บะหมี่-น้ำใส เส้นสายแห่งรัก

7 มี.ค. 2562 - 12:58 น.

บะหมี่-น้ำใส เส้นสายแห่งรัก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

บะหมี่-น้ำใส เส้นสายแห่งรัก ลายเส้นของสองพี่น้อง ‘บะหมี่’ เด็กหญิงศรุดา และ ‘น้ำใส’ เด็กหญิง
สริดา สพานแก้ว
ทำให้ก้อนยางลบมีเรื่องราว ความเบิกบาน จินตนา การเกิดขึ้นทุกครั้งที่มือน้อยๆ ค่อยๆ ขีดเขียน ลงเส้น แกะสลัก แต้มสี

บะหมี่-น้ำใส เส้นสายแห่งรัก

บันทึกการเรียนรู้ของสองพี่น้อง

“ตั้งแต่เล็กๆ ก็เห็นทั้งคู่เป็นเด็กชอบศิลปะ ชอบวาดรูป ระยะนี้เด็กๆ ชื่นชอบการแกะยางลบเป็นพิเศษ เราก็พาเขาไปเรียนรู้ เสริมในสิ่งที่เขาชอบ เขาสนใจ ความเป็นตัวตนของเขา” ปิยะนันท์ สพานแก้ว กล่าวถึงความสนใจของลูกสาวทั้งสองที่มี ความสุขกับงานศิลปะ บันทึกจินตนาการเป็นภาพวาดบนยางลบ แล้วบรรจงแกะสลักด้วยความประณีต ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็กๆ ทั้งด้านความคิด อารมณ์ และร่างกาย

“ได้ฝึกสมาธิ ฝึกกล้ามเนื้อมือ ลายเส้นน่ารักแบบเด็กๆ บางทีเราก็ชวนเขาจดบันทึกถึงสิ่งต่างๆ รอบตัวที่ประทับใจ เวลาไปเที่ยวไปทำกิจกรรมกับครอบครัว ก็สนุกไปอีกแบบ”

บะหมี่-น้ำใส เส้นสายแห่งรัก

แกะยางลบสงบใจ

นอกจากพ่อแม่จะเป็นแรงผลักสำคัญในการส่งเสริมการเรียนรู้ของลูกแล้ว ธรรมชาติ สภาพแวดล้อมรอบๆ ตัวก็เช่นกัน ครอบครัวของเด็กๆ อยู่ที่บางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อำเภอเล็กๆ ที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์และทรัพยากรอันสมบูรณ์ มีธรรมชาติที่งดงาม

ครอบครัวสพานแก้วจึงให้ความสำคัญกับการพาเด็กๆ ท่องโลกกว้าง ออกไปพบเจอประสบการณ์ใหม่ๆ หัดสังเกตเรียนรู้ธรรมชาติรอบตัว วันหยุดวันว่าง เด็กๆ บ้านนี้จึงมีกิจกรรมทำร่วมกันสานสัมพันธ์คนในครอบครัว อบอุ่น สร้างภูมิคุ้มกันทั้งร่างกายและจิตใจให้คนในบ้าน


“วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ครอบครัวเราก็จะไปเที่ยวใกล้ๆ บ้านค่ะ บางทีก็ทะเล ร่อนทองบ้าง สวนผลไม้บ้าง บางครั้งก็ไปพายเรือคยักเที่ยวป่าชายเลนค่ะ ถ้ามีวันหยุดเยอะๆ ก็ไปต่างจังหวัดบ้าง ถ้าเกิดไม่ได้ไปไหน อยู่ที่บ้านก็จะหาเกมเชาวน์ปัญญามานั่งเล่นด้วยกัน หรือไม่ก็แกะยางลบ จดบันทึกบ้างค่ะ” น้ำใสบอกเล่าถึงกิจกรรมของครอบครัวอันหลากหลาย

บะหมี่-น้ำใส เส้นสายแห่งรัก

สุขสนุกทั้งครอบครัว

“คลองปากปิดเป็นสถานที่ที่ครอบครัวเรามาบ่อยค่ะ เพราะว่าอยู่ใกล้บ้านมาก ที่นี่มีสันทรายชายหาดที่ปิดกั้นระหว่างคลองกับทะเล แล้วก็มีป่าชายเลนด้วยค่ะ เราจะมาพายเรือเล่นกัน ถ้ามาตอนเช้าก็จะเห็นพระอาทิตย์ขึ้น มาตอนน้ำลงก็จะได้เห็นสัตว์ทะเลพวกปู หอย แล้วก็ปลาตีนด้วย บรรยากาศไม่ซ้ำกันเลยค่ะ” บะหมี่เล่าเสริม

การออกเดินทางพร้อมทำกิจกรรมร่วมกันทั้งครอบครัว ช่วยเปิดโลกของเด็กๆ ให้กว้างและกว้างขึ้น เป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ เติบโตอย่างอิสระในครอบครัวที่พ่อแม่เปิดกว้างให้โอกาสลองเรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่าง

บะหมี่-น้ำใส เส้นสายแห่งรัก

พายเรือเที่ยวคลองปากปิด

น้ำใสบอกว่า “ได้ออกมาเที่ยวอย่างนี้ก็เหมือนเป็นวิชาพิเศษนอกห้องเรียนที่จะทำให้เราค้นพบตัวเองว่าเราชอบวาดรูป ชอบแกะยางลบ ชอบร้องเพลง ชอบเต้น ชอบทำอาหาร หรือว่าชอบทำอะไร คุณพ่อคุณแม่ก็จะสนับสนุนในกิจกรรมที่เราชอบเราสนใจค่ะ”

“รู้สึกสนุกทุกครั้งที่ครอบครัวได้มาทำกิจกรรมด้วยกัน ทั้งพ่อ แม่ พี่ แล้วก็น้องๆ ได้แลกเปลี่ยนกัน ได้ดูแลกันค่ะ” บะหมี่กล่าวทิ้งท้าย

ติดตามการเรียนรู้เล็กๆ ของครอบครัวใหญ่แห่งบางสะพาน ประจวบคีรีขันธ์ ในทุ่งแสงตะวัน ตอนบะหมี่น้ำใส เส้นสายแห่งรัก เช้าวันเสาร์ 06.25 น. ช่อง 3 ช่อง 33 ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทาง www.payai.com หรือเฟซบุ๊กทุ่งแสงตะวัน

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บะหมี่-น้ำใส เส้นสายแห่งรัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง