Mamma Slowbar อบอุ่นหัวใจกับ คุณแม่ บาริสต้าวัย 62 อดีตพนักงานบัญชีวัยเกษียณที่เลือกเดินในสายทาง บาริสต้า มาพร้อมสโลแกน ช้าแน่เพราะแม่ทำช้ามากๆ

เคยคิดไหมว่าหากเราอายุ 60 ปีแล้วต้องเข้าโหมดวัยเกษียณแบบเต็มตัว เราจะเป็นยังไง ภาพในหัวคงไม่พ้นการพักผ่อนอยู่บ้าน หรือหาอะไรทำระหว่างวันเพื่อคลายความเบื่อ ความเหงา

เช่นเดียวกับ ตุ๊กตา – ลัดดา วงศ์มณี อดีตพนักงานบัญชีที่บริษัทปิดตัวลงอย่างกะทันหัน นี่จึงทำให้เธอต้องออกจากงานก่อนกำหนด ถนนสายใหม่เริ่มต้นให้เดินทางอีกครั้ง เริ่มจากการเปิดร้านขายอาหาร ก่อนจะผันตัวสู่การเป็นบาริสต้ามือใหม่ในวัย 62 ปี

“แม่เคยเป็นพนักงานบัญชีมาก่อน พูดง่ายๆ ว่าบริษัทปิดตัวลง แม่ก็ออกมาขายข้าว แต่พอขายไปได้สักพัก ลูกสาวเขาก็เห็นว่าเราชอบกินกาแฟเลยถามเราว่าอยากทำร้านกาแฟไหม”

คุณแม่ตุ๊กตาเล่าให้เราฟังด้วยน้ำเสียงเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจบางอย่างที่สะท้อนให้เห็ทางสายตาตลอดบทสนทนา ก่อนจะเล่าให้ฟังถึงที่มาของชื่อร้าน ซึ่งมีลูกสาวสุดที่รักเป็นคนคิดชื่อให้

“ชื่อร้าน Mamma Slowbar สโลว์แน่เพราะแม่ทำช้ามากๆ เกิดจากลูกสาวขี้แกล้งเรา เขาเลยไปเขียนล้อว่าใครอยากมาร้านแม่ นั่งรอไหวไหม แม่สโลว์แน่ๆ เลย และก็สโลว์เยอะด้วยก็เลยเป็นที่มาของชื่อนี้”

เมื่อถามถึงอุปสรรค และความยากลำบากของคนในวัย 60 ที่ต้องเริ่มเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่ตนเองไม่คุ้นชิน คุณแม่อธิบายว่า ยากถึงขั้นเคยคิดจะถอดใจอยู่เหมือนกัน แต่เพราะลูกสาวคอยให้กำลังใจอยู่เสมอ คุณแม่เลยลองสู้ดูอีกสักตั้ง

“จริงๆ แม่ก็เคยคิดนะว่าอยากจะเกษียณตอนอายุเยอะ อยากนั่งว่างๆ เหมือนคนอื่น แต่พอเอาเข้าจริงๆ แล้ว แม่ทำไม่ได้เพราะเป็นคนไม่อยู่เฉย แม่คิดว่าถ้าเราไม่เริ่มเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ไม่ร่วมสมัย เปรียบเทียบกับต้นไม้ เราก็จะค่อยๆ เหี่ยวลงไป แม่ก็เลยคิดว่าต้องทำอะไรสักอย่างหนึ่ง

ช่วงแรกที่หัดทำกาแฟ มันยากมากเลยนะ ยากมากจนท้อใจ ไม่อยากทำแล้ว แต่ไม่กล้าบอกลูก ทั้งเครื่องมือเครื่องใช้แล้วเราไม่ได้มีประสบการณ์ของโลกนี้ โลกของกาแฟสมัยใหม่ เรามีแต่กาแฟโบราณที่เรากินเท่านั้นเอง

ในความคิดแม่ คนที่อายุมากๆ ถ้าเผื่อเราหยุดนิ่งอยู่เฉยๆ การเรียนรู้เราไม่พัฒนาขึ้น สมองของเราก็เหมือนลดลง ความจำแย่ลงก็อาจจะเป็นอัลไซเมอร์ แต่ถ้าเราเรียนรู้อยู่เรื่อยๆ Re-Learn เรื่อยๆ มันเหมือนพัฒนาตัวเรา ไม่หยุดนิ่ง และเราก็จะรู้สึกกระฉับกระเฉง”

แม้ตอนนี้จะมีคนยกฉายาให้คุณแม่ตุ๊กตาว่า บาริสต้า ไปแล้ว แต่คุณแม่กลับมองว่าตัวเองยังไม่ใช่บาริสต้าอาชีพที่เก่งมากมายอะไร เพียงแต่เป็นคนที่ทำเครื่องดื่มให้ลูกๆ ที่แวะมาหาด้วยความสุขมากกว่า

“ตอนนี้คนเรียกแม่ว่าบาริสต้า แต่แม่ไม่ได้คิดว่าเราเป็นบาริสต้านะ แม่คิดว่าแม่เป็นคนทำอาหารหรือเครื่องดื่มให้ลูกๆ ที่มาหาแม่ทานเท่านั้นเอง”

สำหรับใครที่มีความฝันว่าอยากมีร้านเป็นของตัวเอง คุณแม่ก็ได้ฝากข้อคิดเล็กๆ น้อยๆ ให้กับมือใหม่ด้วยเช่นกัน

“ตอนนี้ถ้าพูดถึงก็ถือว่าสนุกนะ เพราะว่าการที่จะเปิดร้าน ข้อหนึ่งที่แม่ลืมบอกไปคือ เราต้องชอบมันก่อน ถ้าเผื่อเราชอบ เรารักในสิ่งที่ทำ มันจะต่อสู้ได้ ถึงจะมีปัญหาเราก็จะสู้ต่อไปได้ เพราะว่าเราชอบมัน เรารักมัน

การที่แม่ทำอะไรให้สำเร็จ แม่คิดว่าลูกเขาจะได้ดูตามอย่างว่า ถึงแม่จะอายุมากแล้ว แต่แม่ก็พยายามทำ เวลาที่ลูกหรือคนอื่นที่มาดูเขาจะได้เห็นว่าอย่าเพิ่งท้อแท้ ตั้งใจทำ ขยันทำไปเรื่อยๆ ความสำเร็จมันก็จะเกิดเอง”

สถานที่ : Mamma Slowbar ซอยวัดวังหิน ศรีราชา จ.ชลบุรี
เปิด : ทุกวัน 06.00-15.30
ที่จอดรถ : จอดริมถนน
ติดตามเพจรีวิวคาเฟ่ : Cafe Made my Day

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน