คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

เขียง มะขาม

สมัยเริ่มเขียน “สวรรค์ในครัว” นี้ใหม่ๆ จำได้ว่าเคยเอาสูตรเนื้อเค็มต้มกะทิของคุณนายแม่(ของข้าพเจ้า)มาขายหากินไปรอบหนึ่งแล้ว

จากนั้นก็ห่างหายกันไปเสียนาน

ประการหนึ่ง เพราะที่บ้านมีคนกินเนื้อน้อยลงไปทุกที จะไปกินข้างนอก ก็หาร้านทำอร่อยถูกใจยาก

ประการหนึ่ง จะทำเองก็หาเนื้อเค็มถูกใจไม่ได้

จนไม่กี่วันก่อน คุณยาย (ของลูกชาย) ก็เดินยิ้มมาบอกว่า เดี๋ยวแม่จะทำเนื้อเค็มต้มกะทิให้นะ

มีหรือจะปฏิเสธ (ฮา)

ยิ่งวันนั้นกรึ่มมานิดหน่อยก่อนจะถึงบ้านแล้ว และยังมี “ขา” แช่น้ำมังสวิรัติเย็นๆ รออยู่

ยิ่งยินดีน้อมรับ
4
สูตรเนื้อเค็มต้มกะทิของย่า (หรือแม่ของข้าพเจ้านั้น) คือเนื้อเค็มย่างแล้วฉีก (ไม่หั่น ฉีกกินอร่อยกว่า) รวนกับกะทิกลาง (ไม่ใช้หัวกะทิเพราะเดี๋ยวแตกมัน ไม่ใช้หางเพราะเดี๋ยวน้ำโจ๋งเจ๋ง)
3
รวนได้ที่ก็ใส่เครื่องที่ประกอบด้วยกะปิ (หน่อยเดียว) หอมแดงสับละเอียดและพริกไทยเม็ดตำ

ใช้เกลือปรุงรสไม่ใช่น้ำปลา(เพราะกลิ่นจะฉุนกลบกลิ่นเนื้อ) ถ้ากลัวหวานน้อยก็ตัดน้ำตาลปึกลงไปนิดหนึ่ง

คะเนว่ารสเข้าเนื้อแล้ว ยกลง ใส่หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย และหน่อไม้ดองซอยเอารสเปรี้ยวติดลิ้น

ส่วนสูตรของคุณยายวันนี้ เนื่องจากความจำกัดของเครื่องปรุงและเวลา
2
เริ่มต้นด้วยเนื้อเค็มย่างแล้วฉีกเหมือนกัน กะทิใช้กะทิกล่องที่แช่ช่องแข็งไว้ออกมาละลาย รวนกับกะปิ หอมตำ พริกไทยเม็ดตำ แล้วปรุงรสด้วยเกลือ-น้ำตาลปึกเหมือนกัน

แต่เนื่องจากความจำกัดของเครื่อง คุณยายใส่หอมใหญ่กับใบมะกรูดซอยแทน

ก็อร่อยไปอีกแบบ

มีพริกขี้หนูวางแกล้มข้างๆ

มีน้ำมังสวิรัติแบบอ่อนๆ ขวดเล็กแช่เย็นเจี๊ยบๆ เป็นตัวประกอบ

ให้ทำมาเท่าไหร่ก็ไม่เหลือ
1
กินแล้วก็คิดถึงแม่ขึ้นมาจับใจ

มาถึงวัยปูนนี้ กินอะไรก็ย้อนกลับไปคิดถึงแม่เกือบทุกหนล่ะครับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน