Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 10 ส.ค. 2563

ละอ่อนพาแอ่ว บ้านดำ-วัดร่องขุ่น

10 มิ.ย. 2562 - 12:25 น.

ละอ่อนพาแอ่ว บ้านดำ-วัดร่องขุ่น

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

ละอ่อนพาแอ่ว - เพื่อจุดประกายความคิด ต่อยอด และ เปิดโอกาสให้เยาวชนค้นหาตัวตนสิงห์ ซัมเมอร์แคมป์จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 11 โดย บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด มุ่งเน้นให้เยาวชนระดับชั้นประถมศึกษา-มัธยมศึกษาตอนต้น อายุระหว่าง 8-13 ปี

ร่วมกิจกรรมสนุกพร้อมเรียนรู้ด้วยการลงมือทำ ปลูกฝังจิตสำนึกรักบ้านเกิด ประกอบด้วย 3 ค่าย ได้แก่ ค่ายวิทยาศาสตร์ ค่ายคณิตศาสตร์ และ ค่าย ยุวมัคคุเทศก์ ค่ายละ 30 คน โดยเริ่มต้นโครงการที่สามเสนก่อนขยายไปตามพื้นที่ที่มีโรงงานตั้งอยู่ในต่างจังหวัด อาทิ เชียงใหม่ ขอนแก่น นครปฐม

ละอ่อนพาแอ่ว

ล่าสุด บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ร่วมกับบริษัท สิงห์ปาร์ค เชียงราย จำกัด และมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย เปิดรับเยาวชน ที่สนใจส่งใบสมัครออนไลน์ร่วมค่ายยุวมัคคุเทศก์ ก่อนคัดเลือกเยาวชน 30 คนเข้าค่ายเพื่อปูพื้นฐาน สอนอาชีพมัคคุเทศก์เบื้องต้น ให้ความรู้เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว

จากนั้นคัดเลือกเยาวชน 6 คนจากการสะสมคะแนนในการทำกิจกรรม ทำหน้าที่มัคคุเทศก์น้อยแนะนำให้ความรู้นักท่องเที่ยวในรูปแบบละอ่อน พาแอ่ว พิพิธภัณฑ์บ้านดำ และ วัดร่องขุ่น สถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่สำคัญของจังหวัดเชียงราย โดยมีนักศึกษาจากสำนักวิชาการท่องเที่ยว ชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย เป็นพี่เลี้ยง

วัตถุประสงค์ของโครงการค่ายยุวมัคคุเทศก์จัดขึ้นเพื่อปลูกฝังเยาวชนในจังหวัดเชียงรายมีความรู้ ความเข้าใจ และภาคภูมิใจในถิ่นฐานบ้านเกิด เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนกล้าแสดงออกและใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ พัฒนาศักยภาพต่างๆ ของตนเอง และสามารถต่อยอดทักษะไปประกอบอาชีพในอนาคต รวมทั้งเกิดกิจกรรมและความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้องในจังหวัดเชียงราย

ละอ่อนพาแอ่ว

น้องข้าวปั้น

น้องข้าวปั้น ..รพิตา พรหมนารท อายุ 12 ปี ชั้น .6 โรงเรียนวิศานุสรณ์ 1 ใน 6 เยาวชนที่ผ่านการคัดเลือก เล่าว่า ชอบทำกิจกรรม ที่ผ่านมาลองฝึกเป็นนักจัดรายการวิทยุของจังหวัดเชียงราย เป็นรายการแนะนำหนังสือ เหมือนได้ต่อยอดเพราะเป็นคนชอบอ่านและชอบเขียนหนังสืออยู่แล้ว

ก่อนจัดรายการในแต่ละสัปดาห์ต้องเขียนสคริปต์เองด้วย การเขียนสคริปต์เพื่อจัดรายการต้องใช้ภาษาที่เป็นทางการ เป็นอีกเรื่องที่เราได้ฝึกฝน และฝึกการพูดให้ชัดเจนขึ้น ปกติเป็นคนพูดเร็ว พูดรัว ตอนนี้พูดได้ดีขึ้น เมื่อมาเข้าโครงการค่ายยุวมัคคุเทศก์ได้นำความรู้ต่างๆ มาต่อยอดในการฝึกของเราด้วย

ละอ่อนพาแอ่ว

นำเที่ยววัดร่องขุ่น

ละอ่อนพาแอ่ว

พาชมพิพิธภัณฑ์บ้านดำ

ตอนนี้ข้าวปั้นเรียนภาษาต่างๆ นอกจากภาษาไทยด้วย ทั้งหมดได้สามภาษาแล้ว คือภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน ในอนาคตอยากเรียนภาษาเกาหลีเพิ่มด้วยเพราะเป็นติ่งเกาหลี ภาษาที่เรียนมา นำมาใช้ต่อยอดได้ เป็นประโยชน์กับตัวเรา

การได้มาเป็นมัคคุเทศก์น้อยทำให้ได้ประสบการณ์ ฝึกความกล้าแสดงออก ได้ความรู้เกี่ยวกับจังหวัดของเรา ได้บอกเล่าให้คนอื่นทราบข้อมูลที่ถูกต้อง หนูภูมิใจที่ได้ทำทั้งจัดรายการวิทยุและเป็นมัคคุเทศก์น้อย จะนำไปต่อยอดในอนาคตน้องข้าวปั้นกล่าว

ในอนาคตสิงห์ซัมเมอร์แคมป์จะต่อยอดสร้างรายได้ให้น้องๆ ที่ร่วมโครงการได้ เป็นไกด์จริงๆ มีรายได้จากการทำงาน พร้อมกับไปร่วมปลูกฝังจิตสำนักรักบ้านเกิดให้เยาวชน

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ละอ่อนพาแอ่ว บ้านดำ-วัดร่องขุ่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง