หมี่ผัดกะทิปูม้า อาหารพื้นเมืองสตูล ได้รับความนิยมอย่างมาก สร้างรายได้ให้ ‘ร้านครัวบาซีเราะ’ อย่างต่อเนื่อง
“ครัวบาซีเราะ” ตั้งอยู่ติด ตม. วงเวียนหอนาฬิกา ต.พิมาน อ.เมือง จ.สตูล นางรุ่งญาดา เจริญทรัพย์ อายุ 52 ปี เจ้าของร้าน พร้อมลูกมือกำลังผัดหมี่กะทิปูม้ากระทะใหญ่ให้กับลูกค้า
ส่วนผสมสำคัญ หมี่ผัดกะทิปูม้า ประกอบด้วย เครื่องแกง พริกแห้ง หอมแดง น้ำมะขามเปียก เต้าเจี้ยว น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย ปูม้านึ่ง และหมี่ขาวหรือหมี่หุ้น รวมถึงผักเครื่องเคียง ถั่วงอก กุยช่าย มะม่วงสด พริกสด
วิธีทำเริ่มจากการเคี่ยวกะทิ เครื่องแกงจนหอม ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขาม เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย และปู เคี่ยวนาน 2 ชั่วโมงจนปูนิ่ม จึงนำหมี่ลงไปผัด
เมื่อเสร็จแล้วปิดฝาอบให้หมี่นุ่ม เป็นอันเสร็จ
นางรุ่งญาดา หรือ คุณตุ๊ก บอกว่า เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่การใช้ ปู หรือ กุ้งสด จากท้องทะเลอันดามัน จ.สตูล และไม่ใส่เกลือ เพราะได้ความเค็มจากปูและเต้าเจี้ยวอยู่แล้ว
สูตรนี้ได้แรงบันดาลใจจากหมี่กะทิตรัง แต่เพิ่มเนื้อปูเข้าไปเพื่อเพิ่มความอร่อย
ร้านครัวบาซีเราะ เปิดขายทั้งหน้าร้านและรับออร์เดอร์ รวมถึงรับจัดงานประชุม งานเลี้ยง งานนูหรี สนใจสามารถติดต่อได้ เบอร์ 09-3078-7122 คุณตุ๊ก