เพื่อเปิดโลกให้น้องๆ สัมผัสประสบการณ์การเรียนรู้ในมหาวิทยาลัย สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) โดยสำนักการเรียนรู้ตลอดชีวิตพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (KLLC) จัดงาน “Kids University by KMITL” Season 4 หรือ “มหาวิทยาลัยเด็กเล็ก” เปิดทดสอบและฝึกทักษะ เตรียมความพร้อม ซ้อมความถนัด ก่อนเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยในอนาคต โดยมีเยาวชนและผู้ปกครองร่วมงานจำนวนมาก ณ KLLC

สดเยาวชน

สดเยาวชน

พี่ๆ ชวนสัมผัสโดรน

รศ.ดร.คมสัน มาลีสี อธิการบดี สจล. กล่าวว่างานมหาวิทยาลัยเด็กเล็กเปิดอบรมมาแล้ว 4 รุ่น เพื่อเชื่อมต่อองค์ความรู้มหาวิทยาลัยกับระดับปฐมวัยและมัธยมศึกษา ส่งเสริมทักษะการเรียนรู้และความคิดสร้างสรรค์แก่เยาวชนไทย ครอบคลุมทักษะการเรียนรู้และนวัตกรรม ทักษะสารสนเทศ สื่อ เทคโนโลยี รวมถึงทักษะชีวิตและอาชีพ กระตุ้นการสังเกต คิดตั้งคำถาม พร้อมค้นหาคำตอบด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ผ่านการทดลองและลงมือปฏิบัติ ซึ่งจะทำให้ค้นพบความถนัดและความชอบของตน นำมาต่อยอดการเรียนรู้ในอนาคตและการเรียนรู้ตลอดชีวิต

สดเยาวชน

สดเยาวชน

รศ.ดร.จรสวรรณ

ด้าน รศ.ดร.จรสวรรณ โกยวานิช ผู้อำนวยการ KLLC กล่าวว่าภายในงานจัดกิจกรรมทดสอบทักษะพร้อมลงมือทำจริงผ่านบูธต่างๆ หลากหลายศาสตร์ โดยมีอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญจากคณะต่างๆ รวมถึงพี่ๆ นักศึกษา สจล.ให้ความรู้ อาทิ บูธ Fun with Sensor เรียนรู้และทดลองใช้เซ็นเซอร์ชนิดต่างๆ และเครื่องมือตรวจวัด, บูธ Food Industry Ice Cream Workshop สร้างสรรค์ไอศกรีมรสชาติตามแบบของตนเอง อาศัยหลักการทางวิทยาศาสตร์ในการถ่ายโอนความร้อนระหว่างเกลือและน้ำ, บูธ Coding for Kids สนามหุ่นยนต์สำหรับการบังคับหุ่นยนต์ mTiny และ mBot2 ส่วนบูธ KMIDs Robotics for KIDS แสดงการประยุกต์ใช้หุ่นยนต์, บูธ BurgerStation เรียนรู้การทำเบอร์เกอร์และดีไซน์หน้าตาเบอร์เกอร์ในสไตล์ของตัวเอง, บูธ Super Star เรียนรู้การพัฒนาบุคลิกภาพให้มั่นใจ รวมถึงการเดินแฟชั่นโชว์บนเวที

สดเยาวชน

น้องข้าวต้ม น้องปอร์เช่ น้องแก้วตา

น้องข้าวต้ม สุพัตรา เสนาจันทร์ ชั้นม.4 โรงเรียนพรตพิทยพยัต บอกเล่าว่าบูธที่ชอบมากที่สุดคือบูธ KMIDs Robotics for KIDS ตื่นเต้นที่ได้สัมผัสและทดลองทำการเคลื่อนไหวหุ่นยนต์เป็นครั้งแรก รู้สึกว่าเราทำได้และสนุกมาก โตขึ้นอยากทำงานเกี่ยวกับ Robotic และเทคโนโลยี

ขณะที่ น้องปอร์เช่ นิติกรณ์ วงษ์วัฒนะ ชั้นม.2 โรงเรียนวัดปลูกศรัทธา เผยว่าสนุกกับทุกบูธ เรียนรู้กิจกรรมที่ไม่เคยทำ เช่น การแสดงแฟชั่นโชว์บนเวที เป็นการดึงทักษะการแสดงออกของแต่ละบุคคลออกมา โตขึ้นอยากเป็นนักแสดงเพราะชอบการแสดงออก อยากสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้ผู้อื่น

ปิดท้ายที่ น้องแก้วตา จิณณ์ณิตา จึงสกุลธนพงศ์ นักแสดงเด็กจากละครเวทีแฟนฉันเดอะมิวสิคัล ชั้นป.4 โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า สนุกมากและได้ความรู้ ร่วมโชว์ขับร้องเพลงรักคือฝันไป ภูมิใจที่ได้มีส่วนมาสร้างความสุขให้พี่ๆ น้องๆ แบ่งปันแนะนำเทคนิคการร้องเพลงและเล่นละครเวทีให้ผู้ที่สนใจศิลปะการแสดงและดนตรี โลกวันนี้ทุกอย่างเรียนรู้ได้ถ้าเรารัก ใส่ใจฝึกฝน เปิดโอกาสให้ตัวเราพัฒนาศักยภาพในหลายด้าน

สนใจกิจกรรม KIDS University มหาวิทยาลัยเด็กเล็ก ติดตามการรับสมัคร Season 5 เร็วๆ นี้ โทร. 08-9785-1023 หรือเพจ KidsUniversitybyKMITL

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน