ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หมู่ 5 ต.ลานหอย อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย อดีตนายตำรวจกับภรรยาสาวหันหลังให้ชีวิตข้าราชการและอาชีพค้าขาย เพื่อมาเริ่มต้นประกอบอาชีพใหม่เป็นคนเลี้ยงควายยักษ์ หลังทั้งคู่เกิดตกหลุมรักหลงเสน่ห์จนยอมทุ่มเงินซื้อ 5 ตัว ในราคา 4,000,000 บาท เอามาเลี้ยงเพื่อพัฒนาสายพันธุ์ให้ตัวใหญ่และสวยงามมากยิ่งขึ้น

เพื่อนตัวเล็ก - ‘นำโชค-ยอดยาหยี’ ควายงามเพชรบ้านด่าน

นางทัศนีย์ สมป่าสัก หรือ ชมพู่ อายุ 36 ปี บอกเล่าว่า เดิมตนเองมีอาชีพค้าขาย ส่วน ร.ต.ต.สุพล สมป่าสัก สามีรับราชการตำรวจ แต่ตัดสินใจเออร์ลี่รีไทร์ออกมาเพื่อใช้ชีวิตบั้นปลายอย่างที่ใจชอบ คือการเลี้ยงควายยักษ์พันธุ์งาม โดยเลี้ยงมาได้ 3 ปีแล้ว เริ่มจาก 5 ตัว ซื้อมาในราคา 4,000,000 บาท

เพื่อนตัวเล็ก - ‘นำโชค-ยอดยาหยี’ ควายงามเพชรบ้านด่าน

ปัจจุบันมีเพิ่มเป็น 6 ตัว และกำลังท้องอีก 4 แม่ ส่วนที่เลี้ยงไว้เป็นพ่อพันธุ์ ชื่อ “นำโชค” อายุ 3 ปี เป็นควายไทยสายพันธุ์อุทัยธานี น้ำหนักเกือบ 800 กิโลกรัม ความสูง 162 เซนติเมตร ซื้อมาตอนอายุ 1 ปี ในราคา 1,000,000 บาท ล่าสุดมีคนให้ 1,400,000 บาท แต่ยังไม่ขายเพราะยังโตไม่หยุด จึงอยากจะดูพัฒนาการของเจ้านำโชคต่อไปเรื่อยๆ ขณะที่เจ้าตัวน้อยสุดในฝูงอายุ 6 เดือน ชื่อ “ยอดยาหยี” มีราคา 300,000 บาท แต่ถ้าเป็นควายน้อยธรรมดาก็จะอยู่ที่ตัวละ 10,000-20,000 บาทเท่านั้น

ชมพู่บอกอีกว่ารูปร่างลักษณะควายงามจะต้องเจ้าเนื้อ ตูดมะนาวตัด วงเขาสวย กล้ามเนื้อเยอะ และที่เธอกับสามีตัดสินใจหันมาเลี้ยงควายสายพันธุ์นี้เพราะรักและชอบเหมือนกัน รวมทั้งมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาสายพันธุ์ให้ตัวใหญ่และสวยงามมากยิ่งขึ้น สามารถสอบถามแลกเปลี่ยนความรู้กันได้ที่เฟซบุ๊ก “คุณชมพู่ควายงามเพชรบ้านด่าน”

พินิจ โชติชื่น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน