Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 4 ส.ค. 2563

3 เมืองคลาสสิค อังกฤษวินเทจ

8 ก.ค. 2562 - 11:55 น.

 

3 เมืองคลาสสิค อังกฤษวินเทจ

คอลัมน์ ข่าวสดหลากหลาย

พัชรินทร์ พลายพูลทรัพย์

อังกฤษวินเทจ - “อาโลโฮโมร่า” คาถาสะเดาะกลอนประตูที่เหล่ามักเกิ้ล สาวก แฮร์รี่ พอตเตอร์รู้จักกันดี ร้านชื่อเดียวกันนี้เปิดประตูรอรับนักท่องเที่ยวสู่โลกเวทมนตร์บนถนนในเมือง เล็กบ้านเกิดมหากวีเอกโลก

ไม่เพียงพาคณะสื่อมวลชนไทยสัญจรเมืองใหญ่ใน อังกฤษ ธนาคารออมสิน ยังจัดทริปคลาสสิคพาท่อง 3 เมืองเล็กน่ารักราวหมู่บ้านในนิทาน สัมผัสชนบทอังกฤษขนานแท้ในแบบ “คันทรี่ คอตเทจ”

ไกลจากกรุงลอนดอนออกไปทางเหนือของเมือง ออกซ์ฟอร์ดราว 50 ก.ม. สู่มณฑลวอริกเชอร์ บ้านเรือนแต่ละหลังในเมือง “สแตรตฟอร์ด อัพพอน เอวอน” งดงามเป็นเอกลักษณ์ด้วยสถาปัตยกรรมยุคทิวดอร์ ด้วยบ้านทรงจั่วสูง โครงสร้างไม้ซุง ผนังก่ออิฐ เสมือนพาย้อนกลับไปสู่ยุคกลางของอังกฤษในช่วง ปีค.ศ.1485-1603 บรรยากาศสวยหวานงามสงบไปตามสายน้ำ “เอวอน” จึงไม่แปลกใจเลยที่เมืองนี้จะสร้างยอดกวีเอกโลก วิลเลียม เชกสเปียร์

ของที่ระลึกน่ารักจากผู้จัด

จากความโด่งดังของโศกนาฏกรรมอมตะละคร วรรณคดี “โรมิโอ แอนด์ จูเลียต” “แฮมเลต” และอีกมากมาย ดึงดูดผู้คนจากทั่วโลกหลั่งไหลมาชมบ้านเกิด “มหากวีเอกแห่งเอวอน” ผู้นี้ บ้านไม้ทรงทิวดอร์สองชั้นสีน้ำตาลทึมงามขรึมขลังด้วยผ่านกาลเวลามาเนิ่นนาน อาณาบริเวณบ้านร่มรื่นด้วยแมกไม้ ด้านในจัดแสดงห้องทำงาน ห้องนอน ห้องครัว ห้องกินข้าว ห้องนั่งเล่น ข้าวของเครื่องใช้ และรูปปั้นส่วนบนขนาดเท่าจริงของ วิลเลียม เชกสเปียร์ หากไปในจังหวะเหมาะอาจได้ชมการแสดงละครสดที่ลานหลังบ้าน ในบรรยากาศสวนอังกฤษ

อังกฤษ

ในร้านขายของที่ระลึก

เชกสเปียร์ใช้ชีวิตในวัยเยาว์และเติบโตที่เมืองนี้ กระทั่งอายุ 18 ปี เข้าพิธีแต่งงานกับแอนน์ แฮธาเวย์ มีบุตรด้วยกัน 3 คน ก่อนจะเข้าไปใช้ชีวิตรุ่งโรจน์ในกรุงลอนดอนจากการเขียนบทกวีและละคร

ในบั้นปลายชีวิต..เชกสเปียร์กลับ มาใช้ชีวิตกับครอบครัวอีกครั้งที่เมือง สแตรตฟอร์ด อัพพอน เอวอน กระทั่ง เสียชีวิตในวันครบรอบวันเกิด 52 ปีหลังอำลาวงการละครได้เพียง 6 ปี ขณะที่แอนน์ย้ายไปอยู่กระท่อมมุงฟางนอกเมือง “Anne Hathaway’s Cottage” อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่ผู้คนแวะไปเยี่ยมเยือน

อังกฤษ

ทุกอย่างคือเช็กสเปียร์

แน่นอนว่าเป็นถึงบ้านเกิดเชกสเปียร์ ร้านรวงในเมืองจึงเต็มไปด้วยของที่ระลึกกวีเอกโลก และยังมีแหล่งช็อปให้ขาช็อปอะฮอลิกเข้าไปหยิบจับลงตะกร้า ทั้งร้านมาร์ค แอนด์ สเปนเซอร์ ร้านบูธ และร้านยอดนิยม “พาวนด์แลนด์” ที่สินค้าทุกอย่างราคาปอนด์เดียวซึ่งตอนนี้เหลือเพียงไม่ถึง 40 บาท

แต่ที่ยั่วน้ำลายเหล่ามักเกิ้ลเห็นจะเป็น ร้านสาขา “ชานชาลา 9 เศษ 3 ส่วน 4” ในสถานีรถไฟคิงส์ครอส กรุงลอนดอน ร้านในเมืองนี้ชื่อร้าน “อาโลโฮโมร่า” รวบรวมสินค้าในโลกพ่ดมดแม่มด เปิดประตูเข้าไปราวกับหลงเข้าไปในตรอกไดแอกอน ร้านโอลิแวนเดอร์ และร้านไม้กวาดสามอัน มีทั้งชุดนักเรียนฮอกวอตส์ นกฮูก “เฮ็ดวิก” ไม้กายสิทธิ์ ข้าวของเครื่องใช้ในโลกเวทมนตร์ ที่ปรากฏในวรรณกรรมและภาพยนตร์อันโด่งดัง “แฮร์รี่ พอตเตอร์” ของแม่มดสาว เจ.เค. โรว์ลิ่ง

จากบ้านเกิดเชกสเปียร์ที่ชวนให้ “อินเลิฟ” ทีมไกด์สาวจาก อินสไตล์ ทราเวล พาคณะสู่สองเมืองเล็กน่ารักในมณฑลกลอสเตอร์เชอร์ บอกเล่าความสวยงามของบ้านแต่ละหลังที่ล้วนสร้างด้วยหินคอตส์โวลด์ส หรือหินสีน้ำผึ้ง (limestone) ซึ่งคงทนยืนยาวมานานหลายร้อยปี ผู้คนจึงเรียกย่านนี้ว่า “คอตส์โวลด์ส”บ้านเรือนสีเหลืองวินเทจเหล่านี้ถือเป็นเอกลักษณ์ของอังกฤษในศตวรรษที่ 17-18

อังกฤษ

เบอร์ตัน ออน เดอะวอเตอร์

“เบอร์ตัน ออน เดอะ วอเตอร์” เพียงได้ยินชื่อเมืองก็ให้ภาพความงามที่มาพร้อมสายน้ำ คณะเดินลัดเลาะแนวต้นไม้สู่ใจกลางเมืองเล็กๆ ที่โอบล้อมไปด้วยแมกไม้และสายธาร มีแม่น้ำ “วินด์รัช” ลำธารใสไหลผ่านเมือง สะพานหินอายุนับร้อยปีทอดความงามให้ผู้มาเยือนตกหลุมรัก ใน วันฟ้าใสชาวเมืองพาครอบครัวมานั่งเล่นพักผ่อนหย่อนใจริมสายน้ำ เด็กๆ สนุกร่าเริงสดใสวิ่งเล่นในลำธารไปกับนกเป็ดน้ำแสนซน

ทุกคนในคณะหามุมเซลฟี่ที่ซึ่งทุกที่ทุกมุมสวยงามไปหมด

และแล้ว..เสียงหนึ่งก็ดังขึ้น!!

“มาทางนี้ค่ะพี่..มาทางนี้”เสียง ไกด์แนน เกษร ประชุมพงศ์พันธุ์ร้องเรียกลูกทัวร์ให้มาหยุดยืนถ่ายรูปมุมสวยของเมือง นั่งห้อยขามองสายน้ำและผู้คน มีฉากหลังเป็นบ้านน้อยร้านรวงแสนน่ารัก ต้นวิลโลว์ห้อยระย้าจุ่มริ้วน้ำตรงสะพานหินโค้ง ครบทุกองค์ประกอบสุดชิล ก่อนลั่นชัตเตอร์เก็บภาพให้ทีละคน

กล้องมือโปร เลนส์คม ตากล้องมือฉมังขนาดไหน ถ้าไกด์เรียกขอให้เชื่อ เพราะมาที่นี่ไม่รู้กี่ครั้งกี่หน เก็บภาพมาทุกมุมเมือง ยิ่งถ้าไกด์เล่นกล้องด้วยแล้ว เชื่อขนมบิสกิต อังกฤษกินได้เลย

สวย ครบ จบ เป๊ะ!!

ไกด์แนนเก็บภาพมุมสวย

ข้างสะพาน..มีร้านขนมปังชื่อเก๋ “เบเกอรี่ ออน เดอะ วอเตอร์” เป็นเพราะอิ่มท้องมื้อกลางวัน ซุปเห็ด ไก่อบราดซอสเกรวี่ และเค้กช็อกโกแลต ฟัดจ์ จากภัตตาคารพื้นเมืองในโรงแรมโอลด์ แมนซ์ ตรงข้ามกัน เลยไม่มีโอกาสลองลิ้มชิมรส “เบเกอรี่บนสายน้ำ”

หลงเสน่ห์สองเมืองชื่อยาวกันไปแล้ว รถบัสพาลัดเลาะทิวทุ่งข้าวเขียวขจี ลดหลั่นเล่นเนินสวยงามในแบบ พาโนรามา สู่เมืองชื่อสั้นหมู่บ้านในฝัน “ไบบิวรี่” ที่ ผู้เขียนยกให้เป็นไฮไลต์ของทริปโดยไม่รู้มาก่อนว่า “ไบบิวรี่” ได้รับการขนานนามให้เป็น “หมู่บ้านที่สวยที่สุดในอังกฤษ”

รสบัสจอดเคียงสวนสวยข้างฟาร์มปลาเทราต์ คณะเดินชมเมืองวนเป็นวงกลม ออกตัวจากจุดสตาร์ตได้ไม่เท่าไหร่ บ้านงามกลางสวนสไตล์อังกฤษค่อยๆ อวดความน่ารักน่าอยู่ทีละหลังขนานไปกับทิวทุ่ง หงส์ขาวและนกเป็ดน้ำเหมือนรู้คิว พากันแหวกว่ายอวดตัวกลางแม่น้ำโคลอย่างร่าเริง ทุกคนเริ่มเริงร่าเหมือนนกเป็ดน้ำ เดินออกจากแถวไปทีละคนสองคนเข้าไปเก็บภาพกระท่อมและสวนสวย ดอกไม้แข่งกันเบ่งบานอวดสีสันรับหน้าร้อน พันธุ์ไม้เลื้อยทอดยาวพันเกี่ยวไปตามหน้าต่างบานประตูไต่ขึ้นไปตามผนังบ้าน กลายเป็นงานศิลป์ธรรมชาติ

กระท่อมแต่ละหลังให้อารมณ์ขรึมขลังและ สวยงามน่ารักไปพร้อมกัน ล้วนเคยเป็นที่พักของคนทอขนแกะในศตวรรษที่ 17 ได้รับการดูแลรักษาอย่างดีจากกองทุนอนุรักษ์สถาปัตยกรรมแห่งชาติ บ้านทุกหลังยังมีคนอยู่อาศัย อย่าเผลอไผลเปิดประตูเข้าไปเพราะนึกว่าเป็นพิพิธภัณฑ์

ไกด์แนนดักรอที่มุมสวยอีกครั้งเพื่อถ่ายรูป ให้ลูกทัวร์ นาทีนั้น ไม่มีใครรู้ว่ามุมนี้ภาพในเฟรมจะออกมาสวยงามแบบไหน เพราะ รอบกายงดงามน่ารักไปหมด แต่อย่างที่บอกไว้ ไกด์บอก..ต้องเชื่อ!! ภาพที่ได้จึงสวยงามราวโปสการ์ด

ภาพสวยราวโปสการ์ดจากไกด์แนน

เก็บภาพกันแล้ว ทุกคนเดินสู่จุดไฮไลต์ กระท่อมนักทอขนแกะเรียงรายเป็นทิวรับไปกับท้องฟ้าและแมกไม้สู่เนิน มีชื่อเรียกว่า “อาร์ลิงตัน โรว์” ยิ่งก้าวเดินก็เหมือนยิ่งย้อนกลับไปในอดีตราว 300 ปีก่อน

อังกฤษ

อาร์ลิงตัน-โรว์

“ไบบิวรี่”และหลายเมืองเล็กในชนบทอังกฤษสวยงามคลาสสิค เป็นฉากหนึ่งในละคร “รัตนาวดี”ที่สร้างขึ้นจากนวนิยายอมตะชื่อเดียวกันของ “ว. ณ ประมวญมารค”พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต ทรงประพันธ์ขึ้นในปีพ.ศ.2496 จากบันทึกไดอารี่เมื่อครั้งเสด็จเที่ยวยุโรปครั้งแรกกับ พระสวามี หม่อมเจ้าปิยะรังสิต รังสิต ไบบิวรี่ยังเป็นฉากหนึ่ง ในภาพยนตร์ชื่อดัง “บริดเจ็ต โจนส์ ไดอารี่”

ความงามของสามเมืองเล็กชนบทอังกฤษ รอผู้คนไปเยี่ยมเยือน สัมผัส และค้นหา

เพียงแค่เอ่ยคาถาให้กับตนเอง...

อาโลโฮโมร่า!!

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 3 เมืองคลาสสิค อังกฤษวินเทจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง