สาวไทยขับรถบรรทุกในอเมริกา ฟาดรายได้จุกๆเดือนละ 3 แสน ลูกปลา – ปวิตรา การ์วิน สาวอ่างทอง อดีตพนักงานคลินิคเสริมความงามผันตัวสู่โชเฟอร์สิบล้อในอเมริกา รายได้จุกๆ 3 แสนต่อเดือน ขับวันละ 10 ชั่วโมง ขนาดผู้ชายยังเอ่ยปาก “ทำงานแบบนี้มันหนักนะยู”

จากสาวบิ้วตี้ สู่โชเฟอร์รถบรรทุก

สมัยตอนอยู่ประเทศไทย ลูกปลาทำงานคลินิคเสริมความงามอยู่ที่ จ.อ่างทอง ทำอยู่ประมาณ 7-8 ปี ที่คลินิคจะทำเสริมจมูก ตาสองชั้น โบท็อก ฟิลเลอร์ แล้วก็มีโอกาสย้ายมาอยู่ที่อเมริกา

ช่วงแรกๆต้องปรับตัวเยอะพอสมควร จากในเรื่องของสภาพดินฟ้าอากาศ เวลา อาหารการกิน และการใช้ชีวิตโดยทั่วไป ที่นี่ทุกอย่างเรียกได้ว่า จะตรงข้ามกับบ้านเราทั้งหมดเลย บ้านเราขับเลนซ้าย ที่นี่ขับเลนขวา บ้านเราพวงมาลัยขวา ที่นี่ขับพวงมาลัยซ้าย มาอเมริกาใหม่ๆ หลงเลนเลยค่ะ

พอมาอยู่ได้สักพักก็ทำงาน งานแรกที่ก็จะเป็นแคชเชียร์ อยู่ในร้านอาหารไทย จะเป็นแคชเชียร์ในร้านอาหารจีน ก็รู้สึกตัวเองว่า ภาษาไม่แข็งแรง ก็ไปเรียนภาษาเพิ่มด้วยค่ะ ก็ทำงานด้วย เรียนด้วย

สายบู๊ ลุยเหมือนพ่อ ชอบขับรถ

สาเหตุที่มาขับรถบรรทุกได้ ก็เพราะความชอบส่วนตัวด้วย ชอบอะไรที่ออกแนวผู้ชาย เห็นคุณพ่อขับรถตั้งแต่เด็ก คุณพ่อเป็นทหารอยู่ลพบุรี ทำงานตำแหน่งพลขับ ก็จะเห็นคุณพ่อขับรถตั้งแต่เด็ก รถใหญ่ รถฮัมวี่ รถของทหาร ก็รู้สึกชอบ


จนมาอยู่อเมริกา และได้มาทำงานแบบแคชเชียร์ เราก็รู้สึกว่า มันไม่ใช่ทางเรา เราชอบขับรถ ลูกปลาก็เลยหาความรู้เกี่ยวกับการขับรถบรรทุกในอเมริกาว่ามันต้องทำยังไง ต้องเริ่มจากตรงไหน ต้องทำอะไรก่อน

มันเริ่มจากความชอบส่วนตัว ได้ไปสอบถามกับพี่ๆน้องๆในกลุ่มคนไทยที่ขับรถบรรทุกด้วยกัน ว่ามันต้องยังไงบ้าง ทุกคนก็ช่วยสอนว่า เริ่มจากสอบเพอร์มิท เรียนเพื่อจะได้ใบ CDL (Competent Driving License) ใบขับขี่เชิงพาณิชย์ที่อนุญาตให้ขับยานพาหนะแบบผสมใดๆ ก็ได้ที่มีน้ำหนักถึง 26,000 ปอนด์


ฝ่าด่านอรหันต์ใบซีดีแอล

การที่จะได้ใบ CDLมา บอกได้เลยว่า ยากมาก ในชีวิตทำอะไรยากๆมาหลายอย่าง แต่ยากที่สุดคือซีดีแอล การขับรถบรรทุกในอเมริกา เริ่มต้นจะต้องสอบเพอร์มิทก่อน เพื่อที่จะได้ใบอนุญาต เพื่อไปเรียนในโรงเรียน คุณครูจะได้สอนเราขับได้

แต่วันสุดท้ายที่จะได้เพอร์มิท ตอนเช้าลูกปลาประสบอุบัติเหตุรถชน ไปโรงพยาบาลห้องฉุกเฉิน หมอก็ใส่เฝือกที่คอให้ แล้วหมอก็บอกว่า ห้ามขยับนะ ยังขยับตัวไม่ได้ แต่ก็บอกหมอไปว่า ไม่ได้หมอ ฉันต้องไป ก็เลยขอเขา

ตอนเช้าถูกรถชน ตอนบ่ายก็ไปสอบเพอร์มิท ได้เพอร์มิทมา วินาทีสุดท้ายเลยค่ะ ได้เพอร์มิทมาเพื่อที่จะพร้อมเรียนสอบขับรถในวันรุ่งขึ้น เป็นอะไรที่รู้สึกว่ามันยากมากที่จะได้มา

พอได้มาแล้ว สำคัญที่สุดคือจะต้องรักษาไว้ สามารถที่จะเสียซีดีแอลไปได้ภายในเสี้ยววินาที สำหรับลูกปลาเป็นอะไรที่ยากมาก พอเรียนจบสอบขับรถได้ใบซีดีแอล ก็ไปฝึกงาน ฝึกงานที่แรกเลยคือฝึกงานกับน้องปิ๋ม

น้องก็จะสอนให้ สอนงานให้ทุกอย่างเลย น้องน่ารักมาก สมัยอยู่กับน้องปิ๋ม ได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่าง ขับรถในหิมะ ขับรถไปไกลๆได้ไปเที่ยวทั่วอเมริกาเลย ก็จะเป็นประสบการณ์ พอฝึกงานเสร็จแล้วลูกปลาก็มาได้งานที่นี่ ก็จะเป็นในแบบที่ว่า ขนตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งตู้คอนเทนเนอร์ของลูกปลา มันสามารถที่จะถอดได้ เพื่อจะเอาไปขึ้นเรือบรรทุกสินค้า

บรรทุกอะไรบ้าง

สินค้าที่บรรทุกทั่วไปก็จะเป็นอะไหล่รถยนต์ เครื่องสำอาง จิปาถะ ที่ไม่ใช่วัตถุอันตราย จะขนจากรัฐจอร์เจีย ไปสู่ท่าเรือที่เวลมิงตัน นอร์ทแคโรไลน่า หน้าที่ของลูกปลาคือ เอาไปพักไว้ เพื่อที่จะให้เจ้าหน้าที่อีกส่วนหนึ่ง เขาเอาตู้ไปใส่เรือ แล้วลูกปลาก็จะขนตู้สำหรับที่จะเดลลิเวอร์รี่ในวันรุ่งขึ้นกลับมา ก็จะหนักพอสมควร


งานมันจะยากตรงที่ว่า เราเป็นผู้หญิงไม่ค่อยมีแรง แล้วการหมุนตู้ ถ้ามันแน่นมากๆ บางครั้งหมุนจนตัวลอย ใส่น้ำหนักไปทั้งตัว ตู้ยังไม่อยากขยับเลย จนทำงานได้สักพักนึง ถึงได้รู้ระบบว่า มันต้องอะไรเป็นยังไง ใหม่ๆไปทำงาน หรือช่วงที่เรียนซีดีแอลใหม่ๆนี่ตัวเขียวกลับบ้านทุกวันเลย จนบางครั้งท้อ เพราะต้องตื่นแต่เช้า แต่ก็มีกำลังใจที่ดีจากคุณยาย คุณแม่ คุณยายจะเป็นห่วงมาก

ขับรถ 10 ชั่วโมงต่อวัน กะกลางคืน

แม่ก็จะห่วงขับรถกลางคืน เป็นผู้หญิง สำหรับลูกปลาแล้ว ลูกปลาว่า มันไม่น่าอันตรายเท่าไหร่ คือที่อเมริกาตำรวจเขาจะทำงานกันไว ถ้ามีอะไรเราสามารถที่จะโทรได้เลย เราง่วง ก็นอนพักได้ อย่างขับรถกลางคืนปัญหาหลักๆเลยคือง่วง ลูกปลาก็จะมีพวกองุ่นดอง ของดอง อะไรที่ทำให้ตัวเองตื่นเฟรชตลอดเวลา

รายได้สุดปัง

อาชีพขับรถที่นี่รายได้ถือว่าค่อนข้างดีสำหรับตัวลูกปลาเอง รายได้จะตกอยู่ที่ 2-3 แสนบาทต่อเดือน สวัสดิการก็ดีพอสมควร ทำงานบริษัทก็จะมีโบนัส หากว่าเราขับรถตามกฎ ตามระเบียบที่เขากำหนดตามโบนัสต่อเดือน บางทีก็พันสองพันเพิ่มจากเงินเดือนก็ทำให้รายได้เรามากขึ้นด้วยค่ะ

สุดภูมิใจ ผู้ชายยังชม

มาอยู่ที่นี่ยังไม่เคยถูกบูลลี่หรือว่า เหยียดเชื้อชาติ สีผิว หรืออะไรทั้งสิ้นเลย ยังไม่เคยเจอ เรื่องพวกนั้น เจอแต่ประสบการณ์ดีๆ มาขับรถก็เจอแต่เพื่อนๆ คนขับรถด้วยกัน เป็นผู้ชาย เขาก็จะเอ็นดูเรา ว่าเราเป็นผู้หญิง มาทำงานแบบนี้งานมันหนักนะ ยูทำได้เหรอ ยูเก่งจังเลย


เพราะการจะได้ซีดีแอลมาขับรถบรรทุก ผู้ชายบางคนยังทำไม่ได้ มันก็ทำให้เราภูมิใจส่วนหนึ่งว่าเราทำได้นะ เราสาวไทย เราคนไทย เรามาถึงจุดตรงนี้ได้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จไปส่วนหนึ่ง


ถ้ามั่นใจ คุณทำได้

สำหรับคนไทยที่อยากมาทำอาชีพขับรถบรรทุกในอเมริกา ขั้นแรกคือคุณต้องมีกรีนการ์ด มาสอบ มาทำตามขั้นตอนของทางขนส่งเขา สำคัญเลยคือ ถ้าได้มาแล้ว ขอแนะนำว่าอย่าท้อเลย มั่นใจว่าเราทำได้ คนอื่นทำได้เราก็ต้องทำได้ พกความมั่นใจมา คุณก็จะทำได้เหมือนลูกปลาค่ะสุดท้ายนี้อยากจะฝากให้สำหรับคนสู้ชีวิตทุกๆคนเลยนะคะ ไม่ว่าปัญหาอะไรจะเกิดขึ้นมันมีทางออกเสมอ อย่าท้อ สู้ ทำให้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด แล้วคุณจะประสบความสำเร็จในชีวิตค่ะ

*ช่องทางติดตามคุณลูกปลา*

FB: Pawitra Opal
Tiktok : pawitra_opal

สามารถติดตามเรื่องราวชีวิตคนไทยในต่างแดน ได้ในรายการ Thai Story รีวิวชีวิตต่างแดน ในทุกแพลตฟอร์มของข่าวสดค่ะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน