สวรรค์ในครัว : เชียงใหม่รีวิว 6 มิตรใหม่-ร้านเก่า

“เขียง มะขาม”

ครบกำหนดอยู่เชียงใหม่วันสุดท้าย

งานไม่มี ก็เลยตื่นกันเสียสาย

ไม่ได้ไปกินขนมปัง กาแฟ นมร้อน ที่ร้านโบ๊ตอย่างที่ตั้งใจ

แถมมีเพื่อนตกค้างที่โรงแรมแชงกรี-ลา ที่อยู่ติดๆ กันหนึ่งคน

วนไปหิ้วเพื่อนขึ้นรถ

แล้วดิ่งเข้าเมืองไปกินมื้อ “บรั้นช์” หรือเช้าควบเที่ยงเลยทีเดียว

ที่ ร้านมิตรใหม่

ซึ่งวันนี้เป็นเหมือนเพื่อนเก่า

เพราะกินกันมาร่วม 20 ปี

แทบทุกครั้งที่ขึ้นมาเชียงใหม่นั่นแหละ

เมนูที่กินก็เดิมๆ

จะหาว่าเป็นคนย้ำคิดย้ำทำก็ยอมน้อมรับแต่โดยดี

แต่ว่าที่เลือกๆ กินมานี้ ไปลองกินร้านอื่นไม่ว่าจะกรุงเทพฯ หรือที่ไหนๆ รสมือก็สู้เขาไม่ได้

มากินปีละหนจะเสียหายอะไรกันเชียว

เห็ดหอมทอด (คราวนี้มีเบิ้ล) หนึ่งในเมนูที่คุณยาย (ที่เป็นหนึ่งในสุดยอดแม่ครัว) พยายามทดลองมาหลายปีแล้วยังไม่เป๊ะ

ซี่โครงทอด นี่ก็อีกจานโปรดล่อน นุ่ม หวาน (หมู) เค็ม (ซีอิ๊ว) กำลังดี

ขาหมูหมั่นโถว อันนี้ไม่สั่งไม่ได้ ขาหมูนุ่มเข้าเนื้อ หมั่นโถวนึ่งใหม่ หอมมั่กๆ

ไส้ทอด กรุบกรอบทีเดียว

ผัดผักโสภณ หวานกรอบเพราะสด และผัดไฟแรง ไม่สลด

ฟองนมทอด ก็ชีสแผ่นแบบจีนนั่นละครับ

คุณเพื่อนนัยว่ายังมีอาการค้างมาจากเมื่อคืน ขออนุญาตสั่งน้ำมังสวิรัติ

จะไม่สนองกันได้อย่างไร

จัดไป 3 ขวดใหญ่

ฟินนนน

อ้อ-กันลืม

ร้านเขาอยู่ถนนราชมรรคา

วิธีไปง่ายที่สุดคือเลี้ยวซ้ายเข้าในเมืองตรงประตูเชียงใหม่

วิ่งตรงไปเกือบถึงวัดพระสิงห์

จะเจอแยกไฟเขียวไฟแดง

เลี้ยวขวา

วิ่งตรงไปเรื่อยๆ ร้านอยู่ติดวัดผ้าขาว

ซอยข้างๆ จอดรถได้สัก 3-4 คัน

อาหารจีนยูนนาน อร่อยและไม่แพง

จริงๆ นะ

ไม่ได้ค่าโฆษณาจากเขาหรอก

แต่อยากบอกให้รู้

ชอบน่ะ

บทความก่อนหน้านี้เฮ! ลดราคาเรือโดยสาร ‘คลองแสนแสบ’ ดีเดย์! 26 ก.พ. นี้
บทความถัดไปชวนชิมกินดื่ม : แฮปปี้มีลชุด Peanuts/เรดเวลเวท/ปูนานาชนิด/เกี๊ยวแสนอร่อย/สึโบฮาจิ แกรนด์เมนู/มนต์เสน่ห์แห่งปลาเก๋า