ไทยยืนหนึ่ง! สื่อไต้หวันลงข่าวพิพิธภัณฑ์การแพทย์ศิริราช ยกให้เป็นพิพิธภัณฑ์สุดหลอน โชว์ศพจริง ชาวไต้หวันเห็นด้วยเพียบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเร็ว ๆ นี้ เว็บไซต์สื่อไต้หวันหลายสำนักได้นำเสนอข่าว “พิพิธภัณฑ์การแพทย์ศิริราช” หรือ “พิพิธภัณฑ์แห่งความตาย” จากประเทศไทย ที่ชาวเน็ตหลายคนยกให้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่น่าสะพรึงกลัวที่สุด

เรื่องราวเริ่มต้นจาก เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน พิพิธภัณฑ์ศิลปะไถหนาน ของไต้หวันได้จัดนิทรรศการแสดงเกี่ยวกับภูติผีและวิญญาณแห่งเอเชีย ทันทีที่เปิดให้เข้าชม นิทรรศการก็ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม อย่างไรก็ตาม ชาวไต้หวันหลายคนต่างเห็นพ้องต้องกันว่า พิพิธภัณฑ์การแพทย์ศิริราชของไทยนั้นน่ากลัวกว่ามากโข

ที่มา decing.tw

โดยพิพิธภัณฑ์การแพทย์ศิริราช จัดแสดงนิทรรศการของแต่ละภาควิชาเพื่อใช้เป็นแหล่งเรียนรู้ของนักศึกษาแพทย์และเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชม ประกอบด้วยพิพิธภัณฑ์การแพทย์ 6 แห่ง หนึ่งในการกล่าวขานคือ “พิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ สงกรานต์ นิยมเสน” ที่รวบรวมวัตถุพยานจากคดีที่สิ้นสุดจำนวนมาก รวมถึงซากศพของนักโทษประหารก็ถูกนำมาจัดโชว์ในพิพิธภัณฑ์นี้ด้วย

ตัวอย่างที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ “นายซีอุย” เป็นชายชาวจีนที่อพยพเข้ามาทำงานในประเทศไทยในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ต.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตามคำกล่าวอ้าง นายซีอุยมีร่างกายซูบผอมจึงมักถูกรังแกอยู่เสมอ จนกระทั่งได้พบนักบวชคนหนึ่งบอกว่า ถ้าเอาหัวใจและตับของคนมากินจะทำให้ฮึกเหิมมีกำลัง หลังจากนั้นซีอุยก็ได้สังหารเหยื่อไปหลายคนเพื่อทานเครื่องใน

จนในที่สุดนายซีอุยก็ถูกตำรวจจับกุมและถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยการยิงเป้าเมื่อวันที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2502 นับเป็นการปิดฉากคดีสะเทือนขวัญที่สุดของชาวไทย ซึ่งหลังจากเสียชีวิตร่างของเขาถูกนำมาจัดแสดงเพื่อเป็นวิทยาทานให้เกิดการเรียนรู้ทางนิติเวชศาสตร์

อย่างไรก็ตาม ในปี 2562 ได้มีการยกเลิกการจัดแสดงร่างของนายซีอุยและนำออกจากพิพิธภัณฑ์ เนื่องจากอาจเข้าข่ายหมิ่นประมาทและละเมิดสิทธิของผู้เสียชีวิต อีกทั้งนักสิทธิมนุษยชนยังพบว่าการพิจารณาคดีของซีอุยนั้นเต็มไปด้วยข้อสงสัย จึงเรียกร้องให้มีการจัดพิธีฌาปนกิจศพของซีอุย ถือเป็นการปิดตำนานชายผู้ที่ถูกสังคมกล่าวหาว่าเป็น “มนุษย์กินคน”

ขอบคุณที่มา bbc, ftvnews, เพจหนีห่าวไต้หวัน ฉันมาแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน