คอลัมน์จานเด็ด77จังหวัด

“อดิศร จิตตเสวี” เหยี่ยวข่าว-ข่าวสด แนะนำเมนูเด็ด “ปลากะพงราดพริกสด” ของร้าน “ครัวเม็ดทราย” ใน อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ที่มีชื่อเสียงมานานกว่า 15 ปี

บริหารงานโดย “วิทย์ คงเทียบ” เจ้าของร้านที่บอกว่าปลากะพงราดพริกสด ลูกค้ามาร้านนี้ต้องสั่งแทบทุกโต๊ะ แต่ละวันมากกว่า 30 ตัว เรียกว่าเป็นเมนูที่ขึ้นชื่อของร้าน รับรองรสชาติเมื่อได้ลิ้มลองแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน

วิธีการทำ เลือกปลากะพงน้ำหนัก 7-8 ขีด ซึ่งเป็นขนาดกำลังกินพอดีจาน ก่อนอื่นนำไปล้างทำความสะอาดแล้วตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อนจัด จากนั้นเอาปลากะพงลงไปทอดให้น้ำมันท่วม จนกระทั่งเห็นตัวปลากะพงเริ่มเหลืองให้ยกขึ้นพักไว้ก่อนทำพริกสดราด

โดยเครื่องราดพริกสดมี พริกขี้หนูสวนตำ เต้าเจี้ยว น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ (ที่ใช้น้ำตาลปี๊บเพราะมีรสหวานกลมกล่อม) นำไปผัดในน้ำมันจนได้ที่ ก่อนนำไปราดที่ตัวปลากะพง แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดงซอย

ปลากะพงราดพริกสดจะมีรสเค็ม หวาน เผ็ด จะกินเป็นกับแกล้มหรือกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยเด็ด

สำหรับเส้นทางมาร้านครัวเม็ดทราย ให้วิ่งลงมาชายหาดชะอำ เลี้ยวซ้ายวิ่งตรงไปสุดทางตรงข้ามวัดเนรัญชราราม

ร้านเปิดทุกวัน เวลา 10.00-22.00 น. ท่ามกลางบรรยา กาศหาดทราย สายลม สอบถามได้ที่ โทร.08-6480-9999 หรือ 08-9800-2299

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน