คอลัมน์ อิ่มอร่อย

หากเดินทางไปบนถนนเอเชียมุ่งหน้า จ.อ่างทอง หลักก.ม.ที่ 100 เป็นเขตติดต่อระหว่าง จ.พระนครศรีอยุธยา และอ่างทอง มีร้านอาหารพื้นบ้าน รสชาติจัดจ้าน ชื่อร้านทองลำพึง อาหารป่า ปลาแม่น้ำ

คุณลำพึง ทรัพย์ระเบียบ หรือที่ลูกค้าเรียกกันติดปากว่า พี่พึง เปิดเผยว่า ทำอาหารขาย มา 37 ปี เป็นอาหารพื้นบ้านภาคกลาง หมู เนื้อ ปลา กุ้ง หอย เป็นหลัก ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่มีอยู่ในพื้นที่
6
เมนูแรก ผัดระเบิด เลือกวัตถุดิบเป็นกระดูกหมูอ่อนสับ (ใบพายหมู) คลุกเคล้ากับเครื่องแกงสูตรของทางร้าน หมักไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง ก่อนนำมาคั่วกับพริกแกงสูตรโบราณ ที่เผ็ดร้อน ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงเล็กน้อย เสิร์ฟคู่กับผัก แกล้ม อาทิ แตงกวา ใบยี่หร่า กระเทียมโทนดอง คลุกกับข้าวสวยร้อนๆ เข้ากันอย่างลงตัว 1 จานกินได้ 2-3 คน ราคาจานละ 140 บาท
5
คะน้าปลาอินทรี เลือกใช้ผักคะน้าอ่อน นำมาผัดกับปลาอินทรีเค็มเป็นชิ้นๆ ปรุงรสเล็กน้อย ผัดจนหอมกลิ่นปลาเค็ม ก่อนตักขึ้นใส่จาน 1 จาน กินได้ 2-3 คน ราคาจานละ 130 บาท
4
ต้มยำปลาช่อนนา เมนูนี้ทางร้านมีดีกรีถึงอาหารต้มยำยอดเยี่ยมระดับจังหวัดเลยทีเดียว เลือกใช้เฉพาะเนื้อๆ มีหัว พุง แล้วแต่ลูกค้าสั่ง ต้มยำแบบน้ำใส ใส่เครื่องต้มยำสมุนไพร อาทิ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง ปรุงรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะนาว และใบมะขามอ่อน เพิ่มความเผ็ดด้วยพริกคั่วตำ ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยผักชีฝรั่ง 1 ถ้วย กินได้ 2-3 คน ราคาตั้งแต่ 180-220 บาท
3
ผัดฉ่าปลากดคัง เหมาะสำหรับคนกินเผ็ด เพราะใช้พริกขี้หนูสวนสีแดง นำมาโขลกกับกระเทียม นำไปผัดให้หอมแล้วใส่เนื้อปลาสดลงไปผัด ใส่ผักสมุนไพร เช่น ข่าซอย พริกไทยสด โรยด้วยใบกะเพรา 1 จานกินได้ 2-3 คน ราคาจานละ 180 บาท
1
แกงป่าปลากดคัง หน่อไม้ นำน้ำพริกแกงเผ็ดไปต้มกับน้ำประมาณครึ่งถ้วย จนกระทั่งเดือดใส่เครื่องแกง รอจนเดือดจัดแล้วถึงใส่เนื้อปลากดคังลงไปกระทั่งปลาสุก จึงใส่หน่อไม้ และผักสมุนไพรลงไป ก่อนตักใส่ถ้วยให้ใส่ใบยี่หร่า เพื่อเพิ่มรสชาติอาหารให้เข้มข้นยิ่งขึ้น 1 ถ้วยกินได้ 3-4 คน ราคาถ้วยละ 160 บาท

นอกจากนี้ ทางร้านยังมีเมนูอาหาร บ้านๆ ให้เลือกกินอีกมากมาย อาทิ เนื้อและหมูแดดเดียว ทอดมันปลากราย ผัดเผ็ดหมูป่า ไก่บ้านรวนปลาร้า ปลาเห็ดโบราณ ต้มโคล้งปลาย่าง แกงฉู่ฉี่ปลาน้ำ-แห้ง กบทอดกระเทียม เป็นต้น
7
คุณลำพึงเปิดเผยถึงเคล็ดลับความอร่อยว่า วัตถุดิบที่ใช้สดใหม่ ปลาช่อนนาแท้ๆ ปลาแม่น้ำแท้ๆ มีคนหาปลามาส่งทุกเช้า ส่งวัน ต่อวัน ไม่มีสต๊อกไว้ พริกเครื่องแกง ไม่ว่าจะเป็น พริกแกงเผ็ด พริกแกงเขียวหวาน พริกแกงส้ม ใช้วิธีโขลกกับครกหินเท่านั้นก่อนเปิดร้านจึงทำให้อาหารมีรสชาติอร่อยสด และหอมเครื่องแกง

ร้านเปิดให้บริการจันทร์-เสาร์ หยุดวันอาทิตย์ สอบถามเส้นทางได้ที่ 0-3585-0722 หรือ 08-6061-3094

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน