เลี่ยงได้เลี่ยง! เปิด 10 เมนูอาหารยอดฮิต ในช่วงหน้าร้อนต้องระวัง เตือนรู้ก่อนป้องกันโรค เสี่ยงอันตรายต่อชีวิต มีอะไรบ้าง เช็กได้ที่นี่

แม้ว่าประเทศไทย จะมีอาหารอร่อยให้เลือกมากมาย แต่เมื่อถึงหน้าร้อน ไอร้อนและเปลวแดดที่แผดเผาในช่วงนี้ ก็ต้องระวังในการเลือกกินเป็นพิเศษ เพราะบางเมนูมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอาหารเป็นพิษ หรือโรคท้องร่วงได้ง่ายกว่าปกติ

เนื่องจากอาหารบูดเสียง่าย แถมเชื้อโรคหลายชนิดเจริญเติบโตได้ดี และเพิ่มจำนวนมากขึ้น


สำหรับอาหารที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคติดต่อ ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ มี 10 เมนู ดังนี้

1.จ่อม/ก้อย/ลาบดิบ

2.อาหารประเภทยำ

3.อาหารทะเล

4.ข้าวผัด/ข้าวผัดโรยเนื้อปู

5.ขนมจีน

6.สลัดผัก

7.อาหารหรือขนม ที่มีส่วนประกอบของกะทิ

8.ส้มตำ

9.ข้าวมันไก่

10.น้ำแข็งที่ไม่สะอาด


ทั้งนี้ เมนูอาหารเหล่านี้ควรรับประทาน โดยยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด” คือ รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่

หากเป็นอาหารกล่องควรแยกกับข้าวออกจากข้าว และรับประทานภายใน 2 ชั่วโมง หลังจากปรุงเสร็จ ซึ่งหากเมื่อมีรูป รส กลิ่น สีผิดปกติไม่ควรรับประทาน

และควรบริโภคน้ำดื่มและน้ำแข็งที่สะอาดได้มาตรฐาน ไม่รับประทานอาหารที่ปรุงจากพืชและสัตว์ที่มีพิษหรือไม่รู้จัก


ขอบคุณข้อมูล : สสส.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน