รู้ไปโม้ด

[email protected]

ผักที่มีหน้าตาแปลกๆ ที่ขายในตลาดจังหวัดต่างๆ มีประโยชน์อย่างไร

คนอยากรู้

เคยทราบว่ามีงานวิจัยว่ากินสมุนไพรแล้วชะลอความแก่ได้ น้าชาติหารายละเอียดได้ไหมคะ

อิ๋ว

ตอบ อิ๋วและคนอยากรู้

เมื่อปี 2555 สำนักโภชนาการ กรมอนามัย นำเสนอรายงานผลการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับคุณค่าของผักพื้นบ้านที่คนไทยทั้ง 4 ภาคนิยมกินกันอยู่ทั่วไป ทั้งดอก ใบ ยอดอ่อน ฝัก ผล หัวและ ราก และพบว่าพืชผักของไทยมีประโยชน์สารพัด อันนำสู่การที่กระทรวงสาธารณ สุขจะมอบหมายให้สำนัก งานสาธารณสุขจังหวัดเผยแพร่ส่งเสริมประชาชนใช้บริโภค และให้โรงพยาบาลในสังกัดนำมาปรุงเป็นอาหารของผู้ป่วย เพื่อเป็นตัวอย่างประชาชน ตลอดจนเพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลอย่างทั่วถึง
1
กรมอนามัย เปิดเผยข้อมูลว่า ประเทศไทยมีผักพื้นบ้านมากกว่า 300 ชนิด ส่วนใหญ่จะขึ้นเองตามธรรมชาติ เช่น ริมห้วย หนอง คลอง บึง และ ป่าเขา ในการศึกษาผักพื้นบ้านครั้งนี้ กรมอนามัยได้เก็บตัวอย่างผักพื้นบ้านรวม 45 ชนิด จาก 4 ภาค ประกอบด้วยภาคกลาง 12 ชนิด ภาคเหนือ 6 ชนิด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 5 ชนิดและภาคใต้ 22 ชนิด

โดยศึกษาปริมาณสารอาหารที่มีความสำคัญต่อร่างกาย 9 ชนิด ได้แก่ 1.พลังงาน 2.โปรตีน 3.ไขมัน 4.คาร์โบไฮเดรต 5.เบต้าแคโรทีน 6.วิตามินซี 7.ใยอาหาร 8.ธาตุเหล็ก และ 9.แคลเซียม ผลการศึกษาเมื่อเปรียบเทียบน้ำหนักทุก 100 กรัมเท่ากัน พบว่าผักพื้นบ้านของไทยทุกชนิดให้พลังงาน โปรตีน ไขมันและคาร์โบไฮเดรตน้อยมาก จึงกล่าวได้ว่าผักเหล่านี้กินแล้วไม่ทำให้อ้วน

ผักที่มีแคลเซียมสูงที่สุด 10 อันดับ ได้แก่ 1.หมาน้อย มี 423 มิลลิกรัม(ม.ก.) 2.ผักแพว 390 ม.ก. 3.ยอดสะเดา 384 ม.ก. 4.กะเพราขาว 221 ม.ก. 5.ใบขี้เหล็ก 156 ม.ก. 6.ใบเหลียง 151 ม.ก. 7.ยอดมะยม 147 ม.ก. 8.ผักแส้ว 142 ม.ก. 9.ดอกผักฮ้วน 113 ม.ก. และ 10.ผักแมะ 112 ม.ก. โดยแคลเซียมมีบทบาทหลักเป็นองค์ประกอบสำคัญของกระดูก ป้องกันโรคกระดูกพรุน ช่วยในการทำงานของระบบประสาท กล้ามเนื้อ หัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้ยังช่วยในการแข็งตัวของเลือดและควบคุมการหลั่งของฮอร์โมนบางชนิด
3
ผักที่มีธาตุเหล็กสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ 1.ใบกะเพราแดง 15 ม.ก. 2. ผักเม็ก 12 ม.ก. 3.ใบขี้เหล็ก 6 ม.ก. 4.ใบสะเดา 5 ม.ก. และ 5.ผักแพว 3 ม.ก. โดยธาตุเหล็กเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการสร้างเฮโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงเพื่อนำออก ซิเจนไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย และมีบทบาทในด้านพัฒนาการและการเรียนรู้ สมรรถภาพในการทำงาน สร้างภูมิต้านทานโรค และเกี่ยวข้องกับการเจริญพันธุ์ ธาตุเหล็กถูกดูดซึมได้ดีต้องกินอาหารที่มีวิตามินซีควบคู่ด้วย

ผักที่มีใยอาหารสูง 10 อันดับ ได้แก่ 1.ยอดมันปู 16.7 กรัม 2.ยอดหมุย 14.2 กรัม 3.ยอดสะเดา 12.2 กรัม 4.เนียงรอก 11.2 กรัม 5.ดอกขี้เหล็ก 9.8 กรัม 6.ผักแพว 9.7กรัม 7.ยอดมะยม 9.4 กรัม 8.ใบเหลียง 8.8 กรัม 9.หมากหมก 7.7 กรัม และ 10.ผักเม่า 7.1 กรัม

โดยที่ใยอาหารในผักทำให้ร่างกายขับถ่ายอุจจาระได้เร็วขึ้น ท้องไม่ผูก ช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และทำให้การดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดช้าลง ส่งผลให้ลดระดับการใช้อินซูลิน นอกจากนี้ใยอาหารบางชนิดยังช่วยลดระดับคอเลส เตอรอลซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

ผักที่มีเบต้าแคโรทีนสูง 10 อันดับ ได้แก่ 1.ยอดลำปะสี 15,157 ไมโครกรัม 2.ผักแมะ 9,102 ไมโครกรัม 3.ยอดกะทกรก 8,498 ไมโครกรัม 4.ใบกะเพราแดง 7,875 ไมโครกรัม 5.ยี่หร่า 7,408 ไมโครกรัม 6.หมาน้อย 6,577 ไมโครกรัม 7.ผักเจียงดา 5,905 ไมโครกรัม 8.ยอดมันปู 5,646 ไมโครกรัม 9.ยอดหมุย 5,390 ไมโครกรัม และ 10.ผักหวาน 4,823 ไมโครกรัม
4
ส่วนผักที่มีวิตามินซีสูง 10 อันดับ ได้แก่ 1.ดอกขี้เหล็ก 484 ม.ก. 2.ดอกผักฮ้วน 472 ม.ก. 3.ยอดผักฮ้วน 351 ม.ก. 4.ฝักมะรุม 262 ม.ก. 5.ยอดสะเดา 194 ม.ก. 6.ผักเจียงดา 153 ม.ก. 7.ดอกสะเดา 123 ม.ก. 8.ผักแพว 115 ม.ก. 9.ผักหวาน 107 ม.ก. และ 10.ยอดกะทกรก 86 ม.ก.

โดยทั้งเบต้าแคโรทีนและวิตามินซีเป็นสารอาหารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ลดการอักเสบ เสริมสร้างภูมิต้านทานโรคในร่างกาย และทำให้ร่างกายแก่ชราช้าลงด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน