คอลัมน์ สวรรค์ในครัว
เขียง มะขาม
สมัยเด็กๆ ที่ชีวิตระหกระเหินย้ายบ้านหลายหน เลยมีโอกาสรู้จักตรอกซอกซอยนู้นนี้
มีร้านข้าวร้านขนมอยู่หลายร้านที่พกความอาฆาตเอาไว้ ว่าวันหนึ่งหาสตางค์ได้จะมาลุยกินเสียให้สะใจ
“กูร์เมต์ แกลเลอรี่” ที่ซอยพร้อมศรี 1 ที่เป็นซอยเชื่อมระหว่างพร้อมพงษ์(สุขุมวิท 39) กับซอยกลาง (สุขุมวิท 49) ก็เป็นหนึ่งในนั้น
แต่ถึงเวลาเข้าจริงกินอยู่ไม่กี่หน ร้านเขาก็ปิดพักไปเฉยๆ
เพิ่งมารู้จาก “สหายปุ้ม”สุรนันทน์ เวชชาชีวะ เจ้าถิ่นแถวนั้น เมื่อเขาเขียนลง “ชิมชิลชิล” ในมติชนเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน ว่าร้านเขากลับมาเปิดอีกแล้ว
ก็ต้องไม่พลาดสิครับ
แต่ต้องระวังไว้นิดหนึ่งว่า เขาเป็นร้านเน้นเปิดกลางวัน จันทร์หยุด
อังคาร-พฤหัสบดี เปิด 10.30-18.00
ศุกร์-อาทิตย์ถึงจะเปิด 10.30-21.30
หรือจะโทรศัพท์สอบถามเขาก่อนก็ได้ ที่เบอร์ 0-2260-0603 กับ 0-2260-0653
วันที่ไปถึงนั้นเป็นรอบค่ำ แขกนอกจากสามคนพ่อแม่ลูกแล้วมีอีกโต๊ะเดียวนั่งกินขนม
เพราะฉะนั้นอาหารออกไวมาก
เริ่มจากซุปใส หอม หวาน เคี่ยวมาจนอร่อยเนียน
คุยกันว่าหนหน้าจะมาลองซุปหัวหอมที่อบแป้งพายคลุม ที่ร้านเขาขึ้นชื่อด้วย
ซัมเมอร์สลัด เป็นสลัดผักรวมโรยเบค่อนกรอบ แอน โชวี และน้ำสลัดซาวร์ครีมสุดยอดมาก
จานต่อมาเป็น “ยี่ห้อ” ของร้านมาแต่ไหนแต่ไร ทูน่าเมลต์ครับ ใช้ขนมปังฝรั่งเศสยัดไส้ทูน่าแล้วโปะชีสเอาไปอบให้ละลาย
เห็นง่ายๆ แบบนี้ ทำเองที่บ้านเท่าไหร่ก็ไม่เคยเหมือน
จานต่อมาเป็นขาแกะอบ แนะนำว่าให้ราดมินต์ที่เขาละลายมาเป็นน้ำลงไปควบกับเกรวี่เลย
ตบท้ายของคาวด้วยเฟตูชินี่แซลมอนรมควัน อร่อยตรงซอสราดอีกตามเคย
ล้างปากด้วยพาฟโลวาผลไม้สด ซึ่งมีไม่กี่ร้านทำ ก็สมใจ
มีรายการหิ้วขนมและพายกลับบ้านไปด้วยอีกหนึ่งถุง
รวมราคาแล้วสามคนเฉียดคนละพัน แต่ถือว่านานๆ กินที
ได้กินของดีของอร่อย ได้ระลึกชาติด้วย
พอไหวอยู่ครับ