นับเป็นช่วงเวลาประทับใจที่หาชมยากในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เมื่อนักท่องเที่ยวโชคดี พบ “แมวลายหินอ่อน” สัตว์ป่าสงวนที่หายากที่สุดชนิดหนึ่งของไทย ขณะเดินข้ามถนนอย่างสง่างาม สร้างความตื่นเต้นและประทับใจให้ผู้พบเห็น

นายพงษ์ศักดิ์ กันทุกข์ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ แก่งกระจาน ประจำจุดบ้านกร่าง รายงานว่า นายกิตติพงษ์ งามจริง นักท่องเที่ยวผู้โชคดี บันทึกภาพขณะขับรถผ่านบริเวณกิโลเมตรที่ 7-8 เส้นทางมุ่งหน้าสู่บ้านกร่าง ภายในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน แมวลายหินอ่อนปรากฏตัวออกมาจากชายป่าฝั่งหนึ่ง ก่อนจะเดินข้ามถนนไปยังอีกฝั่งหนึ่งอย่างสง่างาม ไม่แสดงอาการตื่นตระหนกแต่อย่างใด

นายมงคล ไชยภักดี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กล่าวว่า นักท่องเที่ยวท่านนี้ปฏิบัติตัวได้เหมาะสมมากเมื่อพบเจอสัตว์ป่าหายาก โดยค่อยๆ จอดรถอย่างนิ่มนวลข้างทางและถ่ายภาพจากในรถโดยไม่ลงไปรบกวนหรือไล่ตามสัตว์ป่า นี่คือตัวอย่างที่ดีของการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์
แมวลายหินอ่อนถือเป็นหนึ่งในสัตว์ป่าหายากและลึกลับที่สุดในประเทศไทย การพบเห็นในธรรมชาติเป็นเรื่องยากมาก แม้แต่นักวิจัยหรือเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่ทำงานในพื้นที่มาหลายปีมีโอกาสน้อยมากที่จะได้พบเห็น ส่วนใหญ่จะทราบการมีอยู่ของพวกมันผ่านภาพจากกล้องดักถ่ายสัตว์ป่าเท่านั้น การที่แมวลายหินอ่อนปรากฏตัวให้เห็นในเวลากลางวันแบบนี้ถือเป็นปรากฏการณ์ที่หาดูยากมาก และเป็นสัญญาณที่ดีอย่างยิ่งถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศในอุทยานฯ

“การพบเห็นสัตว์ป่าสงวนที่หายากเช่นนี้สะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จในการอนุรักษ์ผืนป่าตะวันตกของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ” นายมงคลกล่าว
นพกร ปานพวงแก้ว