พูดถึงเรื่องอาหารพื้นถิ่นที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นของจ.สุโขทัย ที่มาถึงแล้วไม่ควรพลาด คือ “ขนมวง” หรือ “โดนัทสุโขทัย”

พินิจ โชติชื่น ผู้สื่อข่าวพื้นที่ จ.สุโขทัย พาชิมสุดยอดความอร่อย ‘ขนมวงแม่ประไพ’

นายไพโรจน์ อายุ 42 ปี และ นางรัตน์ชนก อินดี อายุ 33 ปี สองสามีภรรยา เจ้าของร้านขนมวงแม่ประไพ เปิดเผยว่า ยึดอาชีพทำขนมวงมานานหลายสิบปีแล้ว ตั้งแต่รุ่นย่าเริ่มทำขายในหมู่บ้าน ต.บ้านหลุม ก่อนจะเข้ามาขายในตัวเมืองสุโขทัยตรงหน้าวัดราชธานี

ปัจจุบัน ย้ายร้านมาอยู่ตรงข้ามสำนักงาน ธ.ก.ส.จังหวัดสุโขทัย เปิดขายตั้งแต่ 08.30-14.00 น. หยุดทุกวันอาทิตย์

จานเด็ด 77 จังหวัด

ขายชิ้นละ 2.50 บาท หรือ 8 ชิ้น 20 บาท มี 2 สีให้เลือก คือ ขาวกับม่วงดอกอัญชัน รสชาติหวานพอดี หอมน้ำตาลอ้อย กรอบนอกนุ่มใน กินแล้วไม่เหนียวติดฟัน ทำสดวันต่อวัน โชว์ให้ลูกค้าเห็นด้วย

ในโซเชี่ยลร้านนี้โด่งดังมาก ความอร่อยขายดีถูกยกเป็นอันดับ 1 ของสุโขทัย ลูกค้าจะซื้อกินต้องรอคิว

สำหรับเคล็ดลับความอร่อย จะใช้แป้งข้าวเหนียวผสมกับแป้งข้าวเจ้า ใส่เกลือเล็กน้อย นวดให้พอดีแล้วปั้นเป็นวง โรยงาดำ ทอดน้ำมันประมาณ 10 นาที ตักขึ้นมาพักไว้ รอจุ่มน้ำอ้อยเคี่ยวที่มีงาขาวผสม

รับประทานทันทีตอนออกจากกระทะร้อนๆ จะได้ความอร่อยสุดฟิน ทั้งหอม กรอบ นุ่มแป้ง หวานกำลังดี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน