ทางการจีนออกกฎใหม่ เพื่อควบคุมสื่อออนไลน์ เน็ตไอดอล-อินฟลูเอนเซอร์ ในประเทศ ต้องมีใบรับรองถึงจะพูดเรื่องเฉพาะทางออกไลฟ์ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำหรับยุคปัจจุบัน สื่อออนไลน์มีอิทธิพลมากที่สุด ในการตัดสินใจหรือเชื่อในเรื่องต่างๆ ฉะนั้นเหล่าคนที่มีชื่อเสียงหรือมีผู้ติดตามในโลกออนไลน์ จึงกลายเป็นผู้มีอิทธิพลมากเช่นกัน ยิ่งดังมากเท่าไหร่ คำพูด หรือความเห็นก็จะมีคนฟังมากขึ้นเท่านั้น

ซึ่งบางครั้ง เหล่าเน็ตไอดอล-อินฟลูเอนเซอร์ ที่ไม่ได้มีความรู้จริง ก็สร้างปัญหาตามมามากมาย ซึ่งเกิดกรณีแบบนี้คล้ายกันทั่วโลก

หน่วยงานกำกับดูแลของจีนพยายามทำความสะอาดอุตสาหกรรมสตรีมมิงแบบสดยอดนิยมของประเทศ ซึ่งรวมถึงกฎเกณฑ์เกี่ยวกับสิ่งที่ผู้มีอิทธิพลทางออนไลน์สามารถและไม่สามารถพูดได้ และหัวข้อที่ไม่จำกัด

ล่าสุดรัฐบาลจีน หน่วยงานกำกับดูแลของจีน 2 แห่ง ทั้งด้านควบคุมสื่อ และหน่วยงานดูแลวัฒนธรรมได้ออกกฎใหม่ เพื่อควบคุมและแก้ไขปัญหานี้ นั่นคือ เน็ตไอดอล-อินฟลูเอนเซอร์ ในประเทศ หากต้องพูดหรือเล่าเรื่องที่เป็นความรู้เฉพาะทางขั้นสูง เช่น กฎหมาย หรือการแพทย์ จะต้องได้รับใบอนุญาตผ่านเกณฑ์ก่อนเท่านั้น

เน็ตไอดอล-อินฟลูเอนเซอร์ จะต้องแสดงเอกสารประกอบความรู้ความเชี่ยวชาญให้กับแพลตฟอร์ม เมื่อแพลตฟอร์มตรวจสอบแล้วจึงจะได้รับอนุญาต ซึ่งที่ผ่านมาทางการจีนได้ออกกฎต่าง ๆ เพื่อควบคุมคอนเทนต์ในการไลฟ์ เช่น ห้ามคนที่อายุต่ำกว่า 16 ปี ดูไลฟ์หลัง 4 ทุ่ม และห้ามซื้อของขวัญ, ห้ามไลฟ์กินอาหารเหลือจำนวนมาก, ห้ามแสดงไลฟ์สไตล์ใช้สินค้าแบรนด์เนมหรูหรา เป็นต้น

ที่มา: blognone

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน