หลังจากไก่ดำพันธุ์พื้นเมืองดั้งเดิมของ จ.สตูล ได้หายสาบสูญไปกว่า 20 ปี ซึ่งในอดีตไก่ดำสตูลเป็นสัตว์เลี้ยงที่อยู่คู่กับวิถีชีวิตท้องถิ่นของชุมชนในพื้นที่ จ.สตูล

เพื่อเป็นการอนุรักษ์ฟื้นฟูไก่ดำสตูล ชาวบ้านหมู่ 8 ต.ฉลุง อ.เมือง จ.สตูล ได้รวมกลุ่มกันเพาะขยายพันธุ์ไก่ดำพื้นเมืองขึ้นมาอีกครั้ง

หลาก&หลาย

หลาก&หลาย

หากได้จำนวนมากขึ้นแล้วก็จะทำการตลาดเพื่อให้ไก่ดำกลายเป็นสัตว์เศรษฐกิจของจ.สตูล เหมือนในอดีตที่เคยโด่งดังจนกลายเป็นคำขวัญ (เก่า) ของ จ.สตูล คือ “ตะรุเตา ไก่ดำ จำปาดะ คนใจพระ งามเลิศ เชิดสตูล” ซึ่งปัจจุบันคำขวัญได้เปลี่ยนเป็น “สตูล สงบ สะอาด ธรรมชาติบริสุทธิ์”

เรื่องนี้ นายฮารีม หมาดปูเต๊ะ อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 114 ม.8 ต.ฉลุง ประธานกลุ่มอนุรักษ์ไก่ดำ ต.ฉลุง กล่าวว่า ตนเองเริ่มเลี้ยงไก่ดำแบบลองผิดลองถูกมา 2 ปี ทุกวันนี้ถือว่าประสบผลสำเร็จแล้ว

หลาก&หลาย

“สาเหตุที่เลี้ยงเนื่องจากต้องการอนุรักษ์พันธุ์ไก่ดำดั้งเดิมไว้ เพราะในอดีตไก่ดำสตูลเป็นที่โด่งดังรู้จักกันไปทั่ว หากมาจังหวัดสตูลแล้วไม่ได้กินไก่ดำ แสดงว่ามาไม่ถึงสตูล จึงเริ่มต้นเลี้ยงเพาะพันธุ์ จากที่นำไก่ดำ มาเลี้ยง 1 คู่ก่อน ตอนนี้ขยายพันธุ์และส่งมอบให้สมาชิกในกลุ่มซึ่งตอนนี้มีอยู่ 10 คน คนละ 1 คู่ เพื่อนำไปเลี้ยงเพาะพันธุ์ต่อที่บ้าน”

หลาก&หลาย

หลาก&หลาย

ประธานกลุ่มอนุรักษ์ไก่ดำ ต.ฉลุง กล่าวต่อว่า ในส่วนของตนเองตอนนี้มีแม่พันธุ์ 6 ตัว พ่อพันธุ์ 1 ตัว และลูกไก่วัยรุ่น 20 ตัว นอกจากนี้ ยังมีลูกไก่อีกหลายขนาด รวมถึงที่เพาะพันธุ์อีกไม่น้อยกว่า 50 ตัว คาดว่าหากสมาชิกกลุ่มอีก 9 คนขยายพันธุ์ไก่ดำได้สำเร็จก็จะพัฒนาให้เป็นสัตว์เศรษฐกิจอีกตัวหนึ่งให้กลับมาโด่งดังเหมือนในอดีต

สำหรับไก่ดำที่เลี้ยงเป็นไก่ดำพันธุ์ดั้งเดิมของสตูลคือ เป็นพันธุ์ไก่ดำอินโดนีเซียที่ผสมกับไก่ป่า ทำให้ไก่มีความดุ เนื้อนุ่ม เลี้ยงแบบธรรมชาติก็ไม่กลายพันธุ์ เนื่องจากไก่ดำจะไม่ผสมพันธุ์กับไก่พื้นเมืองตัวอื่นๆ

หลาก&หลาย

หลาก&หลาย

หลาก&หลาย

ข้อดีของการเลี้ยงไก่ดำแบบธรรมชาติคือ สามารถขยายพันธุ์ได้เร็ว เลี้ยงง่าย แข็งแรงเหมือนไก่พื้นเมืองทั่วไป แต่ที่พิเศษกว่าคือ หนัง เนื้อเล็บ ลิ้น ตา กระดูก รวมทั้งเครื่องในอื่นๆ จะเป็นสีดำทั้งหมด ยกเว้นหัวใจที่ยังคงมีสีดำผสมสีแดงให้เห็น” นายฮารีมกล่าว

ขณะที่นายอดุล ชนะบัณฑิต ประธานพลเมืองรักษ์สตูล กล่าวว่า กลุ่มพลเมืองรักษ์สตูลเป็นกลุ่มพลเมืองภาคประชาชนที่ร่วมกันขับเคลื่อนเรื่องการท่องเที่ยวของจ.สตูล โดยพบว่า ต.ฉลุง มีการรวมกลุ่มเลี้ยงไก่ดำเพื่ออนุรักษ์และฟื้นฟูสายพันธุ์ไก่ดำดั้งเดิม

หลาก&หลาย

หลาก&หลาย

ซึ่งไก่ดำในอดีตเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของจ.สตูล จึงมองว่าหากพัฒนาให้มีการเลี้ยงอย่างแพร่หลายสามารถที่จะเชื่อมโยงในเรื่องของการท่องเที่ยวได้ รวมถึงทำผลิตภัณฑ์จากไก่ดำขึ้นมา และเพื่อให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นจึงตั้งชื่อขึ้นใหม่ว่า “ไก่ดำพญาบังสาสตูล”

สำหรับไก่ดำนั้นมีสรรพคุณทางยาอายุวัฒนะ ถือว่าเป็นอาหารของฮ่องเต้ อุดมไปด้วยคาโนซีนที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเนื้อไก่ดำมีสารเมลานินอยู่ มีคุณประโยชน์มากกว่าไก่ทั่วไป อีกทั้งยังมีคอเลสเตอรอลต่ำ สามารถทำเมนูได้หลากหลาย ส่วนใหญ่นิยมทำไก่ดำตุ๋นยาจีน ไก่ดำผัดขิง ไก่ดำทอดกระเทียมพริกไทย คั่วกลิ้งไก่ดำ เป็นต้น

หลาก&หลาย

หลาก&หลาย

หากขยายพันธุ์สามารถขายได้ตั้งแต่ลูกเจี๊ยบอายุ 1 เดือน 3 เดือน หรือขายเนื้อชำแหละ ถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ที่น่าเลี้ยง สามารถสร้างเป็นรายได้ให้กับเกษตรกร เพราะไก่ดำเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก โดยราคาไก่ดำจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 280 บาท

แต่ตอนนี้ทางกลุ่มยังไม่เปิดจำหน่ายเพราะอยู่ในช่วงเพาะขยายพันธุ์ไก่ให้กับชาวบ้านในกลุ่มไปขยายพันธุ์ให้ได้จำนวนมากกว่านี้เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของตลาด ก็จะดำเนินการจัดจำหน่ายต่อไปในอนาคตอันใกล้นี้

คาดว่าขยายพันธุ์ได้เท่าไหร่ก็ขายได้หมดแน่นอน

รัตนชัย จึงชนะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน