14 กุมภาพันธ์ วันวาเลนไทน์ นำเสนอเรื่องราวความรักของคู่ซี้ต่างสายพันธุ์

เมื่อไม่นานนี้ ผู้สื่อข่าวรับทราบจากชาวบ้านที่เดินทางไปทำบุญที่วัดธารอุทุมพร บ้านคลองเดื่อ หมู่ 6 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ว่ามีสุนัขตัวหนึ่งนอนบนหมูเพื่อเฝ้าระวังภัยให้หมู 2 ตัว ซึ่งหลวงพ่อและพระเณรที่วัดช่วยกันดูแลปล่อยให้เดินเล่นภายในบริเวณวัด

เมื่อมีใครเดินเข้าไปใกล้หมู สุนัขจะคำรามขู่ไม่ให้เข้าไปใกล้หมูทั้ง 2 ตัว เห็นแล้วสุดทึ่ง เพราะส่วนใหญ่หมูจะไม่ค่อยให้สุนัขเข้าใกล้กลัวจะถูกกัด ถือเป็นเพื่อนต่างสายพันธุ์อย่างจริงใจ

เพื่อนตัวเล็ก - เจ้าทองคูน-บัวตูมบัวบาน เพื่อนรักต่างสายพันธุ์

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังวัดเพื่อพิสูจน์พร้อม นายสมาน พาลี ชาวบ้านคลองเดื่อ พบ หลวงพ่อใหญ่ พระครูอุทุมพร คุณาธาร เจ้าอาวาสวัดธารอุทุมพร เจ้าคณะตำบลโป่งตาลอง นมัสการสอบถามถึงความเป็นมาระหว่างสุนัขกับหมูที่วัดตามที่ชาวบ้านร่ำลือกันมา

หลวงพ่อใหญ่เล่าว่าเมื่อประมาณต้นปี 2566 ขณะหลวงพ่อออกรับกิจนิมนต์ พบคนงานกำลังจะนำหมูน้ำหนักกว่า 20 กิโลกรัมไปเชือด จึงเกิดความสงสาร ขอโปรดสัตว์ขอไถ่ชีวิตหมูทั้ง 2 ตัว เพศเมีย และทำกรงเลี้ยงไว้ที่วัด ตั้งชื่อว่า “บัวตูม” “บัวบาน” โดยมีลูกสุนัขสีน้ำตาลเข้าไปกินอาหารกับหมูทุกวัน

เพื่อนตัวเล็ก - เจ้าทองคูน-บัวตูมบัวบาน เพื่อนรักต่างสายพันธุ์

พอหมูโตเห็นว่าเชื่องแล้วจึงปล่อยออกจากคอกให้เดินเล่นในบริเวณวัด โดยมีสุนัขชื่อ “เจ้าทองคูน” เดินตามหมูไปทุกที่ไม่ยอมห่าง ขณะนี้หมูโตมีน้ำหนักประมาณ 60 กิโลกรัม เมื่อหมูนอนเจ้าทองคูนจะขึ้นไปนอนทับบนตัวหมู เมื่อมีคนหรือสุนัขตัวอื่นเข้าไปใกล้หมู เจ้าทองคูนจะมีท่าทางดุแยกเขี้ยวจะกัด ถือว่าเป็นเพื่อนรักต่างสายพันธุ์ระหว่างหมูกับสุนัข

วัชรากร นามสีฐาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน