ไก่เบตง เป็นไก่พันธุ์เนื้อพื้นเมืองที่นำพันธุ์มาจากมณฑลกวางไส ประเทศจีน

ในอดีตที่ชาวจีนได้อพยพมาปักหลักถิ่นฐาน อ.เบตง จ.ยะลา และได้นำไก่พันธุ์นี้มาเลี้ยงจนเป็นที่รู้จักแพร่หลายมาถึงปัจจุบัน ถือเป็นไก่ที่สร้างชื่อเสียงให้กับ อ.เบตง

โดยเลี้ยงวิธีธรรมชาติ 6-7 เดือน ซึ่งไก่เลี้ยงทั่วไปเลี้ยงเพียง 45-50 วัน และเลี้ยงในกรง แน่นอนว่าระยะเวลาในการเลี้ยงที่นาน ย่อมทำให้ต้นทุนสูงกว่าไก่เลี้ยงทั่วๆ ไป

สวรรค์ในครัว

ไก่เบตง 1 ตัว หนัก 3-4 กิโลกรัม ราคากิโลฯ ละ 450-500 บาท

เอกลักษณ์เฉพาะตัวคือ เนื้อแน่นเด้ง นุ่ม หนังบางกรอบ เคี้ยวสนุก หนึบหนับ ที่สำคัญเป็นไก่ไร้ไขมัน จึงเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คน

แต่ตอนนี้ใครที่อยากกินข้าวมันไก่เบตง ไม่ต้องเดินทางไปถึง อ.เบตง สามารถกินข้าวมันไก่เบตงแท้ๆ ได้แล้วที่ “ร้านข้าวมันไก่เบตงจาง เจีย หยี”

สวรรค์ในครัว

หน้าร้านสับไก่ให้เห็นกันเลย เลาะเหลือแต่ส่วนเนื้อๆ เสิร์ฟไก่ราดซีอิ๊วเบตงปรุงรสกับเหล้าจีนและกระเทียม กลิ่นเหล้าจีนจะชัด ซีอิ๊วจะหอมเป็นเอกลักษณ์

กินคู่กับข้าวมันไก่ที่หอมร่วน มันอร่อยมากจริงๆ

ร้านมีน้ำจิ้ม 3 ชนิด ซีฟู้ด เต้าเจี้ยว และน้ำจิ้มกุยช่ายและขิง (น้ำมันงา) ความอร่อยก็แตกต่างกันไป ใครชอบแบบไหนกินแบบนั้น

สวรรค์ในครัว

เสิร์ฟคู่น้ำซุปรสชาติหวานนวลๆ ละมุนลิ้น จากน้ำต้มไก่และสมุนไพร (เก๋ากี้) อร่อยไม่เหมือนใครเลยจริงๆ

ที่ร้านก็ยังมีเคาหยกสูตรเบตง (ใส่เผือก), บะหมี่เบตงอบขาไก่เบตงที่หอมซีอิ๊วเบตง เส้นหนึบๆ

สวรรค์ในครัว

สวรรค์ในครัว

รวมถึงกระเพาะปลาน้ำขาว ที่นำน้ำสต๊อกไก่กับสมุนไพรมาเคี่ยวกระเพาะปลา ปรุงรสด้วยซีอิ๊วเล็กน้อย ไม่ใส่น้ำมันหอยหรือซีอิ๊วดำให้ขึ้นสี แล้วตีไข่ขาวใส่ลงไป ให้มีรสหวานละมุน

สวรรค์ในครัว

ถั่วลันเตาผัดหมูสับ เมนูซิกเนเจอร์ กินคู่ข้าวมันไก่ไม่น่าเชื่อว่าลงตัวกันได้พอดี

ราคาตามไซซ์จาน ตามจำนวนคนกิน แบบเป็นเซ็ต 1 คน 180 บาท

ไก่เบตงสับ ไซซ์ M 720 บาท กินได้ 3-4 คน, ไซซ์ L 1,440 บาท 4-6 คน ขณะที่ไซซ์ XL ราคา 1,800 กินได้ 8-10 คน

ข้าวมันถ้วยละ 30 บาท

ร้านตั้งอยู่ในซอยพหลโยธินซอย 9 เปิดทุกวัน 10.00-21.30 น.

มีลานจอดหลังร้าน ค่าบริการ 20 บาทต่อชั่วโมง

จับตะหลิว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน