หมอประชาเผยเคส เตือนชายโสดชอบดื่มเที่ยวทุกวัน แขนขาอ่อนแรงไปพบแพทย์ไม่ทัน สุดท้ายสมองตายถาวร กลายเป็นคนพิการ ลำบากญาติต้องดูแล

กลายเป็นเคสอุทาหรณ์สายดริ๊งก์ ไม่เคยตรวจสุขภาพ หลัง “นพ.ประชา กัญญาประสิทธิ์” ประสาทศัลยแพทย์ แพทย์ชำนาญเฉพาะทางศัลยกรรมโรคหลอดเลือดสมอง โรงพยาบาลเชียงใหม่ ได้ออกมาเผยคลิปวิดีโอให้ความรู้ เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพ ผ่าน TikTok “doctor.pracha_neuro_surg” โดยระบุว่า “ชายโสด.. โปรดระวัง”

นพ.ประชา กัญญาประสิทธิ์

นพ.ประชา กัญญาประสิทธิ์

 

โดยยกตัวอย่างเคสผู้ป่วยชาย วัย 67 ปี มีพฤติกรรมเที่ยว กิน ดื่มเป็นประจำ ซึ่งในช่วงเช้าของวันเกิดเหตุผู้ป่วยตื่นสาย ลูกน้องจึงไปปลุกพบว่า แขนขาข้างซ้ายอ่อนแรง ตอนแรกตรวจไม่เจอ

แต่ฉีดสีแล้วพบว่า สมองข้างขวาขาดเลือด ทำให้แขนขาซีกซ้ายอ่อนแรง เกิดจากเส้นเลือดที่คอข้างขวาอุดตันเป็นแนวยาว ส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงสมองข้างขวาไม่ได้


ทั้งนี้ตัวคนไข้ยังมีพฤติกรรมอื่นที่เป็นความเสี่ยง คือ อยู่ตัวคนเดียว จึงเที่ยวหนัก สูบบุหรี่จัด คิดว่าไม่เดือดร้อนใคร แถมผู้ป่วยไม่กินยาคุมความดันโลหิต ไม่เคยตรวจไขมันและสุขภาพ

ที่สำคัญคือไม่สามารถฉีดยาละลายลิ่มเลือดทางหลอดเลือดดำ เนื่องจากมาพบแพทย์ช้าเกินเวลา 4 ชั่วโมงครึ่ง รวมทั้งใส่สายสวนทางหลอดเลือดแดงก็ทำไม่ได้ เนื่องจากสมองตายถาวร สุดท้ายเป็นภาระให้ญาติพี่น้องต้องดูแล


สำหรับแนวทางการป้องกัน “อัมพาตจากโรคหลอดเลือดสมอง” ป้องกัน โดยการคุมปัจจัยเสี่ยง เบาหวาน ไขมัน ความดันโลหิต หัวใจเต้นผิดจังหวะ เหล้า บุหรี่ อ้วน เครียด และควรออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อให้เส้นเลือดยืดหยุ่น เส้นเลือดไม่แตกหรือไม่ตันง่าย

@doctor.pracha_neuro_surg #หมอประชาผ่าตัดสมอง #อัมพฤกษ์อัมพาต #stroke #tiktokcommunityth @หมอประชาผ่าตัดสมอง @หมอประชาผ่าตัดสมอง @หมอประชาผ่าตัดสมอง ♬ 她的微笑(抖音完整版) – 李浩岩吖

เข้าร่วม : ข่าวสด Broadcast Channel

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน