งานเข้า! ตร.เตรียมดำเนินคดี ‘น้องอุ้ม’ อินฟลูฯชาวจีน จ่อคุก 10 ปี ปรับ 5 แสนบาท หลังโชว์กินฉลามขาวสุดพิสดารจนได้เรื่อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำนักข่าวจีนรายงาน กรณีถีจื่อหรือที่คนไทยรู้จักกันในนามว่า น้องอุ้ม อินฟลูเอนเซอร์สาวสายกินคนดัง ซึ่งเคยทานอาหารแปลก ๆ หายาก เช่น ซาลาแมนเดอร์ จระเข้ นกยูง และนกกระจอกเทศ ต่อมาได้โพสต์คลิปทานฉลามพันธุ์หนึ่งในโต่วอิน ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 1 ล้านคน โดยแบ่งเป็นส่วนหัวปรุงเป็นซุปฉลามหม่าล่า กับส่วนหางนำไปย่างกับเครื่องเทศพริกเกลือ พร้อมระบุว่า ฉลามเลี้ยงที่สามารถรับประทานได้

ทำให้เกิดกระแสดราม่าจนสมาคมผู้ประกอบการด้านสัตว์น้ำแห่งประเทศจีน ออกมาแถลงว่าฉลามดังกล่าวมีลักษณะคล้ายฉลามขาว ที่ใกล้สูญพันธุ์ในระดับนานาชาติและเป็นสัตว์เทียบเท่ากับสัตว์คุ้มครองประเภทที่ 2 ของประเทศจีน

เจ้าของซุปเปอร์มาร์เก็ตอาหารทะเลยังชี้แจงอีกว่าน้องอุ้มเพียงยืมสถานที่เท่านั้น ทางตลาดไม่ได้จำหน่ายฉลามแต่อย่างใด ทางบริษัทออกมายืนยันกับสื่ออย่างเสียงแข็งว่า ปลาฉลามในคลิปไม่ใช่ฉลามขาว แต่เป็นฉลามพันธุ์อื่นที่ไม่ใช่สัตว์คุ้มครองและทางบริษัทซื้อขายจากแหล่งที่ได้มาอย่างถูกกฎหมาย พร้อมกำลังปรึกษากับทนายกำลังปรึกษาทนายเพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่ทำให้บริษัทเสื่อมเสียชื่อเสียง

ล่าสุด กรมตำรวจ เมืองหนานชอง มณฑลเสฉวนเปิดเผยผลการสืบสวนพร้อมยืนยัน น้องอุ้มได้ซื้อและทานฉลามขาวจริง ทำให้ตำรวจเข้าควบคุมตัวผู้บริหารบริษัท น้องอุ้ม และผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อมารับทราบข้อหาระหว่างรอการสอบสวนเพิ่มเติมและส่งเรื่องดำเนินคดีตามกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวจีนทำการสอบถามทนายจากสำนักงานกฎหมายเจ้อเจียง เบื้องต้นตามกฎหมายจีน ผู้ที่ซื้อขาย บริโภค และครอบครองสัตว์คุ้มครองและสัตว์ป่าสงวนมีแนวโน้มจะถูกตัดสินโทษตามกฎหมายและดำเนินคดีอาญา

ตามบทบัญญัติของวรรค 1 ของมาตรา 341 ของกฎหมายอาญาประเทศจีน ใครก็ตามที่ซื้อสัตว์ป่าและสัตว์ใกล้สูญพันธุ์โดยผิดกฎหมาย ถือเป็นอาชญากรรมในการทำลายสัตว์ป่า โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 50,000 หยวน (ราว 266,361 บาท) หรือถูกคุมขังทางอาญา หากศาลพิจารณาว่าเป็นความผิดขั้นร้ายแรง จำคุก 5 -10 ปี และปรับไม่เกิน 1 แสนหยวน (ราว 532,722 บาท) หรือริบทรัพย์สิน

อย่างไรก็ตาม หากผู้กระทำผิดไม่รู้ตัวว่าวัตถุดิบที่ซื้อเป็นสัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ไม่มีเจตนาทางอาญา และความประมาทไม่ถือเป็นอาชญากรรม อีกทั้งทนายยังกล่าวอีกว่า “มูลค่าโดยรวมของสัตว์ป่าน้ำที่โตเต็มวัยคำนวณโดยการคูณค่าเกณฑ์มาตรฐานของสายพันธุ์ที่เกี่ยวข้องด้วยค่าสัมประสิทธิ์ระดับการป้องกัน ดังนั้นมูลค่าโดยประมาณของปลาฉลามที่โตเต็มวัยจะอยู่ที่ประมาณ 100,000 หยวน(ราว 532,722 บาท)” พร้อมเน้นย้ำว่าคดีนี้ยังต้องให้ความสนใจกับการสอบสวนอย่างเป็นทางการ

นอกจากนี้ ชาวเน็ตบางคนยังกล่าวว่า ถ้าไม่มีการซื้อ-ขายจะไม่มีการฆ่าสัตว์เพื่อประโยชน์ส่วนตัว หวังว่าตำรวจจะใช้โอกาสนี้เพื่อขจัดห่วงโซ่อุตสาหกรรมในการค้าขายฉลามขาว ในขณะเดียวกันก็ลงโทษผู้เข้าร่วมทั้งหมดที่ซื้อและขายสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่างรุนแรง ด้วยวิธีนี้ ประเทศจีนจึงสามารถปกป้องสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ขั้นพื้นฐานได้

ขอบคุณที่มาจาก 163

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน