“รายงานพิเศษ”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มะเร็งนับเป็นโรคร้ายอันดับหนึ่งที่คุกคามชีวิต ของคนไทย เมื่อรู้ว่าป่วยด้วยโรคมะเร็ง ผู้ป่วยมักมีความกังวลใจ หดหู่ หรืออาจเกิด ภาวะซึมเศร้า

แต่ขึ้นชื่อว่า “โรค” ก็ต้องมีทางดูแลรักษาและป้องกัน ดังนั้นในการเสวนา “สู้มะเร็งอย่างไร…ให้ใจเป็นสุข” โรงพยาบาลพญาไท 2 จึงได้นำแนวคิด “เราเป็นทีมเดียวกัน” มาใช้ในการดูแลรักษาผู้ป่วยมะเร็ง เพราะตระหนักดีว่าการดูแลจิตใจของผู้ป่วย เป็นเรื่องสำคัญ ที่ต้องทำควบคู่ไปกับการใช้ความเชี่ยวชาญเฉพาะทางของทีมแพทย์และพยาบาล ประกอบกับนวัตกรรมและเทคโนโลยีก้าวหน้าในการรักษาให้ตรงจุด เพื่อหยุดโรคมะเร็ง

นางฐิติพร ฉิมม่วง ผู้จัดการแผนกผู้ป่วยนอกมะเร็งและเคมีบำบัด ร.พ.พญาไท 2 กล่าวว่า ในระหว่างการรักษานั้นปัจจัยสำคัญมาก คือกำลังใจ การคิดบวกที่ช่วยจะเพิ่มประสิทธิภาพและผลลัพธ์ที่ดี ในการรักษา ดังนั้นการดูแลผู้ป่วย โดยใช้ใจ ในการสร้างความเชื่อมั่นว่าเราจะเป็น “ทีมเดียวกัน” เป็นเรื่องที่เราต้องทำควบคู่ไปกับการดูแลรักษาผู้ป่วยมะเร็ง

“เราบอกผู้ป่วย และญาติเสมอว่าบางครั้งเราท้อแท้ได้ เพราะมันเป็นเรื่องความเจ็บป่วย ที่เสี่ยงถึงชีวิต แต่เราต้องพยายามดึงจิตใจของเราขึ้น พยายามมองบวกให้มากๆ โลกนี้ยังมีสิ่งสวยงามให้ เราดู ให้เราทำอีกมากมาย” นางฐิติพรกล่าว

นพ.ประสาร ขจรรัตนเดช อายุรแพทย์ เฉพาะทางด้านมะเร็งวิทยา โรงพยาบาลพญาไท 2 กล่าวถึงการรักษาโรคมะเร็งแบบตรงจุด หรือทาร์เก็ตเต็ด เทอราพี ว่า เป็นแนวทางในการลดผลกระทบข้างเคียง เมื่อใช้ร่วมกับการรักษาอื่นๆ แบบเต็มที่ จะช่วยยืดอายุ ผู้ป่วยในกลุ่มผู้ป่วย มะเร็งระยะสุดท้าย หรือเพิ่มโอกาสในการหายสูงขึ้น ในกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งระยะแรก

การรักษาโรคมะเร็งแบบตรงจุด ได้พัฒนามากว่า 16-17 ปี โดยจะมีกระบวนการ อย่างหนึ่งที่เรียกว่า Precision Medicine ซึ่งจะเป็นการนำตัวอย่างเซลล์มะเร็งของคนไข้หลายๆ คนมาวิเคราะห์ โมเลกุล โปรตีน และลักษณะความผิดปกติของยีน เพื่อออกแบบ ตัวยาที่เข้ากับคนไข้ได้ ซึ่งจากวันนั้นจนปัจจุบันนี้มีตัวยาเกิดขึ้นมากมาย แต่ก็ยังไม่ถึงกับใช้รักษาในมะเร็งได้ทุกชนิด แต่เป็น วิธีการที่ตอบสนองต่อโรคได้ครอบคลุมมากขึ้น และมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างรวดเร็ว

กระบวนการรักษานี้จะเข้าไปตรงจุดหยุดมะเร็งที่เซลล์ตั้งต้น ตั้งแต่หยุดกระบวนการแบ่งตัวของ เซลล์มะเร็ง หยุดการเคลื่อนที่ ลุกลาม ทำให้เซลล์มะเร็งตาย และทำให้เซลล์มะเร็งไม่สนองสิ่งกระตุ้นอีกต่อไป


อย่างไรก็ตามการรักษาโรคแบบตรงจุด เมื่อถึงจุดหนึ่งอาจจะเกิดการดื้อยา เช่น ยาบางตัว อาจจะให้ผลการรักษาที่ดี แต่พอผ่านมาประมาณปีนึงก็เกิดการดื้อยา ทีมแพทย์ก็ต้องวินิจฉัยต่อเนื่อง ตัดชิ้นเนื้อมา ตรวจใหม่ เพื่อมองหาการรักษาแบบตรงจุดตัวใหม่ “ถ้าหาไม่ได้ ก็ต้องกลับไปที่วิธีเดิม คือ คีโม หมอมักจะบอกคนไข้เสมอว่าอย่าปล่อยให้เป็นหน้าที่ของหมออย่างเดียว เราจะร่วมสู้ ร่วมวางแผนการรักษาไปด้วยกันเพราะหมอเป็นทีมของคนไข้” นพ.ประสารกล่าว

นพ.ประสาร กล่าวด้วยว่า ในการตรวจ วินิจฉัย วิเคราะห์ โรคมะเร็ง จำต้องใช้ความเชี่ยวชาญของทีมแพทย์ สหสาขา ถ้ามีอาการผิดปกติ เจ็บป่วยเรื้อรังควรมาพบหมอเพื่อหาสาเหตุของโรค ถ้าตรวจพบโรคได้ไว และได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี ก็อาจมีโอกาสหาย ขาดได้

“อย่าปล่อยให้อาการของโรคที่ยังไม่ทราบสาเหตุ ทำให้เกิดความกังวลใจ ควรรีบมาปรึกษา ถ้าไม่อยากป่วยก็ต้องดูแลรักษาสุขภาพ ลดพฤติกรรมเสี่ยงของการเกิด โรค ต่าง ๆ เพราะหมอไม่อยากให้ใครป่วยมาโรงพยาบาล” นพ.ประสารกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน