‘ครัวเจ้ดํา’ เป็นร้านอาหารประเภทข้าวราดแกง ประกอบอาหารแบบเสร็จแล้วนำมาใส่ถาด ถ้าเป็นต้ม หรือแกงจะใส่หม้อ มาวางไว้ให้เลือก จะราดข้าวหรือสั่งเป็นกับได้ทั้ง 2 อย่าง
แถมฟรี นํ้าพริกกะปิกับผักสดให้ตักแบบไม่อั้น นํ้าพริกออกใสอ่อน กะปิมีกลิ่นหอม ได้ครบรส ใครชอบกินเผ็ดรับรองโดนใจ
หากลูกค้ามากินแบบแกงราดข้าว ที่ร้านใช้ภาชนะ เป็นถาดหลุม ใส่กับข้าวได้ 3 อย่าง หรือใครจะกิน 1 อย่าง หรือ 2 อย่าง ตามความชอบ มีทั้งข้าวขาว และข้าวไรซ์เบอร์รี่ให้เลือก
สำหรับอาหารทำวันละ 30-40 อย่าง เมนูยอดฮิตมีครบ อาทิ ปลาดุกผัดพริกแกง ได้ปลาสับมาเป็นชิ้นพร้อมก้าง ผัดกับพริกแกงผัดใบมะกรูด ขิง พริกชี้ฟ้า รสชาติดี แต่เนื้อปลาทอดมาไม่ค่อยกรอบ ทําให้แกะก้างปลาค่อนข้างยาก
ไข่พะโล้ ที่ร้านเคี่ยวน้ำพะโล้จนน้ำซึมเข้าไปในไข่แดง สีไข่ขาวเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ ดูน่ากิน เนื้อแน่น น้ำพะโล้รสเข้มข้นออกรสหวานนําเค็ม หมูสามชั้นที่ใส่มาก็เนื้อนุ่มกินง่าย
กะเพราไก่ ที่ร้านเลือกเป็นไก่สับผัดพริกใบกะเพรา ไก่เนื้อนิ่ม พริกกะเพราออกรสกลางๆ ไม่เผ็ดมากจนเกินไป คนชอบผัดกะเพราแบบไม่เผ็ดมาก เมนูนี้อร่อยทีเดียว
ปลาทูทอด ได้ปลาทูตัวอวบอ้วน ทอดกรอบ หัวจรดหาง สีเหลืองผิวกรอบเนื้อในแน่น กินกับน้ำพริกกะปิรสจัดจ้าน เข้ากันอย่างลงตัว
ไก่อบ ใช้เนื้อส่วนสะโพกหมักซอสรสกลมกล่อมออกหวานนํา เนื้อไก่นุ่มแต่ไม่เปื่อยจนเกินไป อบได้เข้าเนื้อไก่ข้างใน มันชุ่มฉ่ำ (juicy) มาก
ทางร้านยังมีอาหารอีกมาก อาทิ ต้มจับฉ่าย ต้มมะระยัดไส้ หมูผัดกะปิ ปลานิลผัดขึ้นฉ่าย แกงส้มผักรวม แกงเทโพหมูสามชั้น แกงหมูป่าต้มข่าไก่ แกงหมูลูกเหลียง ปลาทับทิมผัดเปรี้ยวหวาน แกงคั่วสับปะรดหมูสามชั้น แกงหมูมะเขือพวง ทอดมัน เป็นต้น
ราคาอาหารเป็นมิตรมาก เริ่มต้นที่ 50 บาท โบราณกล่าวไว้ว่า “กินคาว ไม่กินหวาน สันดานไพร่” ที่ร้านมีของหวานเป็นเฉาก๊วย น้ำเชื่อม กินฟรี ลูกค้าบริการตัวเอง
ส่วนบรรยากาศในร้านเป็นแบบโอเพ่นแอร์ ติดพัดลมช่วยระบายอากาศ
เปิดบริการทุกวันไม่มีวันหยุด ตั้งแต่เวลา 06.30 น.
‘ครัวเจ้ดำ’ ตั้งอยู่ริมถนนซอยเข้าวัดลาดสนุ่น ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ตรงข้ามสนามกอล์ฟธูปะเตมีย์