ชวนรู้จัก “โรคเตียงดูด” ภาวะ Dysania อาการของคนไม่อยากตื่น เสี่ยงเกิดหลายโรค หากไม่ลำลัดอาจเกิดอันตรายได้

หลายคนมีปัญหาในการลุกจากเตียงในตอนเช้า สำหรับบางคนอาจดูเหมือนกดปุ่มเลื่อนซ้ำสองสามครั้ง คนอื่นอาจไม่สามารถลุกจากเตียงได้หนึ่งหรือสองชั่วโมงเต็มหลังจากตื่นนอน หากคุณมีช่วงเวลาที่ยากลำบากเหล่านี้ซ้ำ ๆ จริง ๆ คุณอาจมีอาการที่เรียกว่า ภาวะไดซาเนีย (Dysania) เสพติดการนอน หรือที่บางคนเรียกว่า โรคเตียงดูด

แม้ว่าจะไม่ถือเป็นการวินิจฉัยทางการแพทย์ แต่ คำจำกัดความของอาการไดซาเนีย (Dysania) คือ ภาวะที่ทำให้รู้สึกอ่อนเพลียและง่วงนอนมากจนไม่สามารถลุกขึ้นจากเตียงเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงหรือหลายชั่วโมงหลังจากตื่นนอน ซึ่งภาวะนี้อาจส่งผลกระทบต่อชีวิตของคุณในทุกด้านครอบครัว หัวหน้า เพื่อนร่วมงาน และเพื่อน ๆ ของคุณอาจไม่เข้าใจว่าทำไมคุณถึงทำงานไม่ได้

ตามรายงาน พบแพทย์ สัญญาณของภาวะเสพติดการนอน คือ ผู้มีอาการเสพติดการนอนมักรู้สึกอยากนอนผิดปกติจนไม่สามารถลุกจากเตียงได้ อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า และงัวเงีย (Sleep Inertia) เมื่อตื่นนอนก็รู้สึกอยากหลับต่อ บางคนอาจมีอาการง่วงนอนมากผิดปกติในตอนกลางวันด้วย ซึ่งคนที่มีภาวะเสพติดการนอนแต่ละคนอาจมีอาการต่างกันขึ้นอยู่กับสาเหตุ

อาการของภาวะเสพติดการนอนอาจใกล้เคียงกับภาวะ Clinomania ที่ทำให้รู้สึกไม่อยากลุกจากเตียง และภาวะ Clinophilia ที่ทำให้ใช้เวลาอยู่บนเตียงนานผิดปกติทั้งในเวลากลางคืนและระหว่างวัน แต่คนที่มีภาวะเสพติดการนอนอาจไม่ได้ใช้เวลานอนหลับนานกว่าคนอื่นเสมอไป

ภาวะ Dysania

ทั้งนี้ ระยะเวลาการนอนปกติของคนทั่วไปจะแตกต่างกันตามช่วงอายุ เช่น เด็กวัยเรียนอายุ 6–13 ปี ใช้นเวลานอนวันละ 9–11 ชั่วโมง วัยรุ่นอายุ 14–17 ปี ใช้เวลานอนวันละ 8–10 ชั่วโมง และผู้ใหญ่อายุ 18–64 ปี ใช้เวลานอนวันละ 7–9 ชั่วโมง หากนอนหลับอย่างเพียงพอตามระยะเวลาแต่ยังรู้สึกอ่อนเพลียมาก และไม่สามารถตื่นมาทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ

อาการไดซาเนียอาจเป็นอาการของโรคได้หลายโรค ได้แก่ โรคซึมเศร้า, อาการอ่อนเพลียเรื้อรัง (CFS), โรคไฟโบรมัย อัลเจีย (Fibromyalgia ), ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ, โรคโลหิตจาง,ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์, โรคเบาหวาน, โรคขาอยู่ไม่สุข, โรคหัวใจ, ความเศร้าโศกเสียใจที่เกิดจากการสูญเสีย และความผิดปกติของการนอน

หากไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม อาการของคุณอาจแย่ลงได้ หากคุณเป็นโรคซึมเศร้า สิ่งนี้อาจเป็นอันตรายได้เพราะ โรค ทางจิต ที่ไม่ได้รับ การรักษาอาจทำให้คุณมีแนวโน้มที่จะทำร้ายตัวเอง

กิจกรรมน้อยและการนอนหลับมากเกินไปอาจไม่ดีต่อสุขภาพของคุณ ปริมาณการนอนหลับที่แนะนำสำหรับผู้ใหญ่ส่วนใหญ่คือ 6 ถึง 8 ชั่วโมงต่อคืน การศึกษาในปี 2014 แสดงให้เห็นว่าผู้ที่นอนหลับนานกว่า 10 ชั่วโมงต่อวันมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคทางจิตเวชและมีดัชนีมวลกาย (BMI) สูงขึ้น

ในปี 2018 บทความที่ตีพิมพ์ใน European Heart Journalนักวิจัยพบความเชื่อมโยงระหว่างการนอนหลับมากกว่าปริมาณที่แนะนำกับความเสี่ยงที่สูงขึ้นของโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองและการเสียชีวิต โดยเฉพาะผู้ที่นอนหลับมากกว่า 10 ชั่วโมงต่อวันมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น 41%

ขอบคุณที่มาจาก พบแพทย์ webmd

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน