่างรวดเร็ว

Hardworking focused woman in trendy glasses concentrating on writing essay, sitting in cozy cafe near laptop, working and making notes carefully. Free Photo

7. นักพิสูจน์อักษร (84%)
ซอฟต์แวร์แก้ไขที่ใช้งานได้จริงและสะดวกในปัจจุบันมีการพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ ซอฟต์แวร์พิสูจน์อักษรเป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดในการจัดการกับข้อมูลขนาดใหญ่ ซึ่งจะทำให้อาชีพนี้ถูกแทนที่

Cashier pays by card through the terminalthe cashier pays by card through the terminal. Free Photo

6. พนักงานขาย (92%)
ปัจจุบัน การชำระเงินด้วยตนเองในร้านค้าใหญ่ ๆ ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าคุณสมบัติที่สะดวกและรวดเร็วนี้ไม่เพียงช่วยให้องค์กรลดต้นทุนด้านบุคลากรเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการพัฒนาอีคอมเมิร์ซด้วย

Full shot delivery people top view Free Photo

5. จัดส่ง (94%)
หลายประเทศกำลังพยายามเปลี่ยนพนักงานส่งของและคนส่งของด้วยโดรนและหุ่นยนต์ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องของเวลาก่อนที่จะถูกครอบงำโดยระบบอัตโนมัติ

Happy woman talking to a receptionist while arriving at the spa Free Photo

4. พนักงานต้อนรับ (96%)
ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นของบริการอัตโนมัติในระบบแผนกต้อนรับทำให้ความต้องการพนักงานต้อนรับแบบดั้งเดิมน้อยลงเรื่อย ๆ

Cropped business man making notes from his smartphone calendar to the organizer Free Photo

3. ผู้จัดการฝ่ายประกันภัยและผลประโยชน์ (96%)
บริษัทต่างๆ เช่น Ultipro และ Workday มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรม เนื่องจากความเรียบง่ายของการจำแนกประเภทข้อมูลทำให้อุตสาหกรรมมีความจำเป็นน้อยลง

Finances saving economy concept. female accountant or banker use calculator. Free Photo

2. นักบัญชี (98%)
จำนวนผู้ทำบัญชีคาดว่าจะลดลง 8% ภายในปี 2567 และซอฟต์แวร์บัญชีที่ QuickBooks, FreshBooks และ Microsoft Office นำเสนอจะมีราคาถูกกว่าการจ้างนักบัญชีอย่างมาก

People working in call center Free Photo

1. นักการตลาดทางโทรศัพท์ (99%)
ทุกคนเคยได้รับสายการขายจากบริษัทประกันภัย ธนาคาร เจ้าหนี้ ฯลฯ การโทรเหล่านี้มักจะน่ารำคาญ ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าเนื่องจากพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป วิธีการทางการตลาดในอนาคตจะไม่อาศัยการโทรศัพท์อีกต่อไป

ที่มา: ettoday

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน