บนโลกที่กว้างใหญ่มีสิ่งมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสรรค์สร้างให้ทำความรู้จักไม่รู้จบ

นี่คือสิ่งที่ทีมงานคิด ทันทีที่เดินขึ้นมาถึงถ้ำนาคี ณ อุทยานแห่งชาติภูลังกา อ.บ้านแพง จ.นครพนม สาเหตุที่ความคิดนี้ดังขึ้นในหัวเพราะหินรอบตัวมีลักษณะคล้ายเกล็ดงูหรือตามความเชื่อคือเกล็ดพญานาคนั่นเอง

“ที่ถ้ำนาคีจะมีเศียรพญานาคทั้ง 9 เศียรด้วยครับ” เสียงเล็กๆ ของ ฟาร์มเฮ้าส์ ด.ช.เปรมศักดิ์ โมธรรม นักเรียนจากโรงเรียนบ้านนาโพธิ์ ที่อยู่ไม่ไกลจากอุทยาน มาทำหน้าที่เป็นไกด์จำเป็นให้ทีมงาน

เมื่อเดินพ้นน้ำตกตาดโพธิ์ชั้นที่ 4 ขึ้นมา สิ่งแรกที่พบคือหินทรงสูงใหญ่ ลักษณะคล้ายหัวพญานาคตามความเชื่อ เป็นรูปร่างที่ธรรมชาติสร้างและมนุษย์พากันจินตนาการ ทำให้เกิดความตื่นเต้นและมหัศจรรย์ใจอย่างมาก ในขณะเดียวกันหินเขารอบตัวล้วนแล้วแต่มีลักษณะผิวเป็นวงกลมบ้าง เหลี่ยมมนบ้าง ติดๆ กันคล้ายเกล็ดงู

ยิ่งเดินขึ้นไปยิ่งพบเศียรพญานาคหลายเศียรมากขึ้น ทุกเศียรมีลักษณะชวนให้จินตนาการถึงหัวงูหรือพญานาคได้จริงๆ จนทีมงานเกิดคำถามในใจว่านี่คือธรรมชาติสร้างจริงๆ หรือ

“นี่คือปรากฏการณ์หมอนหินซ้อน หรือซันแคร็ก แปลตรงตัวคือหินแตกเพราะดวงอาทิตย์ เกิดจากผิวหน้าของหินแตกตัว เพราะการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของอุณหภูมิที่เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวเย็น ทำให้หินทรายที่นี่เกิดการขยายตัวและหดตัวสลับกันไปมา เมื่อเวลาผ่านไปเกิดการผุพังจากการกัดเซาะทั้งน้ำทั้งลม จึงมีลักษณะเหมือนหมอนวางซ้อนๆ กันจนคล้ายเกล็ดงูแบบนี้ครับ” ลุงเป็ด พิทักษ์ มูลหาร เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนประจำอุทยานแห่งชาติภูลังกา ช่วยให้ความรู้และคลายข้อสงสัยให้ทีมงานและเด็กๆ

อุทยานแห่งชาติภูลังกาตั้งอยู่บนพื้นที่ 2 จังหวัด คือ ฝั่งถ้ำนาคี จ.นครพนม และฝั่งถ้ำนาคา จ.บึงกาฬ ลักษณะหินของทั้ง 2 ถ้ำมีลักษณะเดียวกันคือหินเกล็ดพญานาค เกิดจากปรากฏการณ์ Suncrack โดยมีปัจจัยในการเกิดปรากฏการณ์นี้คือลักษณะหินทรายที่ถูกกัดกร่อนได้ง่าย รวมไปถึงสภาพอากาศ อุณหภูมิ กระแสน้ำ กระแสลม และระยะเวลา

เมื่อปริศนาแห่งหินเกล็ดพญานาคถูกไขเรียบร้อย ความจริงตามหลักวิทยาศาสตร์ปรากฏชัด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าธรรมชาติยังคงเป็นนักแต่งเรื่องที่เก่งกาจ เพราะองค์ประกอบรอบตัวยังคงทำให้เราตื่นเต้นและสลัดภาพพญานาคและตำนานต่างๆ ออกไปไม่ได้ ทั้งลักษณะของรากไทรที่คดเขี้ยวคล้ายลำตัวงู หรือหัวพญานาคทั้ง 9 ที่คล้ายหัวของงูอย่างไม่น่าเชื่อ

นี่คงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ผู้คนจากทั่วประเทศหลั่งไหลกันมาชมความงามของเกล็ดพญานาคบนอุทยานแห่งชาติภูลังกากันตลอดปี

การที่วิทยาศาสตร์จะผนวกกับความเชื่อบ้างก็เป็นเรื่องดีที่ทำให้การเรียนรู้เรื่องต่างๆ สนุกมากขึ้น เหมือนที่ครั้งนี้ทีมงานและเด็กๆ เรียนรู้ไปพร้อมกันด้วยความสนุกสนาน

เตรียมร่างกายให้พร้อมและไปพิสูจน์หินพญานาคด้วยกันในรายการทุ่งแสงตะวัน ตอน ถ้ำนาคีที่ภูลังกา วันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม 2566 เวลา 05.05 น. ทางช่อง 3 กด 33 และทางเพจทุ่งแสงตะวัน เวลา 07.30 น.

************************
รัตนาภรณ์ ละมูลเจริญ
************************

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน