คอลัมน์ สวรรค์ในครัว
เขียงมะขาม
นานทีปีหน ขออนุญาตแนะนำของมีราคาสักมื้อสองมื้อ
มิตรรักแฟนประจำทั้งหลายคงไม่ว่ากัน
เพราะถ้าไม่เขียนตอนนี้ก็ไม่รู้จะเขียนตอนไหน
ช่วงวันที่ 1-31 สิงหาคมที่ผ่านมา ร้านอาหารน้อยใหญ่ในภูเก็ตประมาณ 40 แห่งโดยการสนับสนุนของบริษัท ประชารัฐรักสามัคคีภูเก็ต พร้อมใจกันจัดเทศกาลกินกุ้งมังกร ทั้งเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจชุมชน
ประชารัฐรักสามัคคีนั้นมี “คุณหนุ่ม”ฐาปน สิริวัฒนภักดี เบอร์หนึ่งไทยเบฟเป็นหัวเรือใหญ่
ดังนั้น นอกจากกิจกรรมในพื้นที่จะลุยกันแบบปูพรมแล้ว กิจการอื่นของไทยเบฟก็กระโดดลงมาหนุนงานชุมชนส่วนนี้ด้วย
ต้นเดือนที่ผ่านมา โออิชิแกรนด์เขาเลยจัดงานโปรโมตกุ้งมังกร
เชิญชวนนักบริโภคใหญ่น้อยทั้งหลายไปลองลิ้มกันดู
กุ้งมังกรที่จับใส่เครื่องบินมาจากภูเก็ตงวดนี้เป็นกุ้งมังกรเจ็ดสี เลี้ยงอยู่ในกระชังของชาวบ้านรอบเกาะประมาณ 100 กระชัง
คัดมาตัวขนาด 600-800 กรัม ซึ่งว่ากันว่าเป็นช่วงที่กุ้งมังกรน่ากินที่สุด
ไม่ใหญ่ไม่เล็กไป เนื้อกำลังนุ่มได้ที่
วันนั้นกุ้งมังกรยกใส่จานมาเป็นสองเมนู
จานแรกเป็นกุ้งมังกรผัดซอสสาเก จริงๆ ก็คือซอสเอ็กซ์โอของจีนนั่นแหละครับ
เอาพวกกังป๋วย เป๋าฮื้อ และของดีมีรสทั้งหลายสับละเอียด ผัดกับพริก น้ำมัน และใส่เหล้า
ถ้าใส่เอ็กซ์โอก็เป็นแบบจีน วันนี้เรามากินร้านญี่ปุ่นก็ใส่สาเกแทน
กุ้งเนื้อหนุบ ซอสมีรสแต่ไม่จัดเกิน
จานสองเป็นกุ้งมังกรซาซิมิ
ความที่บินมาสดๆ และกุ้งขนาดกำลังเหมาะ เนื้อเลยแน่น-หวาน
เดี๋ยวเดียวก็หมดตัว
ผู้ผลักดันโครงการเขาบอกว่า ถ้าลงไปกินกุ้งมังกรที่ภูเก็ตตอนนี้จะมีตั้งแต่ราคา 500-600-700 บาท
แต่ถ้าไปถึงช่วง “ไฮซีซั่น” อย่างพฤศจิกาหรือธันวาคม เผลอๆ ราคาจะขึ้นไปถึงตัวละ 2,000
ถ้ามีรสนิยม และอยากช่วยเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง
เชิญเลยครับ ภูเก็ตรออยู่