โรงเรียนบ้านเสาธงชัย ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ โรงเรียนขนาดเล็กสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ.2513 เปิดเรียนระดับชั้นอนุบาล 2 ถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาศรีสะเกษ เขต 4 นับตั้งแต่วันที่ 24 ก.ค.2568 ซึ่งเกิดเหตุการณ์ปะทะกันโดยกัมพูชายิงปืนใหญ่เข้ามาฝั่งไทย ทางโรงเรียนอพยพนักเรียน ครู พร้อมโทร.แจ้งผู้ปกครองมารับและส่งกลับทันเวลาตั้งแต่เช้า

สดจากเยาวชน - เด็กศรีสะเกษเปิดเรียน ซ้อมเข้าหลุมหลบภัย

จากนั้นปิดโรงเรียนมา 16 วัน ก่อนทดลองเปิดครึ่งวันในวันที่ 20 ส.ค. และประกาศเปิดเรียนเต็มวันปกติในวันที่ 21 ส.ค. เป็นวันแรก หลังเคารพธงชาติไทย สวดมนต์ไหว้พระแล้ว เข้าห้องเรียน ครูเวรตีระฆังเป็นสัญญาณแจ้งเตือน สมมติการเกิดเหตุได้ยินเสียงปืนใหญ่ให้นักเรียนเข้าสู่แผนหลบภัย เข้าหลุมบังเกอร์จนกว่าครูจะส่งสัญญาณว่าปลอดภัย

สดจากเยาวชน - เด็กศรีสะเกษเปิดเรียน ซ้อมเข้าหลุมหลบภัย

นางดาวเรือง มีชัย ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านเสาธงชัย เผยว่าเพิ่งทดลองเปิดเรียน โดยประสานผู้ปกครองเปิดเรียนไม่เต็มวันก่อน ทดลองเปิดครึ่งวันเวลา 08.00 – 12.00 น. จากนั้นครูประจำวิชาจะให้ใบงานให้นักเรียนไปทำที่บ้าน เน้นเรื่องความปลอดภัย วันนี้จึงมาเปิดเต็มวัน นักเรียนทั้งหมด 82 คน มาเรียนวันนี้ 64 คน คิดเป็นร้อยละ 63 ผู้ปกครองเริ่มมั่นใจ แต่ความปลอดภัยโดยรวมโรงเรียนเรายังไม่มั่นใจมากนัก จึงต้องเฝ้าระวังแบบวันต่อวันไปก่อน ถ้าเกิดเหตุขณะเรียนโรงเรียนมีการซ้อมแผนเผชิญเหตุ ครูจะตีระฆังเพื่อให้นักเรียนเข้าหลุมหลบภัย โดยแผนจะแจ้งผู้ปกครองว่าลูกๆ หลานๆ อยู่หลุมหลบภัยตรงไหน จนกว่าเหตุการณ์จะเป็นปกติจึงจะอนุญาตให้ครูนำนักเรียนออกจากหลุมหลบภัย เราจะซ้อมทุกสัปดาห์จนกว่าจะมั่นใจว่าปลอดภัย

สดจากเยาวชน - เด็กศรีสะเกษเปิดเรียน ซ้อมเข้าหลุมหลบภัย

โรงเรียนบ้านเสาธงชัยอยู่ห่างจากชายแดนไทย-กัมพูชา เพียง 3 กิโลเมตร ครูส่วนใหญ่เคยมีประสบการณ์เมื่อปี พ.ศ.2554 ที่เกิดเหตุยิงปะทะเพื่อชิงปราสาทเขาพระวิหาร และระฆังที่ครูนำมาตีเตือนภัยและตีขึ้นเรียนนั้นเป็นปลอกกระสุนลูกระเบิดใหญ่ที่ยิงมาตกหน้าโรงเรียนเมื่อปี 2554 ในวันนี้ครูยังเดินตรวจตามสนามฟุตบอลหน้าเสาธงเพื่อเก็บเศษกระสุนปืนใหญ่ สะเก็ดระเบิดมารวบรวมไว้ เพราะกลัวเด็กจะเก็บไปเล่นหรือไปเหยียบ อาจเป็นอันตรายได้

สดจากเยาวชน - เด็กศรีสะเกษเปิดเรียน ซ้อมเข้าหลุมหลบภัย

จิรภัทร หมายสุข

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน