หัวจะปวด! สามีใส่ซองงานแต่งลูกน้อง 4 พัน คิดว่าน้อยไป เจอเมียจวกยับเท่าไหร่ถึงพอ กลัวเสียหน้าเหรอ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในแต่ละประเทศก็มีพิธีวิวาห์ที่แตกต่างกัน ซึ่งในบางสังคมอาจมีการใส่ซองช่วยเหลือค่างานแต่งงานแก่คู่บ่าวสาว บางคนถือว่าเป็นค่าอาหารที่มาร่วมงานเลี้ยง และในบางพื้นที่มีธรรมเนียมต้องใช้ซองจดหมายสีแดงเพื่อแสดงความยินดีกับคู่บ่าวสาวเมื่อเข้าร่วมงานแต่งงาน ทว่าการใส่ซองดังกล่าวกลับกลายเป็นปัญหาที่ทำให้หลาย ๆ คนขบคิดในใจว่า ควรใส่ซองเท่าไหร่ถึงจะพอดีและไม่ดูน้อยจนเกินไป

ดังกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ขของไต้หวัน ที่กำลังถกสนั่นถึงการใส่ซองงานแต่งงาน โดยหญิงรายหนึ่งออกมาโพสต์ระบายความคับข้องใจในชุมชนนิรนามบนเฟซบุ๊กว่า ลูกน้องของสามีที่ไม่ค่อยสนิทมากนักจะแต่งงานเร็ว ๆ นี้ แต่สามีไม่สามารถไปร่วมงานวันนั้นได้จึงฝากซองช่วยงานแต่ง พร้อมทั้งมาถามภรรยาว่าควรใส่เงินจำนวนเท่าไหร่ดี

ฝ่ายภรรยาเสนอว่า ช่วยงาน 2,000 ดอลลาร์ไต้หวัน (ราว 2,400 บาท) แต่อีกฝ่ายรู้สึกว่าน้อยไป บอกในฐานะหัวหน้างานก็ควรจ่ายเพิ่มอีกนิด แต่ภรรยาคิดว่าสามีเป็นเพียงผู้บังคับบัญชาในบริษัท มิตรภาพระหว่างทำงานก็ไม่ได้ลึกซึ้ง

ซองแดงจำนวน 2,000 ดอลลาร์ไต้หวันก็เป็นเงินที่เพียงพอแล้ว ด้วยความใจป้ำต่อมาเธอจึงเสนอว่า 3,600 ดอลลาร์ไต้หวัน (ราว 4,300 บาท)ก็พอใช่ไหม แต่สามีก็ยังบอกว่าน้อยเกินไป

งานนี้ทำเอาทะเลาะกันบ้านแทบแตก ภรรยาอดไม่ได้ที่จะวิพากษ์วิจารณ์อย่างโกรธเคือง “ถ้าจะใส่ซองเยอะขนาดนั้นก็ไปงานแต่งงานโดยตรงเลยดีกว่า ฉันสงสัยว่าเขา ชอบเพื่อนร่วมงานคนนั้นไหม หรือหน้าใหญ่เกินไป”

ซึ่งเธอย้ำว่าตนเองไม่ได้ตระหนี่หรือขี้เหนียวเลย แต่สามีทำงานหาเงินเลี้ยงครอบครัวคนเดียว เงินเดือนประมาณ 40,000 ดอลลาร์ไต้หวัน (ราว 48,000 บาท) ซึ่งเขายังต้องเลี้ยงลูก จ่ายค่าเช่า และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ดังนั้น หลังจากพิจารณาสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของครอบครัวแล้ว ทำให้เธอคิดว่า 3,600 ก็ใจกว้างมากเกินพอแล้ว

ในที่สุดทั้งสองก็ไม่ได้ข้อสรุป เธอถึงกับบอกตรง ๆ เลยว่าเธอเกลียดการเสียเงินของสามีแบบนี้จริง ๆ ลั่น “สุดท้ายต้องเสียเงินไปเท่าไหร่เพื่อหน้าตาทางสังคมของตัวเอง? ฉันเกลียดเขาที่ทุ่มเงินแบบนี้”

นับตั้งแต่โพสต์ถูกแชร์ก็กระตุ้นการโต้เถียงและตอบโต้อย่างเผ็ดร้อนในทันที ชาวเน็ตหลายคนเห็นด้วยกับทัศนะของฝ่ายภรรยา “คนไม่มี 2,000 ก็เพียงพอแล้ว ไม่ต้องพูดถึงว่าไม่มีความสัมพันธ์ลึกซึ้ง 3,600 ก็เยอะแล้ว” “คนบอกตรงๆ ว่าถ้าสามีคุณ” ยืนกรานที่จะจ่าย 3,600 จากนั้นคุณจะลดเงินเดือนสามีของคุณลง” “ถ้าสามีของคุณต้องการรักษาหน้าก็ปล่อยให้เขาดูแลตัวเอง”

ขอบคุณที่มาจาก Tvbs

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน