เชื่อหรือไม่ว่านี่คือชื่อของพันธุ์กล้วย… พม่าแหกคุก นมสาว เทพรส ตำนวล นากค่อม สาวกระทืบหอ งาช้าง พันธุ์กล้วยชื่อแปลกจากสวนกล้วยขนาด 50 ไร่ ในอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี

“สมบัติอาณาจักรกล้วย” มีชื่อเสียงโด่งดังมาหลายปีในฐานะสวนกล้วยพันธุ์ไทยที่แปลกและหายาก 30 กว่าปีกับความตั้งใจ ลงมืออนุรักษ์กล้วยพันธุ์ไทยอย่างจริงจัง วันนี้สมบัติอาณาจักรกล้วยรวบรวมกล้วยพันธุ์ไทยไว้กว่า 200 พันธุ์ ไว้กิน ไว้ขาย เป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติ มีองค์ความรู้หลากหลายแขนง

สมบัติ สุขนันท์ เจ้าของสวนผู้รักกล้วยเป็นชีวิตจิตใจมักจะบอกเล่าที่มาที่ไปของกล้วยแต่ละชนิด

“ที่เห็นดำๆ อยู่นี่ไม่ใช่กล้วยเน่านะ แต่คือกล้วยน้ำว้าดำ เป็นกล้วยพันธุ์ดั้งเดิม ของ จ.นนทบุรี เมื่อปี 2485 เกิดน้ำท่วมใหญ่ กล้วยน้ำว้าดำก็หายไปกับสายน้ำ โชคดีที่ไปตามหาเจอที่ จ.เพชรบุรี เจ้าของกำลัง ไถทิ้งพอดี เลยได้ปลูก ได้ขยายพันธุ์ รสชาติฉ่ำหวาน คล้ายกล้วยตาก กล้วยอบน้ำผึ้งเลย”

กล้วยน้ำว้าดำ ผลสุกเปลือกสีน้ำตาลแดง คล้ายผลกล้วยเน่า ดูไม่น่ารับประทาน แต่กลับมีรสชาติอร่อย หอมหวาน ยิ่งถ้าปล่อยให้เปลือกดำก็จะยิ่งหวานยิ่งหอมราว กล้วยตากหรือกล้วยอบน้ำผึ้ง กินแล้วแก่ช้า ช่วยชะลอวัย แถมมีคุณค่าทางอาหารสูง

เป็นสวนสวรรค์ของคนรักกล้วยและเป็นสวนสนุกของลูกหลาน ตามติดพ่อ แม่ ลุง ป้า เข้าสวนไปช่วยงานเล็กๆ ได้วิ่งเล่นเรียนรู้โลกธรรมชาติ

“กล้วยนี่ทำอะไรได้หลายอย่างครับ ทำของเล่น เป็นปืน เป็นดาบ ทำม้าก้านกล้วยก็ได้ ที่นี่มีกล้วยหน้าตาแปลกๆ เยอะเลยครับ ผมชอบกล้วยเทพรสสุด เพราะเนื้อมันฟูนุ่มหอมอร่อย ไม่เคยกินรสชาติแบบนี้” บั๊ม ด.ช.ปัณณสร บ้านกล้วย หลานชาย ลุงสมบัติ ฉายแววตาเปี่ยมสุขเมื่อได้บอกเล่ารสชาติกล้วยชนิดโปรด

ส่วนลูกชาย น้องกล้วย ปัณณวิชญ์ สุขนันท์ บอกว่าชอบกล้วยน้ำว้าดำที่สุด รูปลักษณ์อาจจะไม่ค่อยน่ากิน แต่ว่ารสชาติอร่อย ตามคุณพ่อเข้าสวนตั้งแต่เล็กๆ จนจำชนิดของกล้วยได้แม่น

“ต้นกล้วยแต่ละต้นก็แตกต่างกันไปครับ สังเกตสีต้น ลักษณะใบ ก้านใบ ดูผล ดูหัวปลี ดูลักษณะการออกเครือแล้วจะแยกแต่ละพันธุ์ออก รู้สึกดีที่ได้ดูแลอนุรักษ์ เพราะเป็นกล้วยพันธุ์ไทย บางชนิดก็แทบจะสูญพันธุ์ไปแล้วครับ”

เด็กๆ ดูเบิกบานและมีความสุข ได้เล่น ได้รู้ ดูและลิ้มรส ซึมซับวิถีการเกษตรของครอบครัว และมีเป้าหมายอยากรู้จักรสชาติใหม่ๆ ของกล้วยในสวน ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ายิ่งมีกล้วยหลายพันธุ์เท่าไหร่ ความอร่อยก็จะเพิ่มพูนมากขึ้นเท่านั้น

มารู้จักกล้วยพันธุ์แปลกๆ และหายากในรายการทุ่งแสงตะวัน ตอน อาณาจักรกล้วย เสาร์ที่ 28 ตุลาคมนี้ เวลา 05.05 น. ทางช่อง 3 กด 33 และทางเพจเฟซบุ๊กทุ่งแสงตะวัน เวลา 07.30 น.

กนกวรรณ อำไพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน