พิธีลุยไฟ ศาลเจ้ากวนเต้กุ้นสะปำ ดึงดูดประชาชนร่วมลุ้น-ทึ่งม้าทรง

พิธีลุยไฟ – ที่ศาลเจ้ากวนเต้กุ๊นสะปำ ม.1 ต.เกาะแก้ว อ.เมืองภูเก็ต มีการประกอบพิธีโก้ยโห้ยหรือพิธีลุยไฟ พิธีการศักดิสิทธิ์พิธีหนึ่งในประเพณีถือศีลกินผัก เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. วันที่ 14 ต.ค.2561 มีประชาชนในพื้นที่ต.เกาะแก้วและพื้นที่ใกล้เคียงร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก

ทันทีที่ถึงเวลาบรรดาม้าทรงของศาลเจ้าต่างเริ่มประทับทรง ภายในศาลเจ้าก่อนออกไปยังลานพิธี ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายพิธีกรรมได้ทำการก่อกองไฟไว้แดงครุกรุ่น

พิธีลุยไฟ ที่ศาลเจ้ากวนเต้กุ้นสะปำ

จากนั้นบรรดาม้าทรงต่างเริ่มพิธีการด้วยการเดินกึ่งวิ่งด้วยเท้าเปล่าทีละคนจนครบ และให้บรรดาฉ่ายอิ้ว หรือ ลูกศิษย์ผู้ร่วมถือศีลกินผัก ได้พิสูจน์ความเช้ง (บริสุทธิ์) ด้วยการวิ่งผ่านกองไฟ ก่อนจะมีการจุดประทัดรอบกองไฟเสร็จสิ้นพิธี

ฉ่ายอิ้ว วิ่งฝ่าถ่านร้อนระอุ

การประกอบพิธีดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีม้าทรง หรือฉ่ายอิ้วบาดเจ็บแต่อย่างใด นอกจากนี้ หลังเสร็จพิธีการโก้ยโห้ย ที่หน้าศาลเจ้าบรรดาเหล่าม้าทรงหญิงของศาลเจ้าได้ทำพิธีผูกข้อมือสะเดาะห์ให้แก่ผู้ร่วมพิธีด้วย

ผูกข้อมือสะเดาะเคราะห์

สำหรับพิธีโก้ยโห้ยหรือพิธีลุยไฟ เชื่อกันว่าเป็นการสะเดาะเคราะห์ ชำระร่างกายให้บริสุทธิ์ เพื่อให้สิ่งเลวร้ายไปกับเปลวไฟ โดยมีพระม้าทรงเป็นตัวแทน และยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงอิทธิฤทธิ์ในการควบคุมความร้อนจากกองไฟ ซึ่งจะได้รับความสนใจทั้งจากชาวไทยและชาวต่างชาติร่วมชมในศาลเจ้า

พิธีลุยไฟ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พิธีต่อไปในเทศกาลกินเจ วันที่ 15 ต.ค. ที่ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย เต้าโบ้เก้ง ศาลเจ้าใหญ่อันดับ 1 ของภูเก็ต เป็นพิธีอิ้วเก้งแห่พระรอบเมือง ตั้งแต่ช่วงเช้า ซึ่งจะมีม้าทรงนับพันคนร่วมพิธี คาดว่าจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวออกมารอรับพระและชมขบวนหลายหมื่นคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน