น้องไอซ์ เด็กวัย 13 ปีสุดเจ๋ง! ปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์ขาย สร้างรายได้ช่วยครอบครัว
ด.ญ.มิรัฐกาญจน์ อำกระโทก หรือ น้องไอซ์ วัย 13 ปี นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนครบุรี จ.นครราชสีมา ใช้เวลาว่างจากการเรียนมาปลูกผักสลัดไฮโดรโปรนิกส์บริเวณข้างบ้าน ซึ่งตั้งอยู่ในหมู่บ้านหนองโบสถ์ ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา สำหรับจำหน่ายสร้างรายได้เสริมช่วยครอบครัวและแบ่งรายได้บางส่วนเก็บไว้เป็นทุนการศึกษา

น้องไอซ์เผยว่า ส่วนตัวชอบกินผักอยู่แล้ว โดยเฉพาะผักสลัดสายพันธุ์ต่างๆ จึงมีความคิดที่จะปลูกไว้กินเอง เพราะหาซื้อค่อนข้างยากเนื่องจากบ้านอยู่ไกลจากตัวเมือง นำองค์ความรู้ที่ศึกษามาจากครูอาจารย์ในโรงเรียนและเรียนรู้จากสื่อออนไลน์ต่างๆ มาทดลองทำตาม เริ่มจากปลูกเอาไว้กินเองเล็กน้อย ลองถูกลองผิดก่อน ครอบครัวคอยสนับสนุน จนวันนี้ประสบความสำเร็จ ได้ผลผลิตและจำหน่ายสร้างรายได้ให้ครอบครัว ครูอาจารย์ในโรงเรียนแนะนำให้ปลูกแบบไม่ใช้ดินหรือไฮโดรโปนิกส์ เนื่องจากปลูกง่ายกว่าและดูแลสะดวก

“ตอนแรกเริ่มปลูกในกล่องโฟมเพียงไม่กี่กล่อง วางไว้หน้าบ้าน พอผักเติบโตดีสวยงาม คนในหมู่บ้านผ่านมาเห็นจึงแวะเวียนเข้ามาสอบถามเพื่อขอซื้อ จึงแบ่งขายไปบ้าง จากนั้นก็มีมาถามซื้อเพิ่มมากขึ้น เห็นว่าเป็นช่องทางทำเงินจึงตัดสินใจขยายพื้นที่เพาะปลูก ครอบครัวช่วยออกเงินทุนให้ ตอนนี้มีผักสลัดที่ปลูกเอาไว้นับร้อยกล่อง กำลังทยอยเก็บขาย ได้เงินมาช่วยครอบครัวเป็นค่ารถรับส่งบ้างแล้ว หากมีรายได้มากกว่านี้จะสามารถช่วยเหลือครอบครัวลดภาระค่าใช้จ่ายได้อีกหลายส่วน และจะเก็บเงินบางส่วนไว้เป็นทุนการศึกษา ใช้เรียนต่อในอนาคต เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และทำให้มีความสุขด้วย เพราะได้ทำสิ่งที่ชอบ ได้เห็นความสำเร็จจากน้ำพักน้ำแรงของตนเอง ที่สำคัญมีรายได้มาจุนเจือช่วยเหลือครอบครัว ตอนนี้กำลังจะขยายการเพาะปลูกเพิ่มเติมอีก เนื่องจากมีลูกค้าสนใจสั่งซื้อผักเพิ่มมากขึ้นต่อเนื่อง” น้องไอซ์เล่า


ด้าน น.ส.ขนัษฐาน หริ่งกระโทก อายุ 31 ปี คุณแม่น้องไอซ์ กล่าวว่า ภูมิใจมากที่ลูกใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ด้วยการปลูกผัก จนตอนนี้จำหน่ายและนำรายได้มาช่วยครอบครัว เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของลูกที่จะต่อยอดอาชีพ หารายได้เลี้ยงตัวเองต่อไปในอนาคต
ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ