เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้และสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ มูลนิธิออทิสติกไทย ผนึกเครือซีพี ทรู คอร์ปอเรชั่น เปิด “ARTSTORY Creative Hub” โดยมีศิลปินออทิสติกถ่ายทอดเทคนิค แบ่งปันจินตนาการ เปิดพื้นที่ต้นแบบการสร้างสังคมแห่งความเท่าเทียม ตลอดจนเป็นแหล่งเรียนรู้ร่วมกันระหว่างบุคคลออทิสติกกับบุคคลทั่วไป ภายใต้แนวคิด “Co-Creating Inclusive Society” ผ่านกิจกรรมศิลปะ เพื่อต่อยอดโครงการพัฒนาศักยภาพบุคคลออทิสติกอย่างต่อเนื่อง

สดจากเยาวชน

สดจากเยาวชน

เนตรชนก

เนตรชนก วิภาตะศิลปิน หัวหน้าสายงานกลยุทธ์องค์กรและด้านการศึกษา บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า บมจ.ทรูฯ ร่วมเดินหน้าต่อยอดโครงการพัฒนาศักยภาพและคุณภาพชีวิตบุคคลออทิสติกอย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งเสริมให้น้องๆ ออทิสติกก้าวข้ามขีดจำกัดของตนเอง สามารถใช้ชีวิตร่วมกับบุคคลทั่วไปอย่างไร้รอยต่อ ด้วยการเปิดพื้นที่ต้นแบบการสร้างสังคมแห่งความเท่าเทียม ตลอดจนเป็นแหล่งเรียนรู้ร่วมกันระหว่างบุคคลออทิสติกกับบุคคลทั่วไป

สดจากเยาวชน

ชูศักดิ์

ด้าน ชูศักดิ์ จันทยานนท์ ประธานมูลนิธิออทิสติกไทย กล่าวว่า ในอดีตครอบครัวที่มีลูกเป็นออทิสติกส่วนใหญ่จะลำบาก เครียด เพราะคนออทิสติกจะเป็นภาระให้บุคคลอื่นในครอบครัวเลี้ยงดู แต่ทุกวันนี้บุคคลออทิสติกโดยเฉพาะที่อยู่ในมูลนิธิสามารถเลี้ยงดูครอบครัวเลี้ยงดูคนธรรมดาได้ ขอบคุณ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น ที่สนับสนุนมูลนิธิมายาวนาน ตั้งแต่ก่อตั้งยังไม่เป็นรูปเป็นร่าง จนขณะนี้น้องๆ บุคคลออทิสติกหลายคนมีรายได้เลี้ยงดูครอบครัว

“ARTSTORY Creative Hub” ประเดิมคลาสเอ็กซ์คลูซีฟชวนสื่อมวลชน น้องๆ ออทิสติกและเด็กพิเศษเข้าร่วมเวิร์กช็อปเพนต์ภาพสีอะครีลิก โดยมีครูสอนศิลปะประจำมูลนิธิ ครูดิว ครูเฟรด ครูนาย และศิลปินออทิสติก น้องทิว น้องแจ็ค แนะนำเทคนิควิธีการวาดภาพ ลงสี และการใช้อุปกรณ์ต่างๆ ปลุกความเป็นศิลปินในตัวให้ลุกขึ้นมาวาด สะบัดพู่กันเกิดเป็นภาพสีสันสวยงาม

สดจากเยาวชน

น้องเฟรชชี่

น้องเฟรชชี่ พัทธ์จิรา ถิรชีวานนท์ อายุ 23 ปี หนึ่งในผู้ร่วมคลาสเอ็กซ์คลูซีฟ กล่าวว่า มีโอกาสร่วมเพนต์ภาพสีอะครีลิก รู้สึกชอบ เพราะทุกครั้งที่ได้วาดรูปหรือระบายสีจะสบายใจและผ่อนคลาย ได้ระบายความรู้สึกและอารมณ์ลงไปในภาพ ลงในสีที่เพนต์ลงบนภาพ “หนูไม่สบาย ไม่เหมือนเด็กคนอื่น ทำอะไรก็ไม่ได้ ไม่เคยสำเร็จ แต่หนูวาดภาพได้ ระบายสีได้ เป็นความสำเร็จ แม้ยังทำไม่ดีแต่หนูชอบทำ ทำให้ลืมความเครียด สบายๆ” น้องเฟรชชี่กล่าว

สดจากเยาวชน

คุณแม่หนึ่ง พัทธ์ธีรา วงษ์อัศวกรณ์ คุณแม่น้องเฟรชชี่ กล่าวว่า ในฐานะคุณแม่คนพิเศษ ลูกไม่ได้ไปโรงเรียน ต้องหากิจกรรมให้ทำเพื่อผ่อนคลาย เพื่อให้ “เฟรชชี่” ออกจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ ละสายตาจากการเล่นเกม ที่สำคัญได้ร่วมกิจกรรมกับคนอื่นๆ เมื่อรู้ว่ามูลนิธิออทิสติกไทยเปิด “ARTSTORY Creative Hub” จึงชวนเฟรชชี่ไปร่วมเปิดประสบการณ์ ระหว่างเวิร์กช็อปเพนต์ภาพสีอะครีลิกเฟรชชี่ทำตามโจทย์ได้ถูกต้อง และสามารถแลกเปลี่ยนความคิดระหว่างเพื่อนร่วมคลาสได้ดี งานศิลปะดีต่อทุกคนจริงๆ

“ARTSTORY Creative Hub” เปิดทุกวันจันทร์-เสาร์ เวลา 10.00-16.00 น. ราคาเพนต์ภาพสีอะครีลิก คนละ 799 บาท พร้อมรับเฟรมภาพวาดผลงานตัวเองกลับไปชื่นชม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน