คอลัมน์ ไอคิวทะลุฟ้า

นอกจากเปลือกส้มที่รู้จักกันดีกับฤทธิ์เดชไล่แมลงไล่ยุงแล้ว ใครจะรู้ว่า “คุณลำไย” ก็สามารถจัดการเจ้าแมลง ยุงร้าย ที่คอยรบกวนพืชผักและทำลายสุขภาพของเราได้

เหล่าน้องๆ กลุ่มรักกัน นักศึกษาชั้นปีที่ 3 ภาควิชาการจัดการ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ที่รวมกลุ่มกัน ประกอบด้วย น.ส.อรุณสวัสดิ์ ธรรมษา น.ส.นุจรี มนต์อ่อน น.ส.สุชาดา เสนาจิต นายศุภกฤต แสงโชติ และ นายเศษฐา พัชระสุภา โดยมี อาจารย์ปกรณ์ อุดมธนะสารสกุล คอยให้คำปรึกษา ได้เกิดไอเดียสุดบรรเจิดนี้ จนโครงการและผลิตภัณฑ์เก๋ๆ ที่ได้จากผลผลิตของธรรมชาติและภูมิปัญญาท้องถิ่นเข้าตาคณะกรรมการ

ผ่านเข้ารอบสุดท้ายของโครงการกรุงไทยต้นกล้าสีขาว เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554
5
น้องหยิง อรุณสวัสดิ์ ธรรมษา ให้เหตุผลที่เลือกนำเปลือกลำไยมาแปรรูปโดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงว่า เพราะภาคเหนือส่วนใหญ่แล้วเป็นเกษตรกร โดยเฉพาะจังหวัดลำพูนมีสวนลำไยมากที่สุด และเป็นแหล่งผลิตลำไยทั้งสดและอบแห้ง เปลือกลำไยจึงมีมากมาย จึงคิดแปรรูปเปลือกลำไยให้มีค่า โดยนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เปลือกลำไยไล่แมลง ไล่ยุง

ขั้นตอนทำได้ง่ายๆ คือ นำเปลือกลำไยแห้งบดให้ละเอียด แล้วนำเอาผงไก๋จันทร์ขาวมาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำลงไปทีละน้อย ค่อยๆ นวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน นำส่วนผสมไปคลึงให้เป็นแผ่นแล้วนำแม่พิมพ์มากดตามรูป เช่น กลีบดอกไม้ ใบไม้ เกสร

หลังจากนั้นนำมาประกอบเป็นรูปร่างต่างๆ ตามที่ต้องการ นำไปตากแห้ง แล้วจึงนำมาย้อมสีตามต้องการแล้วตากอีกครั้งหนึ่ง เมื่อแห้งแล้วนำผลิตภัณฑ์มาอบกลิ่นตามต้องการ บรรจุหีบห่อ นำไปขายตามตลาดนัด ราคา 19-39 บาท

น้องหยิงบอกว่า จากการลงมือปฏิบัติโครงการตั้งแต่เริ่มต้นจนสิ้นสุดได้ความรู้มากมาย และได้คำแนะนำจากอาจารย์ที่ปรึกษาเป็นอย่างดี ได้เปิดโลกกว้าง เช่น ได้รู้จักเพื่อนใหม่ ได้รู้ว่าชีวิตชาวบ้านจังหวัดลำพูนเป็นอย่างไร กล้าแสดงออก กล้าคิด กล้าปฏิบัติ มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ และเรียนรู้การทำงานเป็นทีม

น้องนุจรี มนต์อ่อน กล่าวเสริมว่าได้ความรู้จากการทำแผนธุรกิจ ทำให้รู้ว่าทุนทางปัญญาไม่มีวันหมด อีกสิ่งที่ภูมิใจคือสามารถช่วยเหลือและยกระดับคุณภาพชีวิตของชุมชนให้ดีขึ้นได้ ชาวบ้านมีรายได้เสริม โดยการนำเอาผลิตภัณฑ์เปลือกลำไยไล่แมลงไปจำหน่ายที่สหกรณ์หมู่บ้าน ที่สำคัญสามารถลดปริมาณจำนวนเปลือกลำไยได้มาก

ด้าน ศุภกฤต แสงโชติ เสริมว่าแม้จะไม่สามารถแก้ปัญหาใหญ่ระดับชาติได้ แต่ต้นทางก็สามารถช่วยโลกช่วยลดการเกิดปัญหาขยะล้นเมือง เช่น เข้าไปช่วยรณรงค์ให้ชาวบ้านในชุมชนช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมโดยการลดปริมาณขยะและสิ่งของเหลือใช้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน