‘อุปรากรจีน’ หรือ งิ้ว เป็นการแสดงที่คนไทยเชื้อสายจีนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

งิ้ว มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยท่วงท่าการร่ายรำที่อ่อนช้อยสวยงาม การแต่งหน้า แต่งกายที่สะดุดตา เรื่องราวบทละครที่สนุกสนานครบรสชาติ ทั้งยังมีการนำเอาความเชื่อทางประเพณีและศาสนาเข้าไปผสมผสานกับการแสดง นับเป็นการแสดงที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ วัฒนธรรม และความเป็นชาติจีนได้อย่างดีเยี่ยม

หลากหลาย

ล่าสุด ดร.ยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) พร้อมด้วย นายชรินทร์ ตั้งอยู่ภูวดล นายกสมาคมเท่งไฮ้แห่งประเทศไทย นายแสงชัย โสตถีวรกุล นายกสมาคมอุปรากรจีน นายปรีชา ประเสริฐถาวร อุปนายกสมาคม และ นายนราพล โพธิ์สุวัฒนากุล อุปนายกสมาคม ร่วมสืบสานการแสดงและวัฒนธรรมที่งดงามของจีน ด้วยการจัดแถลงข่าว “เทศกาลงิ้วแต้จิ๋วแห่งสยาม เสน่ห์งิ้วแต้จิ๋วของจีนโพ้นทะเล”

หลากหลาย

ดร.ยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร

 

การแสดงงิ้วแต้จิ๋วชุดพิเศษ โดยคณะงิ้วอันดับหนึ่งเมืองเท่งไฮ้ มณฑลกวางตุ้ง สาธารณรัฐประชาชนจีน มาจัดแสดงระหว่างวันที่ 12-16 มิ.ย.2567 ที่สมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย เปิดให้ชมฟรีตลอดทั้ง 5 วัน

นางยุพากล่าวว่า ยินดีเป็นอย่างยิ่งในฐานะลูกหลานคนจีนที่ได้มาร่วมในงานแถลงข่าว “เทศกาลงิ้วแต้จิ๋วแห่งสยาม เสน่ห์งิ้วแต้จิ๋วของจีนโพ้นทะเล” โดยชาวจีนได้เข้ามาอยู่ภายใต้พระบรมโพธิสมภารของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาเป็นระยะเวลานานหลายปี และอาศัยอยู่ด้วยความอบอุ่นใจบนแผ่นดินไทยเสมอ จนวันนี้ได้มีลูกหลานคนไทยเชื้อสายจีนที่เจริญรุ่งเรืองอยู่ในประเทศ ไทยจำนวนมาก

หลากหลาย

ในวันนี้หอการค้าไทยจีน สมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศ ไทย และสมาคมเท่งไฮ้แห่งประเทศไทย จึงนำศิลปะการแสดงงิ้วแต้จิ๋วเฉิงไห่ชุดพิเศษจากคณะอุปรากรจีนเท่งไฮ้เกียะท้วงมาจัดแสดงฟรีในประเทศไทย นับเป็นการแสดงงิ้วแต้จิ๋วที่ยิ่งใหญ่ตระการตาระดับชาติ โดยคณะงิ้วอันดับหนึ่งเมืองเท่งไฮ้ มณฑลกวางตุ้ง จากสาธารณรัฐประชาชนจีน

ด้านกระทรวงวัฒนธรรมเห็นถึงความสำคัญของงิ้วไทย ศิลปะการแสดงที่งดงามและทรงคุณค่า ดึงดูดผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกให้มาสัมผัสกับมนต์เสน่ห์ของวัฒนธรรมไทย-จีน ที่มิใช่เป็นเพียงแค่การแสดง แต่ยังเป็นทูตวัฒนธรรมที่เชื่อมสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน ไทย-จีนเหมือนพี่-น้อง การนำการแสดงนี้มาจึงเป็นการกระชับความสัมพันธ์ได้แน่นแฟ้นมากขึ้น

หลากหลาย

เนื้อหาการแสดงงิ้วจะปลูกฝังเรื่องความรักชาติ ความกตัญญูสอดแทรกความงดงามของศิลปะ ภาษา สิ่งเหล่านี้ทำให้งิ้วเป็นที่นิยมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ทั้งยังมีการพัฒนาศิลปะการแสดง การนำเสนอ มีการแปลภาษาทำให้คนไทยที่ได้ดูมีความเข้าใจในเนื้อเรื่องมากขึ้น ดูได้อรรถรสมากขึ้น เราเห็นความงดงามของงิ้วตั้งแต่การแต่งกาย ภาษาที่ใช้ร้อง ดนตรีที่ ที่ใช้ประกอบการแสดง

ถือว่าการนำงิ้วแต้จิ๋วชุดพิเศษมาจัดแสดงในครั้งนี้เป็นการกระชับความสัมพันธ์ไทย-จีน ในฐานะตัวแทนกระทรวงวัฒนธรรมต้องขอขอบพระคุณผู้จัดเป็นอย่างมากที่นำคณะงิ้วมาให้เราได้ชมกัน และขอเชิญชวนประชาชนทั้งชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีนมาร่วมชมการแสดงที่หาชมได้ยากอย่างงิ้วแต้จิ๋วกัน เนื่องด้วยคณะกรรมการผู้จัดงานมีความตั้งใจเป็นอย่างมากที่จะมอบของขวัญชิ้นนี้ให้แก่ประชาชนทุกคน” นางยุพากล่าว

หลากหลาย

ด้านนายชรินทร์กล่าวว่า ขอขอบคุณกระทรวงวัฒนธรรมที่ร่วมเป็นเจ้าภาพในการจัดงาน “เทศกาล งิ้วแต้จิ๋วแห่งสยาม เสน่ห์งิ้วแต้จิ๋วของจีนโพ้นทะเล” ในครั้งนี้ ซึ่งเราได้เชิญคณะอุปรากรจีนเท่งไฮ้เกียะท้วงที่มีการแสดงยิ่งใหญ่ตระการตามาจัดการแสดง 5 วัน

หลากหลาย

นายชรินทร์ ตั้งอยู่ภูวดล

 

คณะอุปรากรจีนเท่งไฮ้เกียะท้วงคณะนี้เป็นคณะที่ดีที่สุด แต่ยังไม่เคยได้ ออกมาแสดงนอกประเทศ ครั้งนี้จึงเป็นครั้งแรกที่มาจัดแสดงที่ประเทศไทย กิจกรรมนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้หากเราไม่ได้มีหัวใจเดียวกันที่มุ่งมั่นจะกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ สืบสานวัฒนธรรมจีนในประเทศ ไทย

“หวังอย่างยิ่งว่าการแสดงงิ้วจะเป็นประโยชน์ต่อลูกหลาน ได้มาร่วมกันเรียนรู้วัฒนธรรมจีนด้วยกัน ต่อไปจะจัดนำงิ้วคณะอื่นๆ เข้ามาแสดงในประเทศไทยอีก เพราะยังมีอีกหลายคณะที่มีชื่อเสียงและถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรมจีนงดงาม” นายชรินทร์กล่าว

‘งิ้ว’ เป็นศิลปะการแสดงที่มีมาหลายพันปี โดยขณะนี้มีงิ้วกว่า 300 ประเภท มีงิ้วที่ได้รับการยอมรับจากองค์การยูเนสโก และได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมมาแล้ว นับเป็นศิลปะอันล้ำค่าของจีน จึงนับเป็นโอกาสที่ดีที่คนไทยจะได้ชมการแสดงของคณะอุปรากรจีนเท่งไฮ้เกียะท้วง ซึ่งไม่เคยไปแสดงที่ประเทศใดมาก่อน

หลากหลาย

คณะอุปรากรจีนเท่งไฮ้เกียะท้วงเป็นงิ้วที่มีการประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัยใหม่ แต่ยังคงเอกลักษณ์ของสมัยเก่าไว้อย่างเต็มเปี่ยม นำเสนอเรื่องราววัฒนธรรมจีน ความกตัญญู มีการขับร้องที่ไพเราะ ท่วงท่าการแสดงที่อ่อนช้อย เนื้อเรื่องที่สนุกกลมกล่อมครบรส ฉากแสง สี เสียงอลังการ ที่สำคัญการนำมาแสดงที่ไทยครั้งนี้จะมีบทแปลภาษาให้ผู้ชมชาวไทยได้เข้าถึงเนื้อเรื่องได้อย่างไม่ติดขัดอีกด้วย

วันที่ 12 มิ.ย. มีการนำเสนอเรื่องเหล่าเม่งจูตั่วเหน่ากิมล้วง (เหล่าเม่งจูอาละวาดหนักในท้องพระโรง)

วันที่ 13 มิ.ย. เรื่องข่วงเจียเง็กโหล่ว

วันที่ 14 มิ.ย. เรื่องบุ่งบู้เฮียงกิ้ว

วันที่ 15 มิ.ย. เรื่องบุ่งบู้เฮียงกิ้ว ตอนหมู่บ้านดอกท้อ

วันที่ 16 มิ.ย. วันสุดท้ายนำเสนอเรื่อง ไฉ่เหล่ากี่

หลากหลาย

การเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมอันทรงคุณค่านี้สอดคล้องกับแผนพัฒนากรุงเทพมหานคร ด้านมหานครแห่งเศรษฐกิจและการเรียนรู้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและประเทศจีนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมการแสดงงิ้วแต้จิ๋วในประเทศไทย แสดงถึงสัญลักษณ์ของความสามัคคีและการพัฒนาอันยิ่งใหญ่ของชาวแต้จิ๋วในประเทศไทย

ขอเรียนเชิญประชาชนที่สนใจเข้าร่วมชมการแสดงงิ้วแต้จิ๋วชุดพิเศษระหว่างวันที่ 12-16 มิ.ย.2567 ตั้งแต่เวลา 19.00-21.00 น. จัดการแสดง 5 ตอน วันละ 1 รอบที่สมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย เปิดให้ชมฟรีตลอดทั้ง 5 วัน

สอบถามรายละเอียดโทร. 09-1928-7878

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน