วันนี้ ทรงวุฒิ นาคพล ผู้สื่อข่าวในพื้นที่ จ.ตรัง พาไปกิน “ก๋วยจั๊บโบราณ” อร่อยระดับตำนาน รังสรรค์ความอร่อยโดย ‘เจ๊หมวย’ หรือ นางสมจิตร แซ่เหง้า อายุ 74 ปี เจ้าของร้าน
เจ๊หมวย เล่าว่า เปิดขายมากว่า 44 ปี ร้านนี้มีสูตรเด็ด ต้มเส้นใหม่ๆ ร้อนๆ น้ำซุปเข้มข้นด้วยการเคี่ยวกระดูกหมูด้วยเครื่องเทศนาน 6 ชั่วโมง
เคล็ดลับความอร่อยใช้กระดูกหมูชิ้นใหญ่เคี่ยวพร้อมเครื่องเทศเพื่อทำน้ำซุป จะได้น้ำซุปที่หอม หวาน กลมกล่อม
ส่วนเครื่องใน ตับ หัวใจ กระเพาะ ไส้ เลือด เน้นล้างทำความสะอาดหลายๆ รอบ ล้างจนไร้กลิ่นคาว ก่อนจะนำไปตุ๋น ไฟอ่อนๆ รวมกับสมุนไพรจีน 5 ชั่วโมง จนเปื่อยนุ่ม
เส้นเน้นวิธีต้มแทนการลวก จะได้ความนุ่มหนึบไม่กระด้าง ชวนน่ารับประทาน
ลูกค้าส่วนใหญ่รับประทานที่ร้านต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อยสุดในจ.ตรัง
สำหรับก๋วยจั๊บเข้มข้น 1 ถ้วยประกอบด้วย เส้นก๋วยจั๊บ เส้นเล็ก ให้เลือก หมูกรอบ เครื่องในที่ใส่มาแน่นๆ เยอะๆ โรยด้วยต้นหอมผักชี เติมน้ำซุปร้อนๆ อร่อยไม่ต้องปรุงเพิ่ม ในราคา 50 บาท อิ่มจุกๆ
ก๋วยจั๊บโบราณเจ๊หมวย ตั้งอยู่เลขที่ 13 ถนนท่าบันได ต.ย่านตาขาว อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ขายทุกวัน หยุดวันพระ โทรศัพท์สอบถาม ได้ที่หมายเลข 08-9662-5057