Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 27 ก.ย. 2563

ปีนเขาบอฆะ ยลชุมชนสตูล

3 ส.ค. 2562 - 11:41 น.

ปีนเขาบอฆะ ยลชุมชนสตูล

พัชรี เกิดพรม

ปีนเขาบอฆะ ยลชุมชนสตูล - “เขาบอฆะ” เป็นภูเขาหินปูนสูงจากระดับน้ำทะเล 80 เมตร สูงตระหง่านกลางใจชุมชนของ ต.ควนสตอ อ.ควนโดน จ.สตูล เดิมเป็นเขารกร้าง ผู้เฒ่าผู้แก่ขึ้นไปปักกังหันลม คนในพื้นที่เรียกกันว่า “ดอกลม” เพื่อบอกทิศทางลมในฤดูเก็บเกี่ยว

ปีน‘เขาบอฆะ’

เขาบอฆะ สตูล

เขาบอฆะถูกบุกเบิกเส้นทางโดยกลุ่มอนุรักษ์เขาบอฆะ บ้านทางงอ มีสมาชิกกว่า 40 คน ประกอบด้วยเยาวชน ผู้ใหญ่ทั้งชายและหญิง มุ่งหวังปลุกเขาลูกนี้ที่เคยหลับใหลให้กลับมาชีวิตอีกครั้ง

ปัจจุบันกลายเป็นจุดรวมพลคนรักษ์ความท้าทายการปีนผา โรยตัว ไปพร้อมกับดื่มด่ำธรรมชาติพรรณไม้นานาชนิด และสัตว์น้อยใหญ่

ปีน‘เขาบอฆะ’

ปีน‘เขาบอฆะ’

ด.ช.จีรภัทร เส็นหลำ หรือ น้องเฟาซี จิตอาสาวัย 14 ปี แห่งกลุ่มอนุรักษ์เขาบอฆะ บอกว่า ได้ดูแลนักท่องเที่ยว ช่วยถ่ายรูปให้ ได้พาขึ้นเขา รู้สึกดีที่ได้มาเป็นสต๊าฟ สิ่งที่คาดหวังก็อยากให้เขาบอฆะเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ

ที่มาจิตอาสาเขาบอฆะเกิดขึ้นจาก “โฟล์ค”กำพลศักดิ์ สัสดี แกนนำจิตอาสา ได้ถ่ายทอดประสบการณ์ให้ทีมเยาวชนอนุรักษ์เขาบอฆะ คอยแนะนำนักท่องเที่ยวถึงความปลอดภัยตลอดการเดินทาง

โฟล์คกล่าวว่า มาเป็นเทรนเนอร์ทำกิจกรรมปีนผาโรยตัว ชุมชนมีความตั้งใจมาก ดูแลกันดี เป็นญาติเป็นพี่น้อง ประชุมปรึกษากันตลอดมา ช่วยกันลงแรงปรับปรุงเส้นทางต่างๆ

ปีน‘เขาบอฆะ’

อย่างจุดปีนผาโรยตัวจะมีเถาวัลย์ พื้นที่รกร้าง ก็ลงแรงช่วยกัน ออกทุน ส่วนตัวด้วยในการปรับปรุง เชือกก็ซื้อเป็นของส่วนตัว ใช้ฝึกฝนร่วมกันจนมีอุปกรณ์สะสมมากขึ้น บวกกับมีความชำนาญด้วย มาฝึกสอนเรื่อยๆ จนเปิดให้นักท่องเที่ยวมาร่วมกิจกรรมกับเราได้

โดยทุกคนเป็นจิตอาสาหมด คุยกันเบื้องต้นว่าไม่มีค่าตัว มาช่วยงานเพื่อหมู่บ้านของเราให้เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยว สร้างงานสร้างอาชีพให้ชาวบ้าน ชาวบ้านส่วนหนึ่งได้มาเปิดร้านขายอาหารเช้า

ปีน‘เขาบอฆะ’ ปีน‘เขาบอฆะ’

ขณะที่ น.ส.นอเรบ๊ะ หมาดยา อายุ 39 ปี สต๊าฟจิตอาสา ร่วมถ่ายทอดว่า มาเป็นสต๊าฟฝึกปีนผาและโรยตัว คอยดูแลนักท่องเที่ยว ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวเป็น ผู้หญิง ที่เราต้องดูแล ต้องสวมใส่ชุดให้

ปีน‘เขาบอฆะ’

ปีนเขา โรยตัว

สำหรับขั้นตอนการปีนนั้น ต้องถามนักท่องเที่ยวก่อนว่าปีนได้ไหม กลัวความสูงหรือไม่ หากกลัวก็จะไม่ให้ปีน เพราะมีความเสี่ยง ต้องใช้กำลังแขนและขาในการปีน นอกจากมีร่างกายแข็งแรงแล้วต้องฝึกให้นักท่องเที่ยวชำนาญ ก่อนจะพาขึ้นไปบนหน้าผา

นอเรบ๊ะบอกว่า ส่วนตัวแล้วก่อนจะมาเป็นสต๊าฟขายของอยู่ที่บ้าน แต่เป็นกิจกรรมที่ชอบ มีเพื่อนเยอะ มีความสุขและสนุกที่ได้เข้ามาเป็นสต๊าฟ มีนักท่องเที่ยวเข้ามาในหมู่บ้าน

ปีน‘เขาบอฆะ’

นักท่องเที่ยวและผู้คนต่างถิ่นมาเที่ยว

พลังจิตอาสาอนุรักษ์เขาบอฆะ จากคนกลุ่มเล็กๆ ในเวลาร่วมปีเศษ วันนี้มีสมาชิกกว่า 40 คน บริหารจัดการแบ่งงาน ดูแลให้บริการนักท่องเที่ยวขณะปีนผาและโรยตัว ป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ พร้อมจัดกิจกรรมท่องเที่ยวชุมชน ภายใต้ชื่อ “เขาบอฆะการท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านทางงอ”

ปีน‘เขาบอฆะ’

ชาวบ้านนำสินค้ามาขาย

การเปิดพื้นที่ค้าขายโดยชุมชนในหมู่บ้าน สร้างงานและรายได้ ควบคู่ไปกับการดูแลปกป้องสิ่งแวดล้อมรอบเขาบอฆะ โดยชุมชนและเพื่อชุมชน ให้เกิดความรักและหวงแหนในทรัพยากร

นายอับดุลเลาะห์ บูเดียะ อายุ 40 ปี หนึ่งในสต๊าฟจิตอาสาเขาบอฆะ กล่าวว่า จุดชมวิวเขาบอฆะ จากเดิมเป็นเขารกร้างถูกพัฒนาขึ้นมาจากกลุ่มเยาวชนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว กลายเป็นรายได้ของชุมชน ชาวบ้านในพื้นที่ตั้งโต๊ะ ตั้งร้านนำผลิตภัณฑ์ขนมนมเนย รวมถึงพืชผักมาขายให้นักท่องเที่ยว

ปีน‘เขาบอฆะ’

นอกจากนี้ ยังมีจุดชมทะเลหมอก จุดปีนผาโรยตัว ตลาดเช้า อีกไม่กี่เดือนจะจัดสตรีตอาร์ต เพื่อตอบโจทย์คนอีกกลุ่มหนึ่งที่ชื่นชอบงานศิลปะ เส้นทางชมธรรมชาติก็จะปรับปรุง มีถนนริมเขาที่ช่วยกันแผ้วถาง อีกทั้งมีสัตว์ป่าอย่างค่างแว่น ชะนี กิ้งก่าภูเขา และนกชนิดต่างๆ

ปีน‘เขาบอฆะ’

จากหมู่บ้านเงียบๆ เขารกร้าง วันนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ชาวบ้านมีรายได้จากการจำหน่ายอาหารเช้า นับเป็นความสำเร็จของกลุ่มจิตอาสาเขาบอฆะ

นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการปลุกเขาบอฆะที่หลับใหลให้ตื่นขึ้นมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปีนเขาบอฆะ ยลชุมชนสตูล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง