Drop Class ร้านกาแฟสโลว์บาร์ บนรถมินิบัสแยกสถานีเตาปูน หนุ่มลงทุน 6 แสนซื้อซากมินิบัสเก่าจาก จ.น่าน รีโนเวทให้เป็นบาร์กาแฟเก๋ๆ ที่เต็มไปด้วยความคลาสสิก

ใครมีโอกาสได้ผ่านเส้นทางแถวสี่แยกเตาปูน คงจะสะดุดตากับร้านกาแฟบนรถมินิบัสคันหนึ่ง มองดูภายนอกแล้วก็รู้เลยว่าร้านนี้มีความวินเทจแบบตะโกนออกมาชัดมากๆ

เราได้พูดคุยกับ คุณโตส – ปฐมพร จุลาเกตุโพธิชัย เจ้าของร้านกาแฟ Drop Class ที่เล่าเส้นทางชีวิตให้ฟังว่าก่อนหน้ามาเปิดร้านกาแฟ เขาทำอาชีพขายเสื้อผ้าวินเทจมาก่อน แต่หลังจากเจอสถานการณ์โควิดก็ทำให้ยอดขายลดลง

“ก่อนหน้าที่จะเปิดร้านกาแฟ ผมขายเสื้อวินเทจมาก่อนครับ เป็นพวกเสื้อยืด ของสะสม แต่หลังๆ ก็เริ่มขายไม่ได้ ก็เลยมาคิดว่าจะทำยังไงดี

เราเป็นคนชอบทานกาแฟอยู่แล้วครับเลยคิดหรือจะลองขายกาแฟดี จากนั้นก็เริ่มเข้าไปศึกษา จากแค่ชอบธรรมดาก็ยิ่งรู้สึกหลงรักเลยครับเลยตัดสินใจว่าเราขายกาแฟดีกว่า

คันนี้เป็นรถมินิบัสสมัยก่อน เหมือนกับว่าเป็นรถประจำทางที่ จ.กรุงเทพฯ-นนทบุรี พอปลดประจำการก็เลยไปอยู่ที่ จ.น่าน ผมได้มาตอนแรกมาเป็นซากแล้วก็เอามาทำไปเรื่อยๆ ใช้เวลา 3 ปีครับกว่าจะเสร็จ คันนี้ประมาณ 6 แสนบาทครับรวมราคารถ และก็รวมหลายๆ อย่าง”

พอทราบราคารวมค่าซ่อมแซมต่างๆ ว่าอยู่ที่จำนวน 6 หลัก เราเลยอดถามคุณโตสไม่ได้ว่า นี่เป็นการลงทุนที่มีราคาสูงพอสมควร แล้วสิ่งที่ได้รับกลับมานั้นถือว่าคุ้มค่าหรือเปล่า คุณโตสตอบด้วยน้ำเสียงสบายๆ ว่าการทุ่มเทกับมินิบัสคันนี้คุ้มค่าแน่นอน

“ผมคิดว่ามันคุ้มแน่นอนครับ เพราะว่าถ้าผมไปทำร้านในตึก ในบ้าน ถ้าเกิดมันเจ๊งเท่ากับจบเลย แต่แบบนี้ถ้าเจ๊งผมก็แค่ย้ายที่เอง ส่วนของตกแต่งในมินิบัสคันนี้ ผมชอบและเก็บสะสมมานานแล้ว พวกโมเดล ของคลาสสิกต่างๆ เราก็เอามาตั้งโชว์ไว้ในรถด้วย”

สำหรับเมนูที่ร้านส่วนใหญ่เน้นเมนูกาแฟเป็นหลัก รวมถึงเสน่ห์ที่เห็นได้ชัดของร้านนี้คือ การทำกาแฟแบบ Slow Bar ที่ต้องใช้ความพิถีพิถันในการทำแต่ละแก้ว

“ถ้าส่วนใหญ่ที่ร้านจะเน้นพวกกาแฟครับ แต่นอกจากกาแฟ เมนู Non Coffee ก็มีครับ อย่างมัทฉะ โกโก้ และก็ชาไทย ถ้า House Blend ทางร้านจะมีสองตัวหลักครับก็คือ คั่วกลาง มาจากภาคเหนือของเราเอง แม่สลวย และคั่วกลางค่อนเข้ม มาจากประเทศลาวครับ

ผมว่าเสน่ห์ของกาแฟคือ แค่เปลี่ยนอุณหภูมิ รสชาติก็เปลี่ยน แค่แต่ละคนทำในเมล็ดตัวเดียวกัน รสชาติก็ไม่เหมือนกันแล้ว ความหลากหลายของมันนี่แหละที่ทำให้กาแฟมีเสน่ห์มากๆ ครับ”

สถานที่ : Drop Class แยกสถานีเตาปูน
เปิด : อังคาร-อาทิตย์ 09.00-17.00 น.
ที่จอดรถ : มีที่จอดรถ
ติดตามเพจรีวิวคาเฟ่ : Cafe Made my Day

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน