เชฟปูน โชว์เมนูอร่อยไม่ซ้ำใคร ขนมฝรั่งเศสสัญชาติไทย ที่ร้านมง-ตาญ

เอ่ยชื่อ เชฟปูน-ภูผา ชุณหรัศมิ์ คอขนมหวานน่าจะคุ้นชื่อ เพราะมีดีกรีเป็นแชมป์ Sweet Chef Thailand คนแรก และล่าสุด เพิ่งคว้ารางวัล LINE MAN Wongnai Users choice 2023 มาครองอีกรางวัล จากร้าน Montagne L’art de la glace (มง-ตาญ) ร้านขนมสัญชาติฝรั่งเศสแท้ๆ ร้านเล็กๆ หน้าตามินิมอล ติดริมถนน ตั้งอยู่ย่านพระราม 3 ถนนเจริญราษฎร์ แขวงบางโคล่

เชฟปูน-ภูผา เผยถึงรางวัล LINE MAN Wongnai Users choice 2023 ว่า ดีใจที่ได้รับรางวัล เพราะวงในให้รางวัลจากคอมเมนต์ของผู้ที่เข้ามาใช้บริการ ลูกค้าชอบที่เราทำอาหารมีคุณภาพ ปกติเรื่องขนมหวานไม่มีรางวัล มิชลินก็มอบให้แต่อาหารคาว จึงรู้สึกดีมากที่ได้รับรางวัล ขอบคุณทุกคนที่ชอบร้านเรา

ก่อนที่เชฟปูนจะเล่าถึงความสนใจต่อการทำขนมหวานว่า เรียนเป็นเชฟอาหารไทยมาก่อนที่ดุสิตธานี แต่ความรู้สึกส่วนตัวที่ไม่ชอบการฆ่าสัตว์ ทำให้เริ่มคิดว่าแล้วจะทำอะไรที่ใกล้เคียงกับเส้นทางเดิมที่เรียนมาได้บ้าง จึงเลือกทำขนม

แต่เมื่อก่อนมีแต่การเรียนการสอนทำขนมญี่ปุ่น ซึ่งมีพื้นฐานมาจากฝรั่งเศส จึงเป็นเหตุผลที่ต้องไปฝรั่งเศส เพราะอยากไปเรียนกับประเทศต้นตำรับ ความยากคือคนฝรั่งเศสแทบไม่พูดภาษาอังกฤษเลย จึงจำเป็นต้องไปเรียนภาษาด้วย

ไปเรียนภาษาอยู่ 6 เดือน จากนั้นจึงเริ่มเรียนทำขนมจาก 2 สถาบัน คือ Ferrandi และ Belloeut Conseil เรียนจบก็ฝึกงานเป็นเชฟอยู่ที่นั่น รวมทั้งเรียนทั้งทำงาน 4 ปี

เมื่อกลับมาไทยเพื่อนชวนไปสมัครแข่งขันรายการ Sweet Chef Thailand ตอนแรกตกรอบ แต่ก็ได้กลับเข้าไปในรายการอีกครั้ง จนสามารถชนะรายการได้ หลังจบรายการเป็นช่วงสถานการณ์โควิด 19 พอดี ทำให้ร้านขนมที่ทำประจำอยู่ปิดตัว

ภรรยาจึงบอกว่าลองทำร้านของตัวเองไหม ตนเป็นคนสไตล์ยุคเก่า คิดว่าถ้าเปิดร้านก็ควรมีหน้าร้าน แต่ภรรยาซึ่งเป็นดิจิตอลมาเก็ตติ้ง บอกว่าไม่จำเป็น จึงเปิดร้าน Montagne L’art de la glace ภาษาไทยอ่านว่า มง-ตาญ แปลมาจากชื่อเราคือภูเขา

เริ่มเปิดทางออนไลน์ก่อนเพื่อขายเค้ก เป็นช่วงจังหวะพอดีกับสถานการณ์โควิดที่ทุกคนเข้าไปอยู่ทางออนไลน์ ขายเดลิเวอรี่ได้ถึงจุดหนึ่ง ตนอยากขายไอศกรีม แต่การเดลิเวอรี่ไอศกรีมอุณหภูมิไม่เหมือนตักที่ร้านจึงตัดสินใจเปิดร้านไอศกรีม เปิดมาได้ 1 ปีครึ่ง กระแสตอบรับดีขึ้นเรื่อยๆ

เราพยายามรักษายอดขายด้วยการพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ มีเมนูใหม่ๆ เมนูตามเทศกาลต่างๆ ออกมาตลอดเวลา และถ้าถามว่าอะไรเป็นซิกเนเจอร์เป็นคำถามที่ยากมาก เพราะทุกตัวจะมีลูกเล่นของมัน มีสไตล์ของตัวเอง

ไม่เคยมีใครนำขนมและไอศกรีมมารวมกัน เราจึงทำเพราะมันคือตัวตนเราทั้งสองอย่าง กลายเป็นความท้าทาย ทั้งยังมีรสชาติไอศกรีมที่ไม่มีใครมี เช่น รสส้มแครอทขิง รสสับปะรสผสมใบชิโสะ ยังไม่มีใครทำ เราชอบและสนุกในการนำเสนอ ซึ่งมันตอบโจทย์ในส่วนของตัวเรามากๆ

มีการนำวัตถุดิบท้องถิ่นมาใช้ตลอด เนื่องจากร้านนำเสนอความเป็นฝรั่งเศส ส่วนใหญ่ใช้วัตถุดิบมาจากทางยุโรป แต่เราเป็นคนไทยวัตถุดิบบางอย่างของไทยก็อยากนำมาใช้ แต่จะทำอย่างไรให้รสชาติแบบไทยมีความพรีเมี่ยม จึงนำมาผสมผสานกัน

เช่นตอนนี้มี พาเฟต์ Parfait De La Reine เป็นไอศกรีมมังคุด ที่ฝรั่งเศสไม่มีใครรู้จักมังคุด สีม่วง เปรี้ยวอมหวาน มันน่าจะเข้ากันได้กับบลูเบอรี่ ชาโพรวองซ์ ลองนำมาผสมกันดูเป็นโทนเดียวกันหมด จึงออกมาเป็นเมนูนี้ ซึ่งช่วยเพิ่มมูลค่ามังคุดได้

เราใช้มังคุดเกรดส่งออก จากภาคตะวันออกของไทย วัตถุดิบของไทยมีรสชาติดี เข้มข้น สู้กับต่างประเทศได้ นำเสนอคู่กันขนมของฝรั่งเศส

สำหรับเมนู Parfait De La Reine ซิกเนเจอร์ประจำวัน ประกอบไปด้วย ครัมเบิ้ล ครีมบูลเบอรี่ชีสเค้ก บลูเบอรี่สด ครีมช็อกโกแลต ช็อกโกแลตขาวที่ผสมชาโพรวองซ์ เมอแรงค์มันม่วง ไอศกรีมบลูเบอรี่มังคุด จัดเรียงอย่างสวยงามในแก้วไวน์เพิ่มลูกเล่นให้ขนม พร้อมกับเมนู Vacherin , Cacao Thai, Le Delice Foret Noire

เห็นหน้าตาของขนมแล้วทึ่งในความปราณีตของแต่ละเมนู สะท้อนความใส่ใจกับทุกส่วนบนจาน ทั้งส่วนประกอบของแต่ละเมนูการตกแต่ง คุณภาพของวัตถุดิบ และการใช้อย่างคุ้มค่าที่เห็นได้จากเมนู Cacao Thai นำเปลือกโกโก้มาทำเป็นภาชนะ เสิร์ฟคู่กับชาโกโก้ ซึ่งใช้ช็อกโกแลตไทย

ทุกเมนูของร้านมีรสชาติยูนีคที่เกิดจากความสร้างสรรค์ของเชฟปูน พร้อมเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร อยากอยากลิ้มลองความอร่อยที่แตกต่าง Montagne L’art de la glace ตั้งอยู่ที่ 106/1 ถนนเจริญราษฎร์ แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ หรือสามารถกดเข้าไลน์แมนสั่งเดลิเวอรี่ได้เลย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน