คอลัมน์ จานเด็ด77จังหวัด

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดกิจกรรมโครงการอาหารถิ่นตะลุยกินทั่วไทย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เส้นทางตะลุยกินอาหารถิ่น

น.ส.สวิตรา ดวงประทีป ผู้สื่อข่าวข่าวสด ที่ติดตามไปทำข่าวกิจกรรมนี้ แนะนำเมนูอาหารสุดยอดประจำถิ่นของจ.บุรีรัมย์ คือ ยำแตร็ยปรัย เป็นอาหารที่จัดอยู่ในประเภทอาหารหมักดอง

สำหรับที่มาและความหมายของคำว่า “แตร็ยปรัย” “แตร็ย” แปลว่า “ปลา” และ “ปรัย” แปลว่า “เค็ม” เป็นภาษาเขมร

ชาวบ้านในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ มักนิยมนำปลาและกุ้งมาทำเป็นเมนูประเภทกุ้งจ่อม-ปลาจ่อม เนื่องจากเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายภายในท้องถิ่น

ต่อมาในปัจจุบันได้ทำการแปรรูป ออกมาเป็นกุ้งจ่อมบรรจุใส่ขวดจนกลายเป็นของฝากขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งของจ.บุรีรัมย์ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์กุ้งจ่อมจาก อ.ประโคนชัย

สำหรับ เมนูยำแตร็ยปรัย ที่นำเสนอเป็นสูตรของเชฟแนทตี้ นภาวดี พยัคฆโส โดยวัตถุดิบหลัก เป็นกุ้งจ่อมที่ทำสำเร็จนำมาเฉพาะเนื้อ ผักนานาชนิด อย่างพริกขี้หนู หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด และเครื่องปรุงรสเพื่อให้ครบรส

วิธีทำยำแตร็ยปรัย นำตะไคร้ หอมแดง ซอยให้ละเอียด และซอยพริกขี้หนูและใบมะกรูดเป็นฝอย เพื่อเตรียมคลุกเคล้ารวมกับกุ้งจ่อมที่ทำสำเร็จแล้ว จากนั้นจัดเสิร์ฟคู่กับผักสด หรือข้าวเหนียว หรือจะนำมาประยุกต์ทานคู่กับผักสลัดได้

รสชาติของยำแตร็ยปรัยอาจไม่ครบรส สามารถบีบมะนาว หรือเติมพริกเพื่อความเผ็ดได้ตามใจชอบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน