logo

วันอาทิตย์ ที่ 7 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

วิถีแห่งอำนาจโลซก : ถึงเวลา โลซก สำแดง (20)

30 ม.ค. 2561 - 13:52 น.

"เสถียร จันทิมาธร"

สามก๊กสำนวน เจ้าพระยาพระคลัง(หน) บรรยายว่า ฝ่ายซุนกวนครั้นแจ้งว่า โจโฉยกทัพหลวงมาถึงเมืองซงหยง เล่าจ๋อง ออกไปคำนับยกเมืองซงหยงให้โจโฉแล้ว บัดนี้จะยกไปรบเอาเมืองกังเหลง

ซุนกวนคิดเกรงโจโฉจะมาถึงเมืองจึงปรึกษากับที่ปรึกษาทั้งปวงว่า

"โจโฉยกทหารมาจะรบเอาเมืองกังเหลงเห็นจะมิหยุดแต่เท่านั้นจะลามมาถึงเรา จะคิดอ่านป้องกันไว้ประการใด"

โลซก จึงว่า "อันจะป้องกันมิให้ข้าศึกลามมาถึงเมืองนั้น ข้าพเจ้าเห็นว่าเมืองเกงจิ๋วนี้เป็นเมืองใหญ่ ผู้คนทั้งปวงก็พรักพร้อมสารพัดจะบริบูรณ์ ถ้าเรายกทหารไปตีเมืองเกงจิ๋วตั้งมั่นอยู่ได้แล้วจะปรารมภ์อะไรกับทัพโจโฉ ยิ่งกว่านี้ก็จะป้องกันไว้ได้มิให้ข้าศึกถึงเมือง

"อนึ่ง ถ้าได้เมืองเกงจิ๋วแล้วเห็นจะตั้งตัวเป็นใหญ่ได้ บัดนี้เล่าเปียวก็ตายแล้ว เล่าปี่ก็ระส่ำระสายตั้งตัวยังมิได้แตกไปอยู่กับเล่ากี๋ ณ เมืองกังแฮ ข้าพเจ้าจะขออุบายแต่งเครื่องเซ่นทำเป็นไปคำนับศพเล่าเปียว แล้วจะพูดจาเกลี้ยกล่อมผู้คน ทหาร ชาวเมือง เกงจิ๋วแลเล่าปี่ให้ลงใจพร้อมกันแล้ว ก็เห็นว่าจะทำการกำจัดเสียได้โดยง่าย"

ซุนกวนเห็นด้วยจึงจัดแจงสิ่งของให้แก่โลซกไปเมืองกังแฮ

เนื้อความตอนนี้หากอ่านอย่างเปรียบเทียบกับสำนวนแปลใหม่ วรรณไว พัธโนทัย ก็จะตระหนักว่ามี "บาง" รายละเอียดที่แตกต่างกันอยู่บ้าง

ต้องอ่าน

ฝ่ายซุนกวนซึ่งครองอำนาจอยู่ ณ กังตั๋ง ยกทัพมาตั้งอยู่ ณ เมืองชีสอง ครั้นทราบว่าโจโฉยกทัพใหญ่มาถึงเมืองซงหยงและเล่าจ๋องก็ยอมสวามิภักดิ์แล้ว บัดนี้โจโฉกำลังยกทัพมาตีเมืองกังเหลง

จึงเรียกที่ปรึกษาทั้งปวงมาวางแผนสู้รบป้องกันตัว

โลซกพูดว่า "อันแคว้นเกงจิ๋วติดต่อกับแดนของเรามีน้ำและภูเขาล้อมรอบมั่นคงยิ่งนัก ผู้คนพลเมืองก็หนาแน่นสารพัดจะบริบูรณ์ ถ้าเรายึดเกงจิ๋วเป็นที่มั่นไว้ได้เราก็จะสามารถตั้งตัวเป็นใหญ่ได้แน่นอน"

ตอนนี้เล่าเปียวเพิ่งตาย เล่าปี่ก็เพิ่งแพ้ศึก

"ข้าพเจ้าขอให้ท่านแต่งข้าพเจ้านำเครื่องเซ่นไปคำนับศพเล่าเปียว แล้วพูดจาเกลี้ยกล่อมผู้คนและทหารในเกงจิ๋ว รวมทั้งตัวเล่าปี่ให้พร้อมใจกันกำจัดโจโฉ หากเล่าปี่ยินดีร่วมมือกับเราการใหญ่ก็จักเป็นผลสำเร็จได้อย่างแน่แท้"

ซุนกวนเห็นชอบด้วยจึงให้โลซกนำเครื่องเซ่นไหว้คำนับศพเล่าเปียวที่เมืองกังแฮ

ตรงนี้สะท้อนให้เห็นว่าแม้โจโฉจะสามารถครองซงหยงได้ แต่ก็ใช่ว่าจะยึดแคว้นเกงจิ๋วได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด

อย่างน้อยทัพเล่าปี่ก็ไปสมทบกับเล่ากี๋ ณ แฮเค้า ณ กังเหลง

มีความจำเป็นต้องทำความรู้จักและเข้าใจต่อแคว้นเกงจิ๋วอย่างลึกซึ้ง

มีหนังสือ 2 เล่มที่ควรใช้เป็นอุปกรณ์ในการศึกษา 1 คือ 101 คำถาม สามก๊ก อัน ถาวร สิกขโกศล แปลจากหลี่ฉวนจวินและคณะ 1 สามก๊ก เกร็ดน่ารู้ อัน พญ.กัลยา สุพันธุ์วณิช ค้นคว้าและเรียบเรียง

อ่านอย่างเปรียบเทียบปรากฏว่ามาจาก "ต้นเค้า" เดียวกัน

อย่างเช่นคำถามที่ 26 ของ ถาวร สิกขโกศล คือ ทำไม ขงเบ้ง ซีซีและบังทอง จึงปลีกวิเวกอยู่ที่เกงจิ๋ว อ่านของ พญ.กัลยา สุพันธุ์วณิช ปรากฏว่าเป็นคำถามที่ 42 เหตุใดจูเก่อเลี่ยง สวีซู่ ผางถ่ง คนเหล่านี้ มาอยู่อย่างสันโดษที่จิงโจว

เพียงแต่การถอดชื่อ ถอดเสียงแตกต่างกันเท่านั้น

ในสมัยสามก๊ก ปัญญาชน เสนาธิการผู้มีความสามารถมักเลือกที่จะมาอยู่อย่างสันโดษที่จิงโจว (เกงจิ๋ว) เช่น จูเก่อเลี่ยง สวีซู่ (ซีซี) ผางถ่ง (บังทอง) เหตุผลนั้นเกี่ยวพันกับ หลิวเปี่ยว (เล่าเปียว) ครองจิงโจว

นี่เป็นสำนวน พญ.กัลยา สุพันธุ์วณิช

มณฑลเกงจิ๋วมีทั้งหมด 8 เมือง คือ เมืองเตียงสา (ฉางซา) เลงเหลง (หลิงหลิง) ฮุยเอี๋ยง (กุ้ยหยาง) กังเหล็ง (เจียงหลิง) บุเหลง(อู่หลิง) ลำกุ๋น(หนันจวิ้น) ลำหยง(หนันหยาง) และจางเหลียง เรียงรายอยู่ฝั่งเหนือและฝั่งใต้ของแม่น้ำแยงซี

นี่เป็นสำนวน ถาวร สิกขโกศล

เนื่องจากมณฑลเกงจิ๋ว ทิศเหนือติดแดนจงหยวน(ภูมิกลาง) ศูนย์กลางของจีน ด้านใต้ติดแคว้นกังตั๋ง(ง่อก๊ก) อีกทั้งอยู่ตอนกลางลุ่มแม่น้ำแยงซี

มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์สูงยิ่ง ตั้งแต่ ค.ศ.194-208 เป็นเวลา 10 กว่าปี มณฑลนี้อยู่ใต้การปกครองของเล่าเปียว ขุนศึกคนหนึ่งในยุคนั้น

แต่แล้วการมาของโจโฉ การตายของเล่าเปียว ก็ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

วิถีแห่งอำนาจโลซก : ถึงเวลา โลซก สำแดง (20)