ส้มตำสตรอเบอรี่ นักท่องเที่ยวยกนิ้วรสชาติเด็ดลงตัว งานภูหินร่องกล้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชื่นมื่นและอิ่มอร่อยถ้วนหน้า เทศกาลกินสตรอเบอรี่ ภูหินร่องกล้า ชุมนุมสตรอเบอรี่ 80 ชนิด พร้อมให้นักท่องเที่ยวชิมเมนูเด็ด ส้มตำสตรอเบอรี่ ชาวเขาเผ่าม้งใหม่ร่องกล้า อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

อ่านเรื่องราว : ชวนเที่ยวอุทยานฯ ภูหินร่องกล้านางพญาเสือโคร่งออกดอกสีชมพู บานสะพรั่ง

เทศกาลครั้งนี้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 2 ก.พ.2562 ที่ตลาดนัดเด็กดอย หมู่ 10 บ้านใหม่ร่องกล้า บริเวณทางขึ้นภูลมโล .เนินเพิ่ม .นครไทย .พิษณุโลก ภายในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มีชาวชุมชนและนักท่องเที่ยวร่วมพิธีเปิดและเลือกซื้อสตรอเบอรีพันธุ์พระราชทาน 80 กันจำนวนมาก

นายมนิตย์ สีฆสัมบันน์ นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก (สสทน.พล.) เป็นประธานเปิดงาน สืบสาน รักษา ต่อยอด โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในหลวงรัชกาลที่ ซึ่งชาวชุมชนบ้านใหม่ร่องกล้าร่วมกับโรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาร่องกล้าวิทยา สพป.พิษณุโลก เขต 3 และโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า ร่วมกันจัดขึ้น และสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลกสนับสนุนงบประมาณการจัดงาน

ภายในงานมีกิจกรรม แข่งขันกินสตรอเบอร์รี่ ชิมส้มตำสตอเบอรี่ ที่มีรสชาติอร่อย การประกวดนางงาม สตรอเบอร์รี่ ชิงเงินรางวัลและมงกุฎเพชร การแสดงวัฒนธรรมประเพณีของพี่น้องชนเผ่าม้ง การดื่มชา กาแฟร่องกล้า สินค้า ของลูก เด็กดอย และเที่ยวชมซากุระเมืองไทยบนภูลมโล ที่กำลังบานสะพรั่ง สวยงามมาก

ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในชุมชน ของพี่น้องชาวบ้านใหม่ร่องกล้า ซึ่งเป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชน หมู่บ้าน อำเภอ และจังหวัด

“ส้มตำสตอเบอรี่” ถือเป็นเมนูเด็ดที่นักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานครั้งต่างยกนิ้วให้ในความอร่อยที่รสชาติเด็ด หวานเผ็ดเค็มเปรี้ยว ผสมอย่างลงตัว

ขั้นตอนการทำไม่ยากคล้ายการทำส้มตำแต่ใช้สตอเบอรี่แทนมะละกอ ส่วนประกอบอื่นก็เป็นผักที่ปลูกในพื้นที่ ที่เด็ดคือความนัวมาจากน้ำปลาร้าให้มีรสชาติอร่อยลงตัว

ส้มตำสตรอเบอรี่

นายมนิตย์กล่าวว่า หากนักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าแล้ว มาเลือกซื้อสตรอเบอรี่ได้ในราคาที่ไม่แพง เพียงกิโลกรัมละ 300 บาท และเป็นการเก็บจากสวนสดใหม่ทุกวัน

นอกจากนี้ยังสามารถเที่ยวชมทุ่งดอกกระดาษที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยได้ที่โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า อีกด้วย ส่วนภูลมโลขณะนี้ดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยบานเต็มที่พร้อมรอนักท่องเที่ยวมาชมเต็มทุ่งแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน