คอลัมน์ จานเด็ด77จังหวัด

เมนู “ปลาร้าทอดพริกสด” สูตรที่ “อเดลไลดา” ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารแนะนำเพื่อให้ผู้ชอบเปิบอาหารปลาน้ำจืดดิบๆ หรือกึ่งสุกกึ่งดิบ ห่างไกลจากโรคมะเร็งท่อน้ำดี เพราะปีหนึ่งๆ เสียชีวิตสูงถึงปีละ 14,000 คน

ส่วนประกอบปลาร้าทอดพริกสด มีปลาร้าขนาดครึ่งฝ่ามือ 4-5 ตัว ล้างน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง (ควรเป็นปลาร้าที่หมักเอาไว้นานเกินกว่า 3 เดือนขึ้นไป) พริกขี้หนูสวนดิบสีเขียวอ่อน มะเขือเทศสีดาแดงสุกปลั่งหั่น 4 ซีก/ลูก หอมหัวแดงปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ กระเทียมกลีบเล็กๆ ไม่ต้องปอกเปลือกนำมาตำพอบุบ

จากนั้นนำส่วนประกอบทั้งหมดคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน ไม่ต้องขยำเพราะจะทำให้เนื้อปลาร้าเละ จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมัน ไฟแรงปานกลาง แล้วใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอม ส่วนน้ำมันไม่ต้องใส่ให้ท่วมตัวปลาร้า

การทอดปลาร้าจะไม่เหมือนทอดปลาทั่วๆ ไป ที่รอให้อีกด้านสุกได้ที่แล้วค่อยพลิกตัวปลาอีกด้าน แต่ปลาร้าทอดพริกสดที่มีหอมแดงและมะเขือเทศด้วยนั้นให้คนไปพลิกมาได้ตามสบาย และไม่ต้องเติมเครื่องปรุงใดๆ เลย สัก 5-7 นาทีก็สุกได้ที่ทั้งปลาและเครื่องเทศ

จากนั้นตักใส่จานทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ หรือข้าวสวยก็ได้ พร้อมผักสด อาทิ ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ แตงกวา รสชาติของปลาร้าทอดพริกสด มีความหอมของเนื้อปลาร้าและมะเขือเทศที่ละลายเข้ากันระหว่างการทอด เค็มนิดๆ เผ็ดหน่อยๆ ของพริกสดและหอมแดง

แซ่บลืมปลาร้าดิบแถมยังปลอดโรค

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน