ก่อนที่ไขข้อจะเสื่อมถอยตามวัยไปมากกว่านี้ สัญญากับตัวเองว่าต้องไปทริปเดินป่าในต่างแดนสักครั้ง

จุดหมายปลายทางที่เป็นสวรรค์ของนักเดินป่าปีละกว่า 1 ล้านคน คือ คามิโคจิ (Kamikochi) หุบเขาสูงเหนือระดับน้ำทะเล 1,500 เมตร ที่ทอดตัวยาวไปตามแม่น้ำอาซุสะ ระยะทางยาว 15 กิโลเมตร ในอุทยานแห่งชาติชูบุซังกาคุ ในจังหวัดนากาโนะ ญี่ปุ่น ที่ได้รับสมญานามว่าเป็นสวิตเซอร์แลนด์แห่งแดนปลาดิบ

หลาก&หลาย - เดินป่า‘คามิโคจิ’-วิวอลังการ กลางอ้อมกอดเจแปนแอลป์

บึงไทโช ที่สวยฉ่ำ

นอกจากจะเป็นป่าธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแม่น้ำและขุนเขาเขียวขจีแล้ว ยังมีอุณหภูมิหนาวเย็นตลอดทั้งปี เหมาะแก่การเดินป่าเป็นอย่างยิ่ง แถมยังมีกิจกรรมให้ทำหลากหลาย ทั้งเดินป่า ปั่นจักรยาน ตั้งแคมป์ ส่องนก ตกปลา เราจึงเลือกมาลุยป่าที่นี่

คามิโคจิ เปิดให้บริการเฉพาะช่วงกลางเม.ย.-กลางพ.ย.ของทุกปี ช่วงที่เหลือปิดทำการ เพราะหิมะตกหนัก และอากาศจะหนาวเย็นสุดขั้ว

หลาก&หลาย - เดินป่า‘คามิโคจิ’-วิวอลังการ กลางอ้อมกอดเจแปนแอลป์

สถานีขนส่งคามิโคจิ

เวลาที่จำกัด ทำให้เราเลือกเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับ ต้องตื่นแต่เช้าตรู่มาโด๊ปกาแฟเบิกเนตร งัดบัตรเจแปนพาสกระโดดขึ้นชินคันเซนที่สถานีเกียวโต ราวๆ ครึ่งชั่วโมงก็มาถึงสถานีนาโกยา

จากนั้นนั่งรถทัวร์ที่จองไว้ล่วงหน้าต่อไปลงคามิโคจิ ซึ่งห่างจากเกียวโตกว่า 300 กิโลเมตร ที่นี่ไม่อนุญาตให้นำรถส่วนตัวเข้าไปด้านใน เพื่อป้องกันมลพิษไม่ให้เข้าไปทำลายป่า

แม้ว่าจะใช้เวลานั่งรถขึ้นเขาเป็นเวลายาวนานกว่า 4 ชั่วโมง แต่ไม่รู้สึกเบื่อ เพราะวิวป่าบริสุทธิ์สลับกับลำธารน้ำใสไหลเย็นตลอดข้างทางของเจแปนเอลป์สวยจึ้งอึ้งกิมกี่มากๆ

ครั้งนี้วางแผนเดินป่าระยะสั้นแค่ 4 กิโลเมตร เพื่อให้พอดีกับเวลาขึ้นรถบัสเที่ยวสุดท้ายกลับเกียวโต

เมื่อรถบัสมาจอดป้ายปลายทาง เราเดินต่อมาอีกหนึ่งอึดใจได้สัมผัสกับ บึงไทโช (Taisho Pond) บึงธรรมชาติที่เกิดจากการระเบิดของภูเขายาเกดาเกะในช่วงปีค.ศ.1915 ที่อวดภาพเงาของภูเขาโฮตาคาดาเกะและภูเขายาเกดาเกะ สะท้อนอยู่บนผิวน้ำ ตัดกับท้องฟ้าที่สดใสสวยเกินบรรยาย นี่แค่จุดออกสตาร์ตยังสวยฉ่ำ ธรรมชาติทำถึงมากจริงๆ

หลาก&หลาย - เดินป่า‘คามิโคจิ’-วิวอลังการ กลางอ้อมกอดเจแปนแอลป์

อวดภาพเงาภูเขาบนบึงไทโช

เส้นทางเดินป่าระยะสั้นที่เราเลือกมาเดินส่วนใหญ่เป็นทางราบ มีเนินขึ้นลงเพียงเล็กน้อย เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย บางช่วงมีทางเดินเป็นสะพานไม้ให้เราได้หยุดพักขา

หลาก&หลาย - เดินป่า‘คามิโคจิ’-วิวอลังการ กลางอ้อมกอดเจแปนแอลป์

สะพานไม้ให้หยุดพักขา

เดินมาเกือบครึ่งทาง เพิ่งนึกออกว่าลืมพกกระดิ่งป้องกันหมีติดตัวตามคำแนะนำของศูนย์บริการท่องเที่ยว ในใจแอบภาวนาว่าขออย่าให้เจอ ต่างคนต่างอยู่นะเจ้าหมี

สิ่งที่ประทับใจที่สุดระหว่างทางคือ เส้นทางเดินป่าที่สุดแสนจะเพอร์เฟ็กต์ แนวทางเดินป่าที่ทอดตัวยาวคู่ขนานไปกับแม่น้ำ สามารถเดินลัดเลาะเลียบแม่น้ำอาซุสะ (Azusa River) สีฟ้าใสราวกับกระจกที่ทอดยาวกว่า 6 กิโลเมตร ได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติแบบเต็มอิ่มตลอดเส้นทาง

หลาก&หลาย - เดินป่า‘คามิโคจิ’-วิวอลังการ กลางอ้อมกอดเจแปนแอลป์

เดินลัดเลาะเลียบแม่น้ำอาซุสะ

ช่วงที่เรามาเที่ยวคือ เดือนต.ค. น้ำในอาซุสะมีน้อย มองเห็นสันหินใต้น้ำ เลยเดินลงไปถ่ายรูปในแม่น้ำ ได้เก็บวิวอีกหนึ่งมุมที่สวยแปลกตาไว้เป็นที่ระลึกด้วย

อากาศกลางป่าที่หนาวเย็นราว 10 องศาเซลเซียส ทำให้เราสามารถเดินอ้อยอิ่งกลางแดด ดื่มด่ำกับทัศนียภาพอันงดงามของคามิโคจิได้แบบเต็มคาราเบล

หลาก&หลาย - เดินป่า‘คามิโคจิ’-วิวอลังการ กลางอ้อมกอดเจแปนแอลป์

วิวป่าสนคะระมัตสึ

เมื่อกวาดสายตาไปรอบๆ ได้พบกับวิว ป่าสนคะระมัตสึ (white-birch) เขียวขจีที่ยืนเรียงต้นเป็นทิวแถว ถือเป็นอีกหนึ่งวิวไฮไลต์ของคามิโคจิที่พลาดไม่ได้ ยิ่งถ้ามาเที่ยวช่วงพีกกลางเดือนต.ค. สนคะระมัตสึจะเปลี่ยนให้ป่าเป็นสีเหลืองทองสวยอร่ามไปทั้งหุบเขาเลยทีเดียว เสียดายช่วงที่เรามาสนยังเปลี่ยนสีไม่มากนัก

นอกจากพืชพันธุ์ธรรมชาติที่สวยงามแล้ว ป่านี้ยังมีสัตว์อาศัยอยู่หลากหลาย ถ้าใครโชคดีอาจจะได้ยินเสียงเจ้านกป่าร้องเพลง เพราะคามิโคจิมีนกอาศัยอยู่กว่า 100 ชนิด

เดินเพลินๆ ไปสักพักราว 1 กิโลเมตร เจอกับบึงธรรมชาติแห่งที่ 2 ชื่อว่า บึงทะชิโระ (Tashiro Marshland) บึงน้ำขนาดเล็กที่ล้อมรอบด้วยที่ลุ่ม ได้สัมผัสกับวิวแม่น้ำอาซุสะที่มีภูเขาสูงตระหง่านเป็นแบ๊กกราวด์สวยงามมากอีกจุดหนึ่ง

หลาก&หลาย - เดินป่า‘คามิโคจิ’-วิวอลังการ กลางอ้อมกอดเจแปนแอลป์

บึงทะชิโระ

เดินต่อไปอีกนิดเจอกับ สะพานไม้ Tashirobashi, Hotakabashi bridge ที่พาดผ่านลำธารเล็กๆ ซึ่งบริเวณใกล้ๆ นั้นจะมีโรงแรมหรู 2 แห่ง ไว้บริการนักท่องเที่ยวกระเป๋าหนักได้มานอนค้างอ้างแรมแช่ออนเซนกลางป่า

แม้เราจะเดินมาไกล แต่ยังไม่รู้สึกเหนื่อย เพราะอากาศที่นี่ค่อนข้างเย็นสบาย แต่เดินต่อไปสักพักฝนดันตกปรอยๆ ต้องรีบงัดเสื้อกันฝนออกมาสวมแทบไม่ทัน ฝนที่ตกลงมาทำให้อุณหภูมิในป่าลดฮวบเหลือเลขตัวเดียวต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส ทำให้การเดินป่าในช่วง 2 กิโลเมตรสุดท้ายของเราหนาวสั่นสะท้านไปทั้งร่าง

ใช้เวลาเดินราวครึ่งชั่วโมงก็มาถึงจุดหมายปลายทาง ที่ สะพานคัปปะ (Kappa Bridge) แลนด์มาร์กสำคัญใจกลางคามิโคจิ ที่ใครๆ ต้องมาถ่ายรูปคู่กับกับทัศนียภาพอันงดงามของสะพานแขวนข้ามแม่น้ำอาซุสะ ที่มีฉากหลังเป็นเทือกเขาโอกาตะเก็บไว้เป็นที่ระลึก เพราะเป็นมุมยอดฮิตที่มักจะปรากฏอยู่ในภาพโปสการ์ดของคามิโคจิอยู่เสมอๆ

หลาก&หลาย - เดินป่า‘คามิโคจิ’-วิวอลังการ กลางอ้อมกอดเจแปนแอลป์

สะพานคัปปะ

หลังจากถ่ายรูปกับสะพานและแม่น้ำจนฉ่ำปอด เราเข้าไปพักเหนื่อย พักหนาว ที่ร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึกที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้ๆ กับสะพานคัปปะ แต่ความหนาวมันทรมานมากกว่าความหิว เราจึงรีบเดินตรงดิ่งเข้าร้านขายของชำ ซื้อถุงร้อนกันหนาวมาใส่ไว้ในเสื้อผ้าเพื่อให้รู้สึกอบอุ่น ซึ่งช่วยได้แค่นิดหน่อยเท่านั้น อากาศยังคงหนาวจับจิตแม้ว่าฝนจะหยุดแล้ว

หลาก&หลาย - เดินป่า‘คามิโคจิ’-วิวอลังการ กลางอ้อมกอดเจแปนแอลป์

ร้านอาหาร-ขายของที่ระลึก ใกล้สะพานคัปปะ

เจ้าของร้านบอกกับเราว่าเป็นเพราะข้างบนภูเขาสูงขึ้นไปหิมะกำลังตกหนัก เราจึงตัดสินใจเดินเข้าร้านอาหาร สั่งกาแฟร้อนควันฉุยมาซดดับหนาว จากนั้นต่อด้วยราเมงร้อนๆ ชามใหญ่ หายหนาวไปนิดนึง

หลาก&หลาย - เดินป่า‘คามิโคจิ’-วิวอลังการ กลางอ้อมกอดเจแปนแอลป์

ราเมงร้อนๆ ช่วยดับหนาว

ก่อนกลับแวะซื้อขนมของที่ระลึกเป็น คุกกี้คัปปะ เจ้าตัวปีศาจดังในนวนิยายของนักเขียนชื่อดังชาวญี่ปุ่น Akutagawa Ryunosuke ในปี 1927 ไปฝากเจ้าของบ้านเช่าที่เราไปพักด้วย เพราะระหว่างที่อยู่เกียวโต เขาดูแลเราเป็นอย่างดี ให้คำแนะนำในการวางแผนการท่องเที่ยวตลอดทริป ส่วนของฝากให้ตัวเองมีอยู่อย่างเดียวตามเคย คือ แม็กเน็ตที่ระลึกจากป่าคามิโคจิ

หลาก&หลาย - เดินป่า‘คามิโคจิ’-วิวอลังการ กลางอ้อมกอดเจแปนแอลป์

ของที่ระลึกเป็นคุกกี้คัปปะ

หลาก&หลาย - เดินป่า‘คามิโคจิ’-วิวอลังการ กลางอ้อมกอดเจแปนแอลป์

แม็กเน็ตที่ระลึก จากป่าคามิโคจิ

ขากลับต้องเดินเท้าจากสะพานคัปปะไปราว 500 เมตรไปที่สถานีขนส่งคามิโคจิ เพื่อขึ้นรถบัสเที่ยวสุดท้ายไปลงที่สถานีรถไฟนาโกยา นั่งชินคันเซนกลับเกียวโต

มาถึงเกียวโตยังไม่ค่ำมากนักพอมีเวลาเหลือ เลยออกไปเสพบรรยากาศธรรมชาติกลางเมืองเกียวโตที่ริมแม่น้ำคาโมะ (Kamo river) แม่น้ำสายหลักของเมือง นอกจากจะมีวิวแม่น้ำที่งดงามแล้ว ยังได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น ที่นิยมมาทำกิจกรรมยามเย็น บ้างก็วิ่งออกกำลังกาย ปั่นจักรยาน ปิกนิกริมน้ำกับครอบครัวเพื่อนฝูง

หลาก&หลาย - เดินป่า‘คามิโคจิ’-วิวอลังการ กลางอ้อมกอดเจแปนแอลป์

ร้านอาหารตั้งเรียงรายริมแม่น้ำคาโมะ

หลาก&หลาย - เดินป่า‘คามิโคจิ’-วิวอลังการ กลางอ้อมกอดเจแปนแอลป์

เสพบรรยากาศธรรมชาติริมแม่น้ำคาโมะ

ขณะที่นักท่องเที่ยวสายชิลอย่างเรา มานั่งกินลมชมวิวริมน้ำยามค่ำคืนที่สวยงามจากแสงไฟสีส้มอ่อนระยิบระยับจากร้านค้า ร้านอาหารที่ตั้งเรียงรายตลอดริมแม่น้ำ ให้บรรยากาศสบายๆ ผ่อนคลายแบบสุดๆ ช่วยฮีลใจให้หายเหนื่อย

เป็นการปิดทริปเที่ยวธรรมชาติเกียวโตที่สมบูรณ์แบบจริงๆ

มยุรี นวมมี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน