เลี่ยงได้เลี่ยง! เปิด 10 เมนูอาหารยอดฮิต ในช่วงหน้าร้อนต้องระวัง เตือนรู้ก่อนป้องกันโรค เสี่ยงอันตรายต่อชีวิต มีอะไรบ้าง เช็กได้ที่นี่
แม้ว่าประเทศไทย จะมีอาหารอร่อยให้เลือกมากมาย แต่เมื่อถึงหน้าร้อน ไอร้อนและเปลวแดดที่แผดเผาในช่วงนี้ ก็ต้องระวังในการเลือกกินเป็นพิเศษ เพราะบางเมนูมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอาหารเป็นพิษ หรือโรคท้องร่วงได้ง่ายกว่าปกติ
เนื่องจากอาหารบูดเสียง่าย แถมเชื้อโรคหลายชนิดเจริญเติบโตได้ดี และเพิ่มจำนวนมากขึ้น
สำหรับอาหารที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคติดต่อ ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ มี 10 เมนู ดังนี้
1.จ่อม/ก้อย/ลาบดิบ
2.อาหารประเภทยำ
3.อาหารทะเล
4.ข้าวผัด/ข้าวผัดโรยเนื้อปู
5.ขนมจีน
6.สลัดผัก
7.อาหารหรือขนม ที่มีส่วนประกอบของกะทิ
8.ส้มตำ
9.ข้าวมันไก่
10.น้ำแข็งที่ไม่สะอาด
ทั้งนี้ เมนูอาหารเหล่านี้ควรรับประทาน โดยยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด” คือ รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่
หากเป็นอาหารกล่องควรแยกกับข้าวออกจากข้าว และรับประทานภายใน 2 ชั่วโมง หลังจากปรุงเสร็จ ซึ่งหากเมื่อมีรูป รส กลิ่น สีผิดปกติไม่ควรรับประทาน
และควรบริโภคน้ำดื่มและน้ำแข็งที่สะอาดได้มาตรฐาน ไม่รับประทานอาหารที่ปรุงจากพืชและสัตว์ที่มีพิษหรือไม่รู้จัก
ขอบคุณข้อมูล : สสส.