ไก่เบตง เป็นไก่พันธุ์เนื้อพื้นเมืองที่นำพันธุ์มาจากมณฑลกวางไส ประเทศจีน
ในอดีตที่ชาวจีนได้อพยพมาปักหลักถิ่นฐาน อ.เบตง จ.ยะลา และได้นำไก่พันธุ์นี้มาเลี้ยงจนเป็นที่รู้จักแพร่หลายมาถึงปัจจุบัน ถือเป็นไก่ที่สร้างชื่อเสียงให้กับ อ.เบตง
โดยเลี้ยงวิธีธรรมชาติ 6-7 เดือน ซึ่งไก่เลี้ยงทั่วไปเลี้ยงเพียง 45-50 วัน และเลี้ยงในกรง แน่นอนว่าระยะเวลาในการเลี้ยงที่นาน ย่อมทำให้ต้นทุนสูงกว่าไก่เลี้ยงทั่วๆ ไป
ไก่เบตง 1 ตัว หนัก 3-4 กิโลกรัม ราคากิโลฯ ละ 450-500 บาท
เอกลักษณ์เฉพาะตัวคือ เนื้อแน่นเด้ง นุ่ม หนังบางกรอบ เคี้ยวสนุก หนึบหนับ ที่สำคัญเป็นไก่ไร้ไขมัน จึงเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คน
แต่ตอนนี้ใครที่อยากกินข้าวมันไก่เบตง ไม่ต้องเดินทางไปถึง อ.เบตง สามารถกินข้าวมันไก่เบตงแท้ๆ ได้แล้วที่ “ร้านข้าวมันไก่เบตงจาง เจีย หยี”
หน้าร้านสับไก่ให้เห็นกันเลย เลาะเหลือแต่ส่วนเนื้อๆ เสิร์ฟไก่ราดซีอิ๊วเบตงปรุงรสกับเหล้าจีนและกระเทียม กลิ่นเหล้าจีนจะชัด ซีอิ๊วจะหอมเป็นเอกลักษณ์
กินคู่กับข้าวมันไก่ที่หอมร่วน มันอร่อยมากจริงๆ
ร้านมีน้ำจิ้ม 3 ชนิด ซีฟู้ด เต้าเจี้ยว และน้ำจิ้มกุยช่ายและขิง (น้ำมันงา) ความอร่อยก็แตกต่างกันไป ใครชอบแบบไหนกินแบบนั้น
เสิร์ฟคู่น้ำซุปรสชาติหวานนวลๆ ละมุนลิ้น จากน้ำต้มไก่และสมุนไพร (เก๋ากี้) อร่อยไม่เหมือนใครเลยจริงๆ
ที่ร้านก็ยังมีเคาหยกสูตรเบตง (ใส่เผือก), บะหมี่เบตงอบขาไก่เบตงที่หอมซีอิ๊วเบตง เส้นหนึบๆ
รวมถึงกระเพาะปลาน้ำขาว ที่นำน้ำสต๊อกไก่กับสมุนไพรมาเคี่ยวกระเพาะปลา ปรุงรสด้วยซีอิ๊วเล็กน้อย ไม่ใส่น้ำมันหอยหรือซีอิ๊วดำให้ขึ้นสี แล้วตีไข่ขาวใส่ลงไป ให้มีรสหวานละมุน
ถั่วลันเตาผัดหมูสับ เมนูซิกเนเจอร์ กินคู่ข้าวมันไก่ไม่น่าเชื่อว่าลงตัวกันได้พอดี
ราคาตามไซซ์จาน ตามจำนวนคนกิน แบบเป็นเซ็ต 1 คน 180 บาท
ไก่เบตงสับ ไซซ์ M 720 บาท กินได้ 3-4 คน, ไซซ์ L 1,440 บาท 4-6 คน ขณะที่ไซซ์ XL ราคา 1,800 กินได้ 8-10 คน
ข้าวมันถ้วยละ 30 บาท
ร้านตั้งอยู่ในซอยพหลโยธินซอย 9 เปิดทุกวัน 10.00-21.30 น.
มีลานจอดหลังร้าน ค่าบริการ 20 บาทต่อชั่วโมง
จับตะหลิว