หมอเตือน!! หยุดอิจฉาคนกินเท่าไรก็ไม่อ้วน เผยสาเหตุความจริงสุดอันตราย เสี่ยงโรคร้ายแบบไม่รู้ตัว

แน่นอนหลายคนคงเคยนึกอิจฉา “คนที่กินเท่าไรก็ไม่อ้วน” เพราะเมื่อหันกลับมาดูตัวเองแล้วนั้น ก็เกิดอาการท้อแท้สุด ๆ คิดไม่ตกทำไมบางทีเรากินนิดเดียว น้ำหนักดันพุ่งมาอย่างไว

ทำไมเราไม่ผอมอย่างเขาบ้าง แต่ใครจะรู้ล่ะว่า ในมุมของแพทย์แล้วนั้น อันตรายกว่าคนอ้วนซะอีก แถมคนกลุ่มนี้ร่างกายขาดคุณสมบัติบางอย่าง เสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง แบบไม่รู้ตัว

ล่าสุด โลกออนไลน์มีการแชร์คลิปจากผู้ใช้ TikTok “@doctorornantiaging” ของ “หมออร สอนศาสตร์ชะลอวัย” ออกมาแชร์ข้อมูลสุขภาพ “กินเท่าไรก็ไม่อ้วน อันตราย” เอาไว้

โดยอธิบายเอาไว้ภายในคลิปว่า “เคยอิจฉาคนที่กินเท่าไรก็ไม่อ้วนไหมคะ จริง ๆ แล้วมันเป็นกลไกของร่างกาย เวลาที่เรากินแป้งและน้ำตาลเยอะเกินไป มันอันตรายมาก เนื่องจากร่างกายจะต้องเปลี่ยนรูปแป้งและน้ำตาลที่เกินไปเป็นไขมัน เพราะถ้าไม่ทำอย่างนั้นเราจะตายค่ะ จากการที่น้ำตาลในเลือดสูงเกินไป

เพราะฉะนั้นจากการที่คนคนหนึ่งจะอ้วนหรือไม่อ้วน มันเป็นที่ลักษณะทางกรรมพันธุ์ ว่าเขาจะเก็บสะสมแป้ง และน้ำตาลเป็นรูปแบบไขมันหรือเปล่า และเก็บตรงไหนของร่างกาย จะเห็นว่าคนเราอ้วนไม่เหมือนกัน บางคนอ้วนข้างบน บางคนอ้วนข้างล่าง ซึ่งเป็นลักษณะของกรรมพันธุ์

ส่วนคนที่กินเท่าไรไม่อ้วน หมายความว่า เขาไม่มีลักษณะนั้น ร่างกายคนกลุ่มนี้จะไม่เก็บสะสมไขมันในร่างกาย ทำให้แป้งและน้ำตาลที่เกินมาก็จะกลายเป็นเบาหวาน หรือน้ำตาลในเลือดสูงทันที เร็วกว่าคนที่อ้วนอีก

ดังนั้น การที่คุณอ้วนหมายความว่าร่างกายได้เตือนคุณ ว่าคุณมีอะไรที่ผิดปกติในร่างกายแล้ว กินแป้งและน้ำตาลเยอะเกินไปแล้ว ก่อนที่คุณจะตรวจเจอเบาหวาน ซึ่งแบบนี้ปลอดภัยกว่า”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน