ถกสนั่นแบบนี้เรียกศิลปะเหรอ? งานศิลปะสุดสร้างสรรค์ ‘แตงกวาดองเปื้อนซอส’ ติดเพดาน ราคาสุดอึ้งเกือบ 3 แสนบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ศิลปะ หมายถึง ผลแห่งความคิดสร้างสรรค์ที่มาจากความจริงหรือจินตนาการของมนุษย์ที่แสดงออกมาในรูปลักษณะต่าง ๆ ทั้งอารมณ์, ความรู้สึก, ปัญญา, ความคิด และความงาม แต่ในบางครั้งก็มีผลงานทางศิลปะบางสิ่งที่เราไม่สามารถเข้าถึงได้

แกลเลอรีศิลปะในประเทศนิวซีแลนด์เพิ่งจุดชนวนให้เกิดความขัดแย้งในการโต้เถียงอย่างดุเดือดบนโลกออนไลน์ หลังมีการจัดแสดงผลงานศิลปะที่กระตุ้นให้เกิดความคิด ประกอบด้วยแตงกวาดอง 1 ชิ้นเลอะด้วยซอสมะเขือเทศจากชีสเบอร์เกอร์ของแมคโดนัลด์ติดอยู่กับเพดานของหอศิลป์

ภาพจาก Courtesy of the Matthew Griffin and Fine Arts, Sydney.

โดยตั้งชื่อผลงานสุดครีเอทว่า ‘Pickle’ หรือ “แตงกวาดอง” เป็นผลงานของแมทธิว กริฟฟิน ศิลปินชาวออสเตรเลีย และ ‘Pickle’ เป็นหนึ่งในสี่ผลงานใหม่ใน Fine Arts ซึ่งเป็นนิทรรศการของซิดนีย์ ปัจจุบันกำลังจัดแสดงอยู่ที่ Michael Lett Gallery ในโอ๊คแลนด์ งานศิลปะที่แปลกประหลาดนี้ได้รับการอธิบายโดยแกลเลอรีว่าเป็นท่าทางยั่วยุโดยเจตนา ออกแบบมาเพื่อตั้งคำถามถึงสิ่งใดที่มีค่า ซึ่งมีป้ายราคาสุดช็อกอยู่ที่ 10,000 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (ราว 225,000 บาท)

“การสร้างการตอบสนองที่แตกต่างกันต่องานเป็นส่วนหนึ่งของความสุขของงาน โดยทั่วไปแล้ว ศิลปินไม่ใช่คนที่ตัดสินใจว่าบางสิ่งใช่หรือไม่ใช่ศิลปะ พวกเขาแค่สร้างสรรค์และรังสรรค์ศิลปะต่าง ๆ ขึ้นมา ไม่ว่าของบางอย่างจะมีคุณค่าและมีความหมายหรือไม่”

“งานศิลปะคือสิ่งที่เราเลือกที่จะใช้มันหรือพูดถึงมัน เหมือนกับแตงกวาดองที่ติดอยู่บนเพดาน มันไม่ได้มีอะไรซับซ้อน นั่นคือสิ่งที่มันเป็นดำรงอยู่ในฐานะงานประติมากรรม” ไรอัน มัวร์ ผู้อำนวยการวิจิตรศิลป์ ซิดนีย์ที่เป็นตัวแทนของแมทธิวกล่าว

ภาพจาก Courtesy of the Matthew Griffin and Fine Arts, Sydney.

งานของแมทธิวดึงดูดใจไรอัน เพราะนอกจากจะใช้อารมณ์ขันเป็นเครื่องมือในการสร้างสรรค์แล้ว งานของแมทธิวยังเป็นไปตามขนบธรรมเนียมของศิลปะร่วมสมัยและตั้งคำถามว่า “วิธีที่คุณค่าและความหมายถูกสร้างขึ้นระหว่างผู้คนอย่างไร”

แอนดรูว์ โธมัส ผู้อำนวยการร่วมของ Michael Lett Gallery กล่าวว่า Pickle เป็นส่วนสำคัญในนิทรรศการ ทำให้ผู้ที่พบเห็นงานของแมทธิวเป็นครั้งแรกสามารถคิดกว้าง ๆ เกี่ยวกับแนวคิดต่าง ๆ

ผลงานชิ้นนี้ชวนให้นึกถึงผลงานศิลปะอันโด่งดังของศิลปินชาวอิตาลีเมาริซิโอ กัตเตลันที่มีชื่อว่า Comedianซึ่งเป็นกล้วยที่ติดเทปกาวไว้ที่ผนังแกลเลอรีระหว่างงาน Art Basel ในไมอามีในปี 2019 ซึ่งขายได้ในราคา 120,000 ดอลลาร์สหรัฐ จากนั้นมันถูกดึงออกจากผนังและกินโดย David Datuna ศิลปินชาวนิวยอร์ก

ขอบคุณที่มาจาก The Guardian

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน