เพื่อมอบโอกาสให้เยาวชนไทยพร้อมสร้างแรงบันดาลใจในการค้นหาความสนใจและความถนัดของตนเอง บริษัท กาแฟพันธุ์ไทย จำกัด ร่วมกับโรงเรียนหอวัง ก่อตั้ง “ศูนย์ฝึกทักษะอาชีพ โรงเรียนหอวัง” เปิดพื้นที่การเรียนรู้นอกห้องเรียนภายใต้ “โครงการบาริสต้าน้อย” ฝึกฝนทักษะการประกอบอาชีพบาริสต้า ผ่านการปฏิบัติงานจริงภายในร้านกาแฟพันธุ์ไทย นำร่องระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนหอวังเป็นแห่งแรก

สดจากเยาวชน-เรียนรู้นอกตำรา ‘บาริสต้าน้อย’

สุขวสา ภูชัชวนิชกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท กาแฟพันธุ์ไทย จำกัด เผยว่า “โครงการบาริสต้าน้อย” กาแฟพันธุ์ไทยผสานความร่วมมือกับโรงเรียนหอวัง ก่อตั้งศูนย์ฝึกทักษะอาชีพ เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาเรียนรู้และฝึกฝนทักษะการประกอบอาชีพบาริสต้าผ่านการลงมือทำ ณ สถานประกอบการจริง โดยมีพี่เลี้ยงเป็นรุ่นพี่บาริสต้าดูแลใกล้ชิด พร้อมถ่ายทอดประสบการณ์การประกอบเครื่องดื่มเมนูต่างๆ รวมถึงการบริหารธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อเปิดโอกาสให้น้องๆ ค้นหาความถนัดและความชอบของตนเองก่อนเลือกสายการเรียนและการประกอบอาชีพในอนาคตต่อไป

สดจากเยาวชน-เรียนรู้นอกตำรา ‘บาริสต้าน้อย’

ดร.ประวัติ สุทธิประภา ผู้อำนวยการโรงเรียนหอวัง กล่าวว่าโครงการนี้ดำเนินการภายใต้หลักสูตรการงานอาชีพ กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ในรายวิชาธุรกิจศึกษาและวิชาการเงิน เป็นแนวคิดที่โรงเรียนมุ่งมั่นส่งมอบทักษะชีวิตให้นักเรียนซึ่งอยู่ในช่วงค้นหาตัวตนและตัดสินใจเลือกสายการเรียนในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า การก่อตั้งศูนย์ฝึกทักษะอาชีพร่วมกับกาแฟพันธุ์ไทยนี้จึงเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ช่วยให้เด็กๆ ค้นพบศักยภาพของตนเองและได้รับองค์ความรู้ผ่านการลงมือปฏิบัติในสถานประกอบการจริง อีกทั้งส่งเสริมให้เด็กๆ มีลักษณะนิสัยที่ดีในการทํางานร่วมกับผู้อื่น ฝึกความมีวินัย ความรับผิดชอบ รู้จักการแก้ปัญหา เห็นคุณค่าของการทำงาน การเงินและการประกอบอาชีพสุจริต

สดจากเยาวชน-เรียนรู้นอกตำรา ‘บาริสต้าน้อย’

ธัญชิตา มาซุวากะ ชั้น ม.4 สาวน้อยบาริสต้า เล่าว่า “โครงการนี้ทำให้หนูได้ทดลองฝึกทำเมนูเครื่องดื่มต่างๆ รู้สึกสนุกมาก เพราะได้ทำในสิ่งที่สนใจมานาน ตอนแรกที่ลองทำรู้สึกว่ายากมาก พี่ๆ ที่ร้านพันธุ์ไทยก็ให้กำลังใจ พอทำไปหลายๆ ครั้งก็ทำได้ รู้สึกภูมิใจในตัวเองมากๆ เรียนรู้ทักษะต่างๆ ทั้งการชงกาแฟ การขายสินค้า ได้ทั้งความรู้และสนุกกับเพื่อนๆ ด้วยค่ะ”

สดจากเยาวชน-เรียนรู้นอกตำรา ‘บาริสต้าน้อย’

สิริพิชชา กลมเกลียวญาติ ชั้น ม.4 อีกหนึ่งบาริสต้าจูเนียร์ บอกว่า “อยากรู้วิธีการทำเครื่องดื่ม อยากฝึกงานบริการ ขั้นตอนไม่ยากอย่างที่คิด แต่ถ้าจะทำให้อร่อยต้องใช้ฝีมือ รู้สึกสนุกมาก เพราะเป็นสิ่งที่ยังไม่เคยลองทำ ได้เรียนรู้ระบบการทำงาน การบริหารร้านกาแฟ อยากให้มีโครงการแบบนี้ต่อไปให้รุ่นน้องได้ลองทำอีกเรื่อยๆ ค่ะ”

วริษฐ์ อัศววิโรจน์กุล ชั้น ม.5 บาริสต้าหนุ่มน้อยวัย 17 ปี บอกว่า “ได้ทดลองทำอะไรใหม่ๆ เรียนรู้ว่ากว่าจะได้กาแฟแก้วหนึ่งไม่ง่ายเลย ทุกขั้นตอนละเอียดมาก นอกจากนี้ผมยังเรียนรู้การบริหารร้าน ระบบจัดการสินค้า ฝึกการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ฝึกความมีวินัย”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน